Khóa An Lộc Họp Khóa Kỳ thứ hai

Bài viết trên NÀNG Thế Kỷ 21 weekly magazine  http://www.nang21.com/index.php?categoryid=10&p2_articleid=1003

Của Kư giả Lê B́nh

    Lễ Độc lập Hoa Kỳ là dịp để gia đ́nh, bạn hữu, người quen t́m dịp gặp nhau trong những buổi họp mặt thân t́nh đậm đà t́nh nghĩa. Trong tuần nghĩ lễ vừa qua, San Jose, một địa danh được mang tên Thung Lũng Hoa-Vàng, là nơi đến của nhiều đồng hương người Việt khắp nơi trên thế giới. Trong các cuộc họp mặt đó, San Jose đă chào đón 2 đại hội: Khoá An Lộc 471 Hội Ngộ Kỳ 2 , và Đại Hội Thủy Quân  Lục Chiến.

     Vào ngày thứ Sáu 2/7/2010 lúc 4 giờ chiều tại nhà hàng Dynasty, đường Story, San Jose các cựu SVSQ khóa 471 An Lộc đă tưng bừng tổ chức hội ngộ khóa lần thứ hai. Hàng trăm cựu SVSQ và gia đ́nh đă về họp mặt.  Một bích chương chào mừng quan khách treo trước cửa nhà hàng.  Trong khi bên ngoài bàn tiếp tân quan khách đến ghi danh, chụp h́nh lưu niệm, tiếng nói, lời chào nhộn nhịp; khách sảnh đầy màu sắc với những màu áo hoa rừng của các binh chủng BĐQ, ND, TQLC và những bộ tiểu lễ màu vàng của các SVSQ cùng các tà áo dài của các bà, các cô như  một ngày hội tết; bên trong hội trường sắp xếp lễ nghi và dàn cờ trước sân khấu.

Rồi cũng đến lúc khai mạc. Nghi thức chào cờ diễn ra lúc 6 giờ chiều. Toán quốc quân kỳ do các  cựu SVSQ của khóa trong bộ tiểu lễ rước cờ từ ngoài vào vị trí hành lễ, bước đi nhịp nhàng theo tiếng nhạc Quân hành.
Nghi thức chào cờ, ngoài Quốc ca Hoa Kỳ, Quốc ca VNCH , phút mặc niệm c̣n có lễ đặt ṿng hoa trước đài Tổ Quốc Ghi Ơn. Vị cựu Tiểu ĐoànTrưởng SVSQ, Trung Tá Trần Hồng Phú và cựu SVSQ Trần Văn Khoẻ Trưởng ban tổ chức, đă đặt ṿng hoa trước lễ đài trong khi tiếng nhạc lễ vang lên trầm buồn.

    Trong phần tưởng niệm, ngoài việc tưởng nhớ các anh hùng vị quốc vong thân, đồng bào tử nạn c̣n có lễ tưởng niệm các SVSQ cùng khóa đă hy sinh. cựu SVSQ Nguyễn Tấn Cử đọc bài tưởng nhớ các đồng môn. Qua bài đọc người ta được biết khóa An Lộc 471 có những  sĩ quan gan dạ và bất khuất đă tự sát khi nghe lệnh buông súng đầu hàng vào ngày 30/4/1975, và có những SQ đă chết trong các trại tập trung.

   Sau nghi thức khai mạc, là phần giới thiệu quan khách tham dự.  Người ta ghi nhận có Cựu TĐT/ TĐ3/SVSQ Trần Hồng Phú, Cựu ĐĐT/SVSQ Trần Anh Tú; các đơn vị bạn tham dự có  cựu Tr. Tá Bùi Đức Lạc, MĐ Lê Hữu Dư và GĐMĐ, Mũ Nâu Nguyễn Văn Giếng và Hội BĐQ, cựu Th.Tá Lâm Tài Thạnh, Mũ Xanh Trần Văn Bảy và Hội TQLC, Ông Nguyễn Minh Đường và LLSQTĐ Bắc Cali, Nguyễn Giá CTCT, Hội NQN, Ông Nguyễn Lực Phó CT Hội Đồng Cư Dân San Jose, Ban Hoa Hậu Áo Dài…v.v.

    Trưởng Ban tổ chức SVSQ Trần Văn Khoẻ, gửi lời chào mừng quan khách và nói lời cảm ơn sự hiện diện của mọi người. Anh cho biết đây là lần thứ hai các cựu SVSQ Khóa An Lộc 471 hội ngộ sau 39 năm rời xa quân trường ra đơn vị.  Anh  cũng nhắc đến t́nh cảm đồng môn, huynh đệ chi binh, cảm ơn những người vợ…v.v.

   Sau phần phát biểu của BTC,  vị cựu TĐT/SVSQ, Niên -trưởng Trần Hồng Phú, được mời lên phát biều. Ông  đă kể lại những kỷ niệm ở quân trường, những chuyện vui trong thời gian huấn nhục, truyền thống Huynh Trưởng…v.v.

  Một tiết mục đặc biệt, slide show chiếu lại những h́nh ảnh của khóa từ ngày rời ghế nhà trường vào quân đội, những giai đoạn thụ huấn, ra chiến trường, tù tội và đến định cư ở nước người…v.v. do cựu SVSQ Nguyễn v. Ngân thực hiện những h́nh ảnh này, kèm theo lời giải thích do SVSQ Nguyễn Bắc Hải diễn đọc.

    Trong chiến đấu và sau cuộc chiến, khóa An Lộc có những mất mát hy sinh, và hiện diện tiêu biểu có 3 sĩ quan TPB, họ đă để lại chiến trường một phần thân thể , họ đă được vinh danh: SVSQ Đặng Vũ Hùng, SVSQ Phạm Gia Thụy, và SVSQ Nguyễn Văn Ngân.

 Tiếp sau đó, các SVSQ diễn lại hoạt cảnh “huấn nhục” của thời tân khóa sinh. Các huynh trưởng đàn anh “chăm sóc” các đàn em tận t́nh, nhiều điều tưởng chừng rất vô lư, không thuận lư…v.v. Nhưng đó là bước đầu của kỷ luật quân đội “thi hành trước, khiếu nại sau”, “quân trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”…v.v.

  Phần c̣n lại của chương tŕnh tham dự dạ tiệc và văn nghệ giúp vui do các cựu SVSQ, và Phu nhân cùng ban nhạc Pink Apple đảm trách.  Cuối cùng là phần dạ vũ .

  Theo BTC cho biết, trước đó lúc 2 giờ chiều, tất cả các cựu SVSQ về tham dự hội ngộ có cuộc họp khóa để tổng kết những việc làm trong năm qua và phác họa những việc làm cho năm tới. Khóa An Lộc 471 quy tụ anh em đồng môn sau 38 năm xa nhau, và cuộc họp khóa lần thứ nhất diễn ra tại thủ đô Hoa thịnh Đốn vào năm 2009. Trong phần tổng  kết các công tác đă làm, các đồng môn đă tường tŕnh các kết quả tương trợ, cây mùa xuân, giúp đỡ TPB…v.v. Mục đích của khóa là tập trung  các đồng môn, liên lạc với nhau chia xẻ buồn vui trong cuộc sống, và thực hiện việc tương thân, tương trợ cho các bạn đồng môn c̣n khó khăn ở quê nhà, giúp đỡ thăm viếng các gia đ́nh cô nhi, quả phụ…v.v.

    Đặc biệt khóa An Lộc 471 không thành lập hội, nhưng mỗi năm sẽ luân phiên tổ chức tại các tiểu bang ở HK hoặc tại Canada. Khóa có một cuốn kỷ yếu và đó là “gia phả” của khóa, cuốn “gia phả” này được bàn giao đến ban tổ chức năm kế tiếp. Năm 2011 Hội Ngộ Kỳ 3 sẽ diễn ra tại thành phố Atlanta, Georgia.

  Trong 4 ngày đại hội họp khóa, các cựu SVSQ và gia đ́nh có chuyến du lịch viếng thăm thành phố San Francisco, thành phố làm rượu vang Napa, và thăm các khu siêu thị Việt Nam tại San Jose.
Tưởng cũng nên biết, khóa 4/71 An Lộc có 1,517 SVSQ gồm 1177 học sinh, 78 Sinh viên đại học,  34 Giáo sư,  48 Cán sự chuyên môn, 10 Đốc sự hành chánh, 9 Giảng nghiệm viên Đại học, Kỹsư, Kiến Trức sư, 6 Sĩ quan cơ khí, 2 Họa sĩ , 4 Phóng viên. Ngoài ra c̣n có 24 SQ/CSQG và 28 cựu quân nhân theo học khóa này, hiện nay đă tập họp được gần 100 người ở khắp các nơi và có một số c̣n ở quê nhà. Khóa có một trang nhà để liên lạc ở địa chỉ
http://anloc471.com

TRANG CHÍNH

Trở lại