HỘI NGỘ KỲ VI HOUSTON TEXAS 2014 - Bài viết trên Báo Calitoday

HỘI NGỘ KỲ I * HỘI NGỘ KỲ II * HỘI NGỘ KỲ III * HỘI NGỘ KỲ IV

 HỘI NGỘ KỲ V * HỘI NGỘ KỲ VI * HỘI NGỘ KỲ VII  * HỘI NGỘ KỲ VIII

HỘI NGỘ KỲ IX * HỘI NGỘ KỲ X * HỘI NGỘ KỲ XI

TIỀN HỘI NGỘ  -  HỘI NGỘ CHÍNH  -  LƯU NIỆM  - HÀN HUYÊN -  TRANG VIDEO

Bài viết của nhà văn Lê B́nh đăng trên nhật báo Calitoday tường thuật về những ngày Hội Ngộ

 

Cuộc hội ngộ của các cựu SVSQ khóa An Lộc (4/71) Trường Bộ Binh Thủ Đức đă diễn ra tốt đẹp vào 2 ngày Thứ Sáu 2/5 và thứ Bảy 3/5/2014 tại Houston Texas

 
alt
Dân Việt Houston -  Trời ch́u ḷng người, Houston thật đep, nhiệt độ vừa đủ ấm, có gió nhẹ. Cuộc hội ngộ của các cựu SVSQ khóa An Lộc (4/71) Trường Bộ Binh Thủ Đức đă diễn ra tốt đẹp vào 2 ngày Thứ Sáu 2/5 và thứ Bảy 3/5/2014 tại Houston, Texas. Chủ đề cho cuộc hội ngộ mang tên 42 Năm T́nh Bạn.
alt
alt
Có hàng trăm cựu SVSQ và gia đ́nh về tham dự. Theo chương tŕnh được phổ biến, ngày Thứ Sáu ngày 2/5/2014  là ngày TIỀN HỘI NGỘ dành riêng cho các cựu SVSQ và gia đ́nh gặp mặt. Vào ngày Thứ Bảy ngày 3/5/2014  là ngày ĐẠI  HỘI với sự tham dự của các quan khách và các đồng môn SVSQ Thủ Đức đang cư ngụ tại Houston.
 
Vào lúc 4:00pm ngày thứ Sáu 2/5/2014, buổi tiệc gặp mặt đă diễn ra tại nhà hàng Quê Hương nằm trên đại lộ Bellaire Blvd  Houston, TX 77072 trong khu thương xá Hồng Kông. Có hơn 110 người hiện diện. Sau những giờ phút thoải mái tṛ chuyện, chụp h́nh, thăm hỏi nhau...…v.v. 
 
Buổi họp mặt bắt đầu.
Trên sân khấu một tấm biểu ngữ lớn cang ngang mang ḍng chữ Cựu SVSQ/TB Thủ Đức-Khóa 4/71 An Lộc - Hội Ngộ Kỳ 6 Houston - TX 2014, và một tấm phông lớn có logo của khóa và ḍng chữ lớn Hội Ngộ Kỳ VI.
Lễ khai mạc diễn ra vào lúc 5:00pm. Lễ chào cờ trang trọng, do các cựu SVSQ đảm trách. Sau đó là phần tưởng niệm các đồng đội, đồng môn đă hy sinh trên chiến trường. Buổi lễ tưởng niệm nhắc lại những tháng ngày thụ huấn bên nhau, cùng ra trường và ra đơn vị. Kẻ mất người c̣n, người trở thành thương binh… được nhắc lại.
alt
Phần tiếp theo là tự giới thiệu từng người để biết nhau. Có những người đă tham dự 5 lần, nhưng cũng có người mới trở về “nhà cũ”. Lời chào mừng của SVSQ Trưởng Ban Tổ Chức. Sau đó là báo cáo những sinh hoạt trong năm vừa qua như: Giúp đỡ những đồng môn kém may mắn, hoặc qua đời, những đồng môn Thương Phế Binh và những tuơng trợ khác. Theo báo cáo của SVSQ Lê Mậu Sức tổng số tiền tương trợ trong năm 2013 là $19,770.00.
 
Trước khi bước vào phần dạ tiệc và văn nghệ. Người tham dự tự nguyện đóng góp một số tiền để tiếp tục công việc tương trợ trong năm. Phần văn nghệ thật vui và sinh động. Lính hát lính nghe nhưng mang màu sắc của một đêm văn nghệ có chủ đề Lính và Kỷ Niệm. Hoạt cảnh Ngựa Phi Đường Xa gây được sự thích thú cho người tham dự. Dạ tiệc thịnh soạn 8 món đặc biệt và những ly rượu tràn đầy t́nh nghĩa sum họp rất lính.
 
Chương tŕnh chấm dứt lúc hơn 11:00pm. Giả từ nhà hàng. Tất cả cùng về khách sạn để tiếp tục đêm không ngủ cùng ôn lại những kỷ niệm của một thời chinh chiến. Mặc dù đă 42 năm qua đi nhưng vẫn c̣n nóng hổi khi t́m gặp lại được những đồng môn cùng đơn vị ngày xưa.
 
Ngày hop mặt tiếp tục sang ngày thứ hai. Vào lúc 6:00pm ngày thứ Bảy 3/5/2014 tại OCEAN  PALACE  SEAFOOD  RESTAURANT, 11215 Bellaire Blvd  Houston, TX 77072 buổi tiệc mừng Đại Hội diễn ra với đông đảo quan khách và hội đoàn tại địa phương. Có hơn 500 quan khách tham dự. Trong số đó có các vị chỉ huy trưởng các quân binh chủng. Trên bàn danh sự có sự hiện diện của Thiếu tướng Trang Sĩ Tấn, cựu Chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Gia Đô Thành, cựu Đại tá Trương Như Phùng, cựu Đại Tá Nguyên Văn Nam, cự Trung Tá Nguyễn Văn Phán, cựu Thiếu tá Trần Ngọc Toàn, Ông Nguyễn Mạnh An Dân, LS Phan Quốc Cường Chủ Tịch Cộng Đồng VN Houston, Cựu Tr. Tá Tôn Thất Hoa, Ông Phi Ngọc Huyên, Ông Nguyễn Công Hoàng, các vị cựu chỉ huy trưởng các đơn vị quân đội, các hội đoàn: Mũ Đỏ Houston, Hội Công Binh, Hội Biệt Động Quân, Hội Thủy Quân Lục Chiến, Hội Biệt Kích, Hội Truyền Tin, Hội Lôi Hổ, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Ái Hữu cựu Tù Nhân CT B́nh Điền, Hội Thừa Thiên Huế, Hội Quân Cảnh, Hội Không Quân, Hội Hải Quân, Hội Ái Hữu Cảnh sát Quốc Gia Houston, Hội Quang Trung B́nh Định, Hội Ái Hữu Sóc Trăng, Hội Ái Hữu Cà Mau, Hội Ái Hữu Quảng Ngăi, Hội Ái Hữu Kiên Giang, Hội Ái Hữu Cường Để, TT Văn Bút Nam Hoa Kỳ, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Thủ Đức Houston… và nhiều cựu quân nhân các cấp và gia đ́nh.
 
Lễ chào quốc kỳ diễn ra lúc 7:30pm do các cựu SVSQ Thủ Đức Houston đảm trách. Toán Quốc Quân Kỳ diễn hành qua hai hàng quân danh dự vào vị trí hành lễ có các cựu quân nhân trong quân phục các quân binh chủng dàn chào. Phút Mặc Niệm và Lễ Truy Điệu diễn ra trang nghiệm có kèn truy điệu trổi lên.
 
Sau đó, Trưởng BTC, cựu SVSQ Bùi Ngọc Lân ngỏ lời chào mừng quan khách và đồng môn An Lộc về tham dự Hội Ngộ lần thứ VI Kỷ Niệm 42 năm T́nh Bạn. Ông Bùi Ngọc Lân sơ lược đôi ḍng về khóa 4/71 mang tên An Lộc ra trường vào thời kỳ cuộc chiến đang đến hồi khốc liệt, Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972. Những Tân Sĩ Quan không được một ngày phép mà đi thẳng từ trường Bộ Binh Thủ Đức đến chiến trường. Tiếp theo lời của BTC, cựu SVSQ Trần Trung Ngôn, thay mặt các đồng môn ngỏ lời cùng quan khách và tŕnh bày ư nghĩa của việc họp khóa. Theo Ông Trần Trung Ngôn, khóa An Lộc vào lính chẳng bao lâu, hơn 3 năm quân ngũ, nhưng đóng góp không ít vào công cuộc chiến đấu bảo vệ sự toàn vẹn lănh thổ trước sự xâm lăng của cộng sản Bắc Việt. Trong phần biểu có đoạn “Khóa An Lộc chúng tôi vào đời ở lứa tuổi đôi mươi, đời lính chiến không là bao nhưng phần đóng góp không nhỏ. Đồng môn của chúng tôi, cố Thiếu Úy Phạm Lê Phong, binh chủng Nhảy Dù, đă anh dũng hy sinh trên chiến trường Quảng Trị và được vinh dự lấy tên đặt cho khóa 1/72. Thiếu Úy Phạm Gia Thụy, Viễn Thám Thủy Quân Lục Chiến, đă vượt sông Thạch Hăn trong giờ thứ 25 của cuộc chiến để làm nhiệm vụ, sau đó trong lúc rút quân về cửa Tư Hiền anh đă chiến đấu anh dũng đến giây phút cuối cùng, bị thương và bị bắt làm tù binh, trong trại giam quân thù đă dùng chiếc muỗng inox móc một con mắt của anh, cho đến bây giờ anh mang thương tật nơi đầu, đi đứng khó khăn”. Quan khách tham dự đă vỗ tay chào đón Phạm Gia Thụy khi anh được đồng môn d́u đứng lên tŕnh diện. SVSQ Trần Trung Ngôn c̣n kễ đến những gương đồng đội tương trợ nhau như Pháo thủ Lư Văn Bane tại mặt trận Quảng Đức đă bắn đỏ ṇng súng để tương trợ cho Kỵ Binh Phạm Khánh Hoài tiến quân,  như Mũ Đỏ Đặng Vũ Hùng bỏ lại chiến trường đôi chân, Nhảy Dù Trần Trọng Hồng...…v.v. Cuộc chiến kết liễu, nhưng chưa kết thúc; sau khi cuộc chiến đấu bị bức tử năm 1975, Nhảy dù Đào Bá Kế tiếp tục làm kháng chiến quân và đă bị bắt với bản án hơn 20 năm, và khi trở về với gia đ́nh năm 2009 đă quá già nua. C̣n những gương hy sinh, bất khuất trước quân thù, không cúi đầu trước kẻ chiến thắng khi bị tù…v.v., là niềm hănh diện của khóa An Lộc 4/71. 
 
Sau phần nghi lễ và chào mừng, là phần dạ tiệc và văn nghệ. Bắt đầu với bản hợp ca Thủ Đức Hành Khúc và An Lộc 471. Các phu nhân An Lộc tiếp tục với bản hợp ca Tôi Không Quên Anh. Đặc biệt trong phần văn nghệ gây xúc động mạnh là hoạt cảnh Vác Xác Anh do ca sĩ Hoàng Tường (tác giả Lá Cờ Thiêng) sáng tác và tŕnh bày, hội Cựu SVSQ Thủ Đức Houston tŕnh diễn làm sống lại t́nh đồng đội nơi chiến trường, khi súng nổ đạn bay, người lính chiến không bỏ rơi đồng đội. Hoạt cảnh dựng lại một trận chiến. Sân khấu trang trí cấy rừng, đồn lũy, có súng nổ đạn bay mịt mù làm cho nguời xem hồi hộp theo dơi. 
 
Khác với hoạt cảnh Vác Xác Anh nói về người lính chiến, t́nh đồng đội, gương hy sinh; th́ vũ khúc Chiều Lên Bản Thượng, do các phu nhân An Lộc tŕnh diễn, lại ẩn chứa nghệ thuật cổ truyền, tính cách nguyên sơ mộc mạc của những thiếu nữ miền sơn cước, nói lên những ước mơ ḥa b́nh, h́nh ảnh cầu mưa thuận gió ḥa của của con người nguyên thủy. Điệu múa c̣n chứa đựng t́nh cảm, những khao khát tự do vươn tới ấm no hạnh phúc. Các chị uyển chuyển uốn éo thân ḿnh như cây lau trước gió, như ḍng suối mượt mà uốn quanh, đưa tay cầu trời, hứng nước, tắm mát, gặt hái đă gây đuợc sự chú ư của quan khách. 
 
Chương tŕnh văn nghệ c̣n có những bản t́nh ca nói lên t́nh quân dân, t́nh đồng đội, người yêu của lính…...v.v., thật đặc sắc. Đến 10:00pm chuyển qua phần dạ vũ kéo dài đến 11:30pm. Buổi tiệc chấm dứt trong sự luyến tiếc của các đồng môn Thủ Đức sau 42 năm vẫn c̣n giữ được t́nh bằng hữu, huynh đệ chi binh.
 
Tưởng cũng nên nói thêm, Khóa 4/71 SVSQ Trừ Bị Thủ Đức chính thức khai giảng ngày 7/02/1972 quy tụ 1,517 Tân khóa sinh thuộc đủ mọi thành phần xă hội. Các Tân- khóa - sinh đă thụ huấn tại TTHL Quang Trung 10 tuần lễ trước khi đến Trường Bộ Binh Thủ Đức ngày 1/02/1972.   Sau hai tuần làm quen và 6 tuần huấn kỷ, các Tân khóa sinh đă trở thành các SVSQ. Buổi lễ gắn Alpha được cử hành trọng thể chiều 24/03/1972, dưới sự chủ tọa của Trung Tướng PHẠM QUỐC THUẦN chỉ huy trưởng.
 
Hai tuần sau đó, SVSQ K 4/71 được lệnh về SG trong khuân khổ Hành quân bảo vệ an ninh. Thời gian ứng chiến 15 ngày.
 
Trên 1,500 SVSQ Tiểu Đoàn 3 được phân chia làm 7 đại đội thay đổi từ 214 đến 219 người .Thành phần xă hội gồm có: 1177 học sinh, 78 Sinh viên đại học, 34 Giáo sư, 48 Cán sự chuyên nghiệp, 10 Đốc sự hành chánh, 9 Giảng nghiệm viên Đại học, 6 Sĩ quan cơ khí,  2 Họa sĩ,  4 Phóng viên. Ngoài ra c̣n có 24 SQ/CSQG và 28 cựu quân nhân theo học khóa này.
 
Về tuổi tác, phần lớn thuộc lớp trẻ, trên dưới 20 tuổi, tuy nhiên cũng có một số SVSQ ngoài 30 tuổi. Thời gian học của Khóa 4/71 trùng với nhiều biến cố Quân sự. Nhưng việc học của SVSQ vẫn diễn tiến đầy đủ và liên tục. Sau 24 tuần sống tại quân trường, trên 1,500 Tân sĩ Quan sẽ được tung ra khắp các chiến trường để bảo vệ quê hương xứ sở, giữa lúc Tổ-Quốc đang lâm nguy.
 
Lê B́nh

 

TRANG CHÍNH

Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Ngoc 341