Dẫn nhập: Câu truyện dưới đây dựa vào một  chuyện  t́nh có thật giữa một người lính Biệt Động Quân và hai cô sinh viên Văn Khoa vào năm 1972. Đến hôm nay, ai nấy đều đă yên phận, trong hạnh phúc hoặc lẻ loi một ḿnh .V́ tôn trọng đời sống riêng tư của mỗi người, tên thật cũng như nhân thân  các nhân vật trong truyên đă được thay đổi cho phù hợp, v́ đây là một truyện ngắn nên có vài hư cấu có thể gây ngộ nhận không hay, tác giả thành thật xin lỗi cùng các nhân vật .

Lê B́nh

 ( v́ có nhạc đính kèm, vui ḷng vào trang nhà AnLoc 471 bằng Internet Explorer để có được các đặc trưng của trang web)

CHÂN TRỜI TÍM (Ngọc Hạ & Nguyên Khang)

Pleiku, thành phố nhỏ bé mang đậm dấu ấn của chiến tranh những năm tháng 1973, có những nẻo đường quanh co, lên cao xuống thấp và đầy rẩy các sắc lính như cho biết chiến tranh lẩn quẩn đâu đây thật gần.

     Chiều xuống thật  nhanh nơi phố núi mù sương này, trên quốc lộ 14 ngoằn ngoèo có nhiều căn cứ nằm dọc hai bên đường , phía  xa là dăy núi Hàm Rồng, những chiếc quân xa từ các tiền đồn mệt nhọc gầm gừ trở về  trong buổi chiều vàng vọt như muốn trốn chạy tiếng đạn pháo từ xa dội về.

     Vũ trường Biên Thùy đêm về vẩn đông người và bên trong, trên cái sân khấu nhỏ bé, nhỏ bé như chính cái  thành phố mà …”đi dăm phút đă về chốn củ”, tiếng hát u buồn của một  nữ ca sĩ  cất lên nghe như lời oan tiếng khóc cho phận  người trong chiến tranh….” Anh hai mươi vào quân ngũ, em mười sáu đến vũ trường…

     Từng cặp d́u  nhau trong tiếng nhạc buồn ấy.  Sàn nhảy mịt mù khói thuốc và ngập ngụa mùi nước hoa  trộn  lẫn cái  mùi đặc biệt của các bộ quân phục treillis. Các vũ nữ lượng lờ theo chân khách mời, phấn son nhợt nhạt trên gương mặt họ trông thật tội nghiệp như những con chim lạc bầy t́m mồi ăn khi đêm về. Phần đông khách là sĩ quan trẻ của các quân binh chủng đồn trú quanh đây.

     Bên ngoài sân, một chiếc xe Jeep vừa đỗ xịch lại, hai người lính BĐQ leo xuống và bước vội vào bên  trong, hai viên sĩ quan trẻ đi chung với nhau có vẻ thân mật, họ th́ thầm với nhau điều ǵ và phá ra cười  một cách thích thú. Đó là Sinh và Hợp, họ là đôi  bạn cùng tốt nghiệp khóa Thủ Đức; Sinh hiện là sĩ quan Tài Chánh của Liên Đoàn 2 BĐQ. Sinh đẹp trai, hào hoa phong nhă là niềm ước ao của các cô gái phố núi này, c̣n Hợp là sĩ quan tác chiến của một đồn biên pḥng cách đây hơn 50 cây số, trông có vẻ  bụi bặm phong sương hơn. 

         

     Trong đám khách của vũ trường đêm nay, ở một góc khuất của sàn nhảy, có vài gương mặt nữ  trông thật xa lạ, h́nh như họ là những người khách phương xa đến. Nổi bật trong số đó, có một cô gái với gương mặt khả ái, tóc xơa ngang vai, đôi mắt u buồn…. Đó là Phượng, cô con gái cưng của vị đại sứ VN tại Pháp, là sinh viên trong ban Văn Nghệ Đại Học Văn Khoa, hôm nay theo các bạn học từ Saigon lên đây để hít thở cái không khí mù sương của phố núi này trong những ngày hè ngắn ngủi. Sau bữa ăn chiều ở một quán gần đó trên đường Hoàng Diệu, cả bọn kéo nhau vào đây giải trí.

      Từ góc khuất trong sàn nhảy, Phượng thấy hai người lính BĐQ đang  bước vào, khi nh́n họ, Phượng không tin vào mắt ḿnh, tim nàng như muốn nhảy ra khỏi ḷng ngực .

       Ánh đèn màu nhấp nháy dù không đủ sáng, nhưng cũng không khó để Phượng nhận ra anh. Đúng là Hợp rồi, người bạn học cũ năm xưa, định mệnh lại cho em gặp lại anh nơi này…

      Quá khứ của tuổi học tṛ như được tái hiện, có ai đó vừa ném viên sỏi xuống mặt hồ phẳng lặng của trái tim nàng,  chỉ một lần gặp gỡ mà nhung nhớ suốt bao năm …

 … Phượng nhớ lại..

 “Nơi ấy tôi bắt gặp h́nh ảnh người ḿnh yêu của 2 năm về trước. Ngày ấy anh là SVSQ trường bộ binh Thủ đức, khi tôi đi cùng cô bạn lên thăm anh trai của cô ấy, tôi đă nhận ra anh cũng chính là người bạn thời trung học của tôi, anh ấy học trên tôi một lớp. Ngỡ ngàng v́ trước đây anh từng là một hoc sinh giỏi của trường, sao lai t́nh nguyện bỏ một tương lai tươi sáng để nhập ngũ. H́nh ảnh người lính mặt búng ra sữa đă theo tôi vào nhưng cơn mộng mị của tuổi 17.”…  (trích nhật kư của Phượng)

 Thủ Đức năm 1972

      Vũ Đ́nh Trường sáng chúa nhật luôn rộn ràng tiếng cười nói  nhộn nhịp. Nơi này một tấm poncho trải ra, nơi kia chiếc dù che nắng giương lên. Sắc áo đủ màu của  thân nhân chen lẫn trong  màu áo xanh rêu của các SVSQ nơi đây, mang đến một không khí vui tươi và yên b́nh sau những ngày tập luyện vất vả… Phượng, hôm nay  theo bạn là Loan lên thăm anh của Loan  đang thụ huấn nơi đây. Khi đang ngồi trên tấm poncho cùng gia đ́nh của bạn, bất chợt không xa nơi ḿnh  ngồi, Phương bắt gặp một gương mặt thật quen thuộc. Gương mặt “búng ra sữa“ năm nào khi cùng học thêm Anh văn chung mái trường  sao giờ này lại có mặt nơi đây, nàng ngạc nhiên và nghĩ thầm như thế.  Sao vậy, anh vẫn c̣n đủ sức để  học tiếp lên trên, nhưng sao lại có mặt nơi này, một nơi mà chỉ thấy tương lai mù mịt.

      Đúng là Hợp, gương mặt  học tṛ ấy cho dù đă  đượm nét phong sương nhưng vẩn chưa xóa đi hết nét  thư sinh hiền ḥa, hôm nay trông  anh rắn rơi đi nhiều, nước da đen xậm, tóc hớt cao nhẵn thín  toát lên vẻ mạnh bạo và  cương nghị của một người lính, nhưng sao ánh mắt anh cứ luôn  nh́n về xa xăm như đang có tâm sự buồn . Không ai đến thăm anh hôm nay chăng? hay anh có niềm u uất nào khi bỏ trường rời lớp để vào đây, Phượng thầm nghĩ .

Ngày…tháng…năm.

 Ngày  29/7/72 tôi vào Thủ Đức với gia đ́nh Loan dự lễ măn khóa, tôi hy vọng gặp anh để bày tỏ nỗi ḷng, nhưng không thể t́m ra anh giữa một rừng sĩ quan ra trường, buồn bă và thất vọng, tôi đă lủi thủi ra về với nỗi buồn man mác. Tôi bặt tin anh từ đó ....” (trích nhật kư ...)

(….Trở lại đêm ở vũ trường Biên Thùy)

      Khi Phượng thấy Hợp bước vào cùng với Sinh  trong bộ đồ hoa rừng với chiếc beret đội lệch, trông  anh rắn rỏi hơn xưa và  già dặn đi nhiều. Sau vài phút trấn tỉnh trở lại, Phượng quyết định t́m cách để  đến với anh. Nàng gặp tài phán và giả dạng làm một vũ nữ để mong được gần chàng

     Phượng t́m cách đến  gần, và mời Hợp nhảy khi nhạc phẩm Chân Trời T́m vửa trổi lên khúc dạo đầu. Phượng thấy hạnh phúc như nhấn ch́m nàng trong ṿng tay anh, nàng như  ngất lịm trong điệu slow buồn mà không thấy cảm giác đau khi chàng dẫm đạp lên chân ḿnh. Phần Hợp, với bản tính ít nói, chàng cũng  chẳng cần t́m hiều người vũ nữ này là ai, tên ǵ, và từ đâu đến. Anh chỉ đến đây như mọi người, đến rồi đi như bao đêm khác, vui chơi cho quên hết những tháng ngày gian khổ nơi trận mạc, đến như để vội sống cho kịp những ǵ đang có của cuộc đời  để lỡ mai này không c̣n dịp nữa trong kiếp tử sinh của một người lính. Đơn giản thế thôi !.

 Đêm hôm đó Phượng theo Hợp về căn cứ của LĐ2 BĐQ trong men say của một thứ hạnh phúc vừa t́m thấy sau bao năm mong chờ cho dù nó thật mong manh.

“…Chúng tôi đă cùng nhau trải qua một đêm là vợ chồng, nhưng anh không hề biết rằng v́ quá yêu anh, tôi đă trá h́nh làm vũ nữ để được kề cận bên anh ...và cũng không hề biết tôi là cô sinh viên của ban Pháp Văn hiện đang theo học tại Văn Khoa Sài G̣n….” (trích nhật kư Phượng )

……. Ánh sáng lập ḷe của những trái hỏa châu bên ngoài khung cửa soi rọi lên tấm lưng trần  của Hợp, Phượng thấy ḷng ḿnh quặn thắt một nổi buồn khi nh́n h́nh dáng người ḿnh yêu năm nào giờ đă hao gầy khi  tham gia cuộc binh đao nghiệt ngă. Giờ th́ Phượng đă thỏa măn mơ ước được “gần” chàng. Hạnh phúc chưa ôm trọn được bao nhiêu, mặn nồng ân ái rồi cũng đă qua đi, nàng thấy ḷng ḿnh mặn đắng một nỗi buồn. Ngoài kia tiếng đạn pháo xa xa vọng về như réo gọi rồi anh sẽ phải lên đường Nàng gục đầu nức nở, dằn vặt: “tôi chỉ là một loại  “gái” trong suy nghĩ của anh.

        Nàng muốn anh thức giấc, quan tâm ḿnh một chút, chỉ bằng một câu hỏi xă giao “trước đây em làm ǵ?  học ở đâu?”, th́ chắc nàng sẽ bật khóc để nói với anh toàn bộ sự thật. Nhưng anh vẩn ngủ say, bên ngoài trời đổ mưa tầm tă mang theo những cơn gió lạnh  của rừng núi cao nguyên thổi về

        Phượng nghe ḷng ḿnh  tê tái  một nổi buồn khi chợt nghĩ  biết đến  bao giờ mới được  gặp lại  anh. Và nàng cũng đâu ngờ  rằng về sau  cái cảm giác ấm êm của một đêm với nhau hôm nay sẽ theo nàng suốt cuộc đời c̣n lại mổi khi chợt nhớ về. Ngoài kia văng vẳng đâu đây một giọng hát nghe thật buồn…. "Đêm nay đêm cuối cùng gần nhau… lệ buồn rưng rưng….nắm tay không rời, cố hé run run môi cười…”

   Trên xe chở các sinh viên và ban văn nghệ ra phi trường về lại  Sài G̣n, Phượng ngó mông lung ra cửa với nổi buồn rười rượi trong suy nghĩ,” không biết giờ này anh đang ở đâu?” Anh c̣n rong chơi  đây đó hay đă về  lại đơn vị. Trên đường đi, những chiếc xe cứu thương của quân đội rú c̣i hối hả chạy ngược xuôi, làm Phượng thấy ḷng ḿnh dấy lên một nỗi lo sợ vu vơ, ôi hai chữ chiến tranh, nghe sao cay đắng.

 

Những sĩ quan trẻ của LĐ2 - BĐQ năm 1974

                                  

Sự nhút nhát và ḷng tự trọng không cho phép tôi nói ra sự thật .... buổi sáng hôm ấy….mang nỗi xót xa cay đắng ra khỏi căn cứ 2 với cơi ḷng tan nát khi dự định quay lại  để nói hết sự thật với anh , th́ anh đă ra đi....”(trích nhật kư Phượng)

       Buổi sáng hôm sau Phượng đă trở lại căn cứ  t́m Hợp để mong nói lên hết sự thật và để bày tỏ  nỗi ḷng của ḿnh trước khi về lại Saigon, nhưng không gặp được chàng. Ngay buổi chiều hôm đó, Hợp đă theo đoàn quân ra Quảng Trị .

 Và đó cũng là lần ra đi định mệnh trong cuộc hành quân sau cùng của đời anh .. 

 

 *******     

 

              Hợp mở mắt ra, bàng hoàng, ngơ ngác…đưa tay dụi mắt…ḿnh  đang ở đâu đây ?

  Hợp nhớ lại ….

    Một tiếng nổ thật lớn át mọi thứ tiếng động khác, đất và sỏi văng tứ tung…những chiếc thùng đạn, bao cát công sự… có cả những tiếng la…những thân người tung khỏi mặt đất…rung rinh như địa chấn…Hợp không c̣n biết ǵ nữa…

   Trên bờ sông Mỹ Chánh, tiểu đoàn của chàng ra thay thế cho đơn vị bạn di chuyển vào Cổ thành Đinh Công Tráng. Căn cứ nắm về mé tây, trên một ngọn đồi thấp…dưới kia là ḍng sông lững lờ…Buổi chiều sau khi đổ quân, bàn giao vị trí…th́ đạn pháo 122 ly từ bên kia bờ, từ mạn tây của vùng đồi núi chập chùng xa kia, trút xuống căn cứ pḥng thủ…

 - Đây là đâu?

- Ồ! Thiếu úy đă tỉnh rồi….Thiếu Úy đă mê man 3 ngày đêm rồi…

- Tôi đang ở…

- Dạ đây Quân Y Viện Nguyễn tri Phương, Huế

- …

Hợp c̣n chua hết bàng hoàng, cô y tá đến gần nở một nụ cười cảm thông

- Thiếu Uư thấy trong người thế nào?

     Hợp ngơ ngác nh́n chai nước biển lờ mờ chao đảo trên đầu giường…thân thể của chàng c̣n tê cứng , những ống bằng mủ từ những chiếc máy, chai nước biển chuyền xuống cánh tay chàng….Hợp nhíu mày cố nhớ, trong khi bàn tay của chàng đang cố gắng cử động, những ngón tay c̣n tê dại, ê ẩm…mắt chàng bị băng kín một bên, xốn xốn trong tṛng mắt, màu đen bao phủ. Từ con mắt trái, Hợp nh́n thấy cảnh vật lờ mờ….anh linh cảm một điều ǵ thật đau xót đă xảy ra , ḍng lệ bổng đâu tuôn trào trên mặt và anh chợt biết cuộc đời ḿnh đă sang trang .

- Thiếu úy nằm yên nhé. Bác sĩ sẽ vào thăm và thay băng trên mắt.

- Tôi không trông rơ vật ǵ cả.

- Mắt của tôi!!

- …..Rồi Thiếu úy sẽ quen dần thôi

Hợp nghe tiếng thở dài buồn bă  của người y tá khi quay lưng đi.

      Ngoài sân, tiếng động cơ chùm chụp  của trực thăng liên tục lên xuống chở đầy  những đau thương và tang tóc về đây  trong buổi chiều mưa phùn ướt át của Huế . Mùi máu và tử khí lạnh lẻo bao trùm cả không gian nơi này .

 

*****************

 

        Nửa năm sau, sau khi đi từ quân y viện này sang quân y viện khác, Hợp mệt mỏi về lại Saigon trong nổi  buồn chất ngất, vết thương trên mặt đă bắt đầu thành sẹo . Nhưng nỗi đau mất mát trong anh rồi sẽ đeo bám anh đến hết cuộc đời.

 ….. Văn Khoa hôm nay vẫn vậy, vẫn cây phượng đỏ giửa sân trường, vẫn các pḥng ốc kéo dài rải rác từ ngoài cổng vào đến tận trong  trông như  những quân cờ domino xô lệch .

Sau khi ghi danh xong, Hợp đi ṿng quanh sân, lơ đăng ngắm lại khung cảnh sau bao năm không gặp. Cảnh sắc nơi đây trông thật hiền ḥa và yên b́nh , những gương mặt của đám sinh viên non choẹt cười nói vô tư khi bàn tán với nhau về niên học mới. Nh́n họ, Hợp chợt nghĩ, có bao giờ họ biết cách nơi đây không xa đă có nhiều người lính đang gục ngă khi băng qua một ḍng sông hoặc đang nằm lại trên lưng chừng một ngọn đồi trong buổi chiều tàn  quạnh hiu mênh mông lửa khói, chàng thở dài buồn bă khi chợt nhớ về các đồng đội ḿnh vẫn đang c̣n ngoài kia nơi xa mịt mù khói súng.

      Ngoài cổng trường, một chiếc xe hơi vừa đỗ xịch. Một người con gái thong thả bước xuống xe, đi vụt nhanh vào trường, h́nh ảnh nàng nổi bật giữa  đám sinh viên đi xe đạp hoặc Honda nơi đây,với chiếc áo đầm  tím thướt tha trên thân h́nh cân đối , trên vai khoác hờ một chếc khăn làm dáng với mái tóc ngắn, trông nàng thật đài các và quư phái.  Hợp nh́n theo và trong trí nhớ nhắc cho anh  biết đây là người bạn cũ năm xưa học thêm lớp luyện thi chung trường. Đúng rồi, Thùy, học troisieme (đệ tứ) ở Couvent des oiseaux. Hợp quay mặt tránh đi v́ không muốn bạn nhận ra ḿnh. Sự mất mát sau khi bị thương vẫn đôi lúc làm anh mặc cảm. Hợp không thích ai nh́n ḿnh với ánh mắt soi mói và thương hại.

      Hợp đeo kính vào và đứng lên đi ra cổng. Ngày mai chàng sẽ trở lại pḥng Sinh Viên Vụ để nhận giấy nhập học.  Anh đă quyết định tiếp tục đi học lại  sau thời gian dài rong chơi khi trở về từ chiến trường. Đă đến lúc phải giă từ những đêm trắng nơi vũ trường, thôi ngưng đốt cuộc đời bao đêm thâu qua men rượu và khói thuốc, phải dừng lại thôi, Hợp thầm nghĩ, tương lai đang chờ ḿnh phía trước, cho dù đó là  tương lai khập khiểng của một Thương Binh .

 Thời gian đó Hợp đang đợi giăi ngũ, năm 1973.

      Pḥng Sinh Viên Vụ ồn ào, người ghi danh, người t́m bạn cũ…Ô cửa nhỏ bị vây kín bởi đám đông sinh viên đến ghi danh. Hợp đứng đó một ḿnh im lặng và chờ đợi, đây đó có nhiều ánh mắt soi bói nh́n anh pha lẫn chút nể phục và ngạc nhiên, chàng nổi bật và lẻ loi trong bộ quân phục giữa đám đông ồn ào. Người nhân viên hỏi tên họ, t́m trong xấp hồ sơ… Bỗng có tiếng kêu sau lưng.

- Anh Hợp

Giựt ḿnh quay đầu lại, bên cạnh bàn, trong đám sinh viên, Thùy mừng rở vẫy tay gọi  Hợp .

Thùy nh́n Hợp ngạc nhiên pha lẫn thích thú khi thấy chàng hào hùng trong màu áo hoa rừng.

- Anh Hợp, anh làm ǵ ở đây ?

Không c̣n cách nào khác, Hợp đành quay lại và nở nụ cười gượng gạo với người bạn  năm xưa.

- Ngày đó đang học sao anh bỏ vào lính vậy?

- Đây là một câu chuyện dài, hôm nào có dịp anh sẽ kể Thùy biết. Thùy học ở đây à ?

- Em đang học ở đây.!

- Anh cũng học ở đây ?

- Ừ , th́ anh ghi danh hai ba nơi vậy !

- Anh về Sài G̣n khi nào?  ủa! anh sao….

     Bất chợt Thùy khựng ngay lại khi nàng nhận ra mắt của Hợp. Hợp cười khi nhận ra sự ngỡ ngàng không dám nói của Thùy khi nh́n chàng .

- Em có bận ǵ không? ḿnh t́m chổ nào uống nước em nhé .

- Được anh.

       Thùy xoay xoay chiếc ly nước sinh tố trong đôi bàn tay. Hợp nhả những hơi khói thuốc vào khoảng không. Khi ngồi xuống, Thùy chợt nhận ra người bạn học năm xưa đă mất đi một phần thân thể. Ngày đó Hợp học Taberd, nghe kể anh học giỏi lắm, anh đậu Brevet hạng xuất sắc năm 1968 nên  nhiều bạn bè rất mến phục.

- Anh bỏ học và vào lính năm 71 à ?

- Đúng em ạ

- Tại sao anh về Saigon mà không đến thăm em?

      Kỷ niệm năm cũ bỗng đâu kéo về. Ừ nhỉ! Hợp lẩm bẩm…Thực ra chàng có về t́m Thùy, như những nhà cô gái học trường Tây con nhà giàu rất khó gặp, gia đ́nh  không cho tiếp bạn trai, nhất là chàng lại mặc quân phục. Họ nói con gái họ mà chơi với mấy anh lính này chỉ sớm ở góa. Mấy lần đến nhà Thùy đều bị người nhà từ chối cho gặp  nên anh không đến nữa. Lúc đó Hợp cứ nghĩ thôi chắc ḿnh mất một người bạn rồi, lúc đó cả hai chỉ xem nhau như bạn mà thôi .

- Bây giờ anh đă trở về, đi học lại đi anh!                                   

- Ừ, th́ anh đă ghi danh rồi như em thấy đó.

Thùy nh́n thẳng vào mắt Hợp, định hỏi thêm nhiều điều nữa, nhưng lại thôi khi thấy chàng cúi đầu buồn bả .

 …..Đó là mùa thu 1973, một bên là người lính vừa trở về từ chiến trường và một bên là cô sinh viên VK kiều diễm, cả hai lại nối lại t́nh bạn thửo xa xưa để rồi bỗng một ngày, họ cảm nhận rằng h́nh như có một t́nh yêu đang nở hoa, Thùy thích thơ phú, Hợp bỏ công ra chép tặng nàng cả tập thơ dày, hàng trăm bài thơ của các tác giả nổi tiếng, ngược lại Thùy tặng chàng những chiếc bánh bông lan do chính tay nàng làm …….. nhưng sau đó, v́ mặc cảm với vết thương và v́ không muốn làm khổ Thùy nên Hợp t́m cách dần dần lánh xa nàng……..…

 

 

                        

           Một góc giảng đường của đại học Văn Khoa hôm nay ( 2011 )

 

     Tháng ngày lặng lẻ trôi qua, Hợp học Luật khoa, Thùy và Phượng học Văn Khoa .

      Saig̣n vẫn sống b́nh yên trong tiếng súng xa đưa, và những tin tức trên báo chí, trên đài tuyền h́nh, đài phát thanh; chiến sự ngày càng sôi động. Những tin tức từ miền hỏa tuyến mỗi ngày làm đầy các trang báo. Những địa danh xa lạ  đối với dân chúng Sài G̣n, nay trở thành quen thuộc. B́nh-Long, An-Lộc. Lộc-Ninh, Long-Khánh, Cửa-Việt…Quốc Lộ 7, Pleiku, Kontum…Người dân đổ về Sài G̣n ngày càng đông. Những chuyến tàu thủy, những chiếc xe đ̣…đưa người về, và Sài G̣n trở nên chật chội, nhớp nháp, nhấp nhỏm. Ḥn Ngọc Viễn Đông không b́nh yên. Đại bác đêm đêm …không c̣n dội về thành phố. Đạn nổ ngay trên ṿng đai Sài G̣n.

*****************  

     Hợp quẹo xe qua Hai Bà Trưng, thành phố lúc này đang giới nghiêm, Hợp cố gắng đi thật nhanh để kịp về nhà, hôm nay gặp lại những đồng đội cũ, anh thấy ḷng ḿnh nao nao một niềm vui. Nhiều bạn cùng đơn vị đang về ứng chiến tại Sài G̣n. Màu áo hoa rừng của các người lính làm tăng thêm mối lo âu cho người dân thị thành, họ lo lắng những bất an đang đến gần nơi đây. H́nh ảnh Mậu Thân hoặc những lần binh biến trở về trong trí nhớ của  họ .

Đến ngă tư Phan Thanh Giản, kẹt đường, nhiều chiếc xe bị chận lại v́ đi trong giờ giới nghiêm. Có tiếng gọi.

- Hợp!

Một sĩ quan trong toán kiểm soát bước nhanh và nhận ra  Hợp trong bộ quân phục. Anh ta nhận ra đó là  bạn ḿnh  .

- Ê, đi đâu mà về trể vậy Hợp ? sao mày chưa cởi bộ đồ đó ra, chưa giải ngũ sao ?

Hợp cười

- Chưa, tao vẫn c̣n yêu quân đội lắm mày à, sao hôm nay tụi bay làm cái quái ǵ  về đây nhiều thế, đảo chánh hả?

- Huế , Quảng Trị mất hôm qua rồi mày chưa biết à ?

- Ừ tao vừa biết sáng nay rồi.

Hợp thấy có cái ǵ như bóp nghẹn  tim ḿnh khi nghe tin này.

- Thôi, đi về đi thằng ông nội. Nghe nói hồi chiều có đi café cà pháo ́ xèo hả?

- Ừ, vui lắm…Thôi tao về, mai rảnh đi uống café.

Hợp nh́n thấy gần đó có người con gái đang đứng bên chiếc  xe hơi màu trắng. Hợp nhíu mày…ngờ ngợ…anh đẩy xe lại gần.

- Thùy! Em đi đâu đây giờ nầy.

Mắt Thùy sáng lên, tim nàng đập rộn ră:,nàng vẫn luôn nghĩ về anh ,nhưng v́ tự ái nên đành chấp nhận xa anh.

- Ủa, anh Hợp! …Em đi công việc về trể, bị chặn ở đây, đang nhắn ba ra nhận về…nhưng sao lâu quá.

- Có ǵ đó Hợp!

Người bạn đă đứng sau lưng.

- Cô bạn của tao đi công viêc về khuya…mày …

- Tưởng chuyện ǵ.

Người sĩ quan quay lưng đi, một lát sau quay trở lại với giấy tờ trên tay.

- Nè, mày bảo lănh cho cô ấy, kư vào đây rồi đi. Giấy tờ của cô ấy đây.

Người bạn ghé tai nói nhỏ “Bồ mày hả? Đẹp quá, con nhà giàu học giỏi…sung sướng nha.”.  “Bạn học đó mày…nói bậy cô ta nghe được th́ kỳ lắm!

- Cảm ơn anh Hợp nha,. Thùy về.

Thùy gửi lại cho anh một ánh nh́n tha thiết. Chiếc Toyota rời lể đường và mất hút trong đêm.

 Hợp chua xót  nh́n theo …. Xin lỗi khi anh giả vờ làm ngơ trước tấm chân t́nh của em,Thùy ơi…bây giờ anh chẳng c̣n ǵ để cho em  …..

*******************                 

Mùa mưa tháng 12 năm 1975

     Hợp ngồi im, mắt ngó mông lung ra con đường trước mặt, bên kia rạp Minh Châu đă đóng cửa, sau lưng chàng, con hẻm dẫn vào trường Lê Bảo Tịnh nhộn nhịp kẻ bán người mua. Cây xăng gần ngả tư Trần Quang Diệu biến thành chợ trời từ tháng Tư năm ấy. Chàng chẳng buồn nhớ ngày tháng. Chiếc chậu bằng mủ chứa nước, chiếc bơm xe đạp nằm lăn lóc bên cạnh, vài miếng vỏ xe nằm kế bên, chiếc kềm, con vít vương vải chàng chẳng buồn nhặt. Hợp tiếp tục dơi mắt ra đường, dường như cảnh nhộn nhịp không làm chàng chú ư.

 ……………………………………….

     Sáng nay dậy trễ, những miểng đạn nhỏ vẫn c̣n ghim đâu đây trên người anh thỉnh thoảng làm anh  đau nhức không ngủ được. Hai chân sải dài lười biếng. Hợp ngồi trên chiếc ghế cây thấp cũ bên vỉa hè của con đường.

Tiếng xe dừng lại  đưa Hợp về thực tại.

-Nhờ anh vá dùm bánh  xe.

Đẩy nhẹ chiếc mũ vải lên, Hợp nh́n người con gái đang dựng chiếc xe dame bên cạnh. Chàng vội kéo sụp chiếc nón vải ậm ừ:

” Bánh trước hay bánh sau.”

Hợp chợt bật cười thầm. Chiếc bánh xe trước bẹp dí, chiếc vỏ xe gần như muốn bung ra khỏi niềng mà chàng c̣n hỏi.

Người con gái cởi nón làm quạt, gió hất vào mặt làm mái tóc phất phơ bay .

- Nóng quá. Mới có hơn 10 giờ mà trời nóng quá. Chắc sắp mưa!

Hợp lẳng lặng kéo chiếc ghế đẩu ra mời.

      Cô gái bước lại chiếc ghế kê sát bên bờ tường rào của ngôi trường tiểu học. Người thợ sửa xe đang cắm cúi kéo chiếc ruột xe ra bơm và thử. Một quyển sách đang đọc để nằm sát bờ tường, gió thổi từng trang giấy lật qua lật lại. Nàng cầm lên xem. Tác phẩm nổi tiêng của một nữ văn sỉ Pháp. Nàng chợt nhíu mày. Nh́n lên, người thợ sửa xe vẫn cắm cúi bên chiếc ruột xe đă bơm căng phồng và được thử trong chậu nước.

     Thùy, lật vội mấy trang và dán mắt vào trang đầu của quyển sách…chữ viết bằng mực hơi nḥe, nhưng c̣n rất rơ…đó là nét chữ của nàng….

- Xin lỗi anh, ở đâu anh có quyển sách nầy vậy  ?

Người thợ vẫn giấu mặt trong chiếc mũ lụp xụp, cố t́nh làm như không nghe. Nàng cúi mặt sát xuống ……..

- ……

- Anh ….Hợp đây mà……

     Thùy cảm thấy xót xa vô cùng… anh với khuôn mặt rạng rỡ khi khoe em tấm bằng đầu tiên đâu rồi, anh một thưở kiêu hùng với giày saut áo trận đây sao?

 Nàng cố ngăn ḍng nước mắt đang chực tuôn trào.

- Anh Hợp!

- …

- Anh không thể nào giấu được em.

- …

- Sao lại như thế được. Từ năm ấy anh bỏ đi không ai biết anh ở đâu …anh làm sao thế nầy? Gia đ́nh hai bác, các em?

Những câu hỏi dồn dập và Hợp vẫn lặng yên.

Thùy nghẹn ngào:.

- Năm 73 anh trở về học ở Luật khoa kia mà. Em c̣n gặp anh lúc giới nghiêm…anh bảo lănh em đó…Sau đó anh đi đâu? Anh Hợp!...

- Chuyện dài lắm. Thôi để khi khác chúng ta sẽ nói nhiều hơn……..

 Sau lần tái ngộ ấy, Hợp và Thùy hiểu nhau và gần gủi nhau hơn ….

     Ḍng đời cứ thế trôi qua xóa dần đi những cơn mộng mị chiến tranh ra khỏi giấc ngủ của Hợp, cuốn theo những lá thư t́nh viết vội của các chàng trai học chung ban gởi choThùy vào một góc sân trường  lúc nào nàng cũng chẳng nhớ.

Và rồi họ yêu nhau thắm thiết từ dạo ấy ...

     Một buổi sáng mùa Thu năm 1976, con đường Cường Để vẫn như xưa. Câu Lạc Bộ SinhViên bàn ghế vất lỏng chỏng, căn nhà có mái lá dùng làm nơi sinh hoạt hội họp của các bạn ban Triết Tây bây giờ vắng vẻ. Sân cỏ Đại Học Văn Khoa hơi úa vàng, những bờ tường vôi dường như đen sậm hơn. Những căn nhà không khác mấy, nhưng sao nh́n thấy lạ. Phượng bước vào sân với bộ áo vải màu đen làm nổi bật nước da trắng hồng, những chiếc đầm đúng mốt một thời giờ đă được xếp gọn gàng vào góc tủ, làn vải dày cộm cứng hôm nay đă gây cho nàng cái  cảm giác khó chịu, nhưng phải chấp nhận thôi , Phượng thầm nghĩ. Phượng ngó quanh sân, một vài bạn đă đến tụm năm túm ba x́ xầm to nhỏ, những cặp mắt lo ra dáo dác nh́n quanh. Lác đác đó đây có những bộ áo xanh màu cỏ úa (mà các bạn nam sinh viên đặt tên là màu cứt ngựa), trong số đó có những bạn cùng lớp hoặc trên Phượng vài ba lớp, đang đi đi lại trên hàng hiên. Bất chợt Phượng rùng ḿnh gây gây lạnh….nhưng dù sao cũng thấy dễ chịu hơn ngày tháng Tư vừa rồi…

     Bỗng nhiên, Phượng giật nẩy ḿnh, nàng bước nép qua một bên vào căn pḥng đang bỏ ngỏ. Nàng quan sát bên ngoài, Hợp đang dựng xe đến tiễn đưa Thùy đi lao động trong phong trào sinh viên của Đai học Văn khoa. Anh đang thầm th́ ǵ đó với Thùy….

     Phượng rơi bịch xuống chiếc ghế trống, súyt ngă; bao nhiêu năm chờ mong, nay nàng đă gặp lại Hợp. Nhưng trớ trêu thay Thùy lại là bạn học của nàng. Thân thể như không c̣n sinh lực, Phượng phải gắng gượng để  không bật khóc, bầu trời như thấp hẳn xuống đè nặng trên vai nàng, ngực nặng ch́nh chịch, đôi mắt thẩn thờ, vô hồn ngó mông lung ra khung cửa. Tiếng thở dài chợt bật ra  không tự chủ. Nàng buồn kinh khủng, đầu óc quay cuồng trong nỗi buồn mênh mông .

- Đây là lần thứ ba, tôi gặp lại anh. Trời ơi!

     Phượng thảng thốt kêu lên. “ tôi lại cô đơn với t́nh yêu thầm kín, biết nói sao đây. Ôi Đinh mệnh quá phủ phàng”

***********

     Trước cổng trường Hợp và Thùy ngồi  trong quán nước bên kia đường chờ xe tới. Các sinh viên đang tập trung đi công tác kêu nhau ơi ới .  .

      Khi chiếc xe chuyển bánh, Hợp quay về nhà.Toán sinh viên có nhiệm vụ đi dựng nhà cho dân kinh tế mới ở xă Chánh Phú Ḥa thuộc tỉnh Sông Bé, một nơi cách Saigon gần 30 km.Trên xe Phượng đến gặp Thùy, cả hai đều ở chung tổ khi nhận ra nhau .

       Trong số nam sinh viên cùng đi có Vũ là nổi bật nhất, anh là dân cao học báo chí từ Vạn Hạnh sát nhập qua, cao ráo đẹp trai, học giỏi con nhà giàu lại hát hay, Vũ luôn là niềm mơ ước của các bạn gái, nhưng Vũ chỉ để ư đến Thùy.  Dưới cái nh́n của Vũ không ai hơn Thùy, vừa đẹp nết na lại vừa có tính t́nh nhân hậu, không riêng ǵ Vũ, cũng có  nhiều bạn trai trong tổ thầm mơ mộng ước, nhưng  h́nh ảnh cùng  kỷ niệm với người bạn học năm xưa giờ lại thêm  h́nh ảnh người lính trở về từ cuộc chiến, đă choán hết trái tim Thùy, nàng không c̣n yêu ai được nữa ngoài Hợp.

     Cô sinh viên Văn Khoa đài các thật thùy mị dễ thương, luôn quan tâm chăm sóc mọi người.T́nh yêu nhân loại được trải đều cộng với việc cô trao cho Vũ chiếc khăn tay để thấm mồ hôi khi thấy bạn cực nhọc trong một lần đi  lao động đă khiến Vũ hiểu lầm là cô yêu chàng. Vũ tâm sư:

   "……Khi nhận được lá thư hồi âm từ chối t́nh yêu từ Thùy, tôi tưởng như ḿnh đă mất tất cả…”. Quá tuyệt vọng, anh đăng kư đi nghĩa vụ quân sự, nhưng sau đó, khi đối diện với thực tại đời sống, Vũ mới thấy ḿnh không hề mất ǵ hết mà trái lại c̣n có thêm niềm tin vào cuộc sống, nghĩ lại anh  thấy trên đời này vẫn c̣n có những con người thật cao quư như Thùy.

***********

 

 

      Thời gian thấm thoát trôi qua,  năm  1978  Thùy tốt nghiệp, ra trường, làm cô giáo, đắm ḿnh trong công việc. Gia đ́nh Thùy, thuộc loại tư sản sau những năm tháng chao đảo với lịch sử, nhờ ảnh hưởng họ hàng  bà con từ Bắc vào, cuộc sống dần gượng dậy, nên đời sống kinh tế cũng tương đối dể thở.Trong khi đó gia đ́nh Hợp gặp nhiều khó khăn, kẻ tù đày, người vượt biển. Đồng đội của anh không c̣n gặp lại, họ bị lưu đày khắp nơi trên quê hương của ḿnh. Phần Thùy và Hợp, họ vẫn gặp nhau mỗi ngày.Trong  khi đó sau khi ra trường, Phượng được bổ nhiệm vào làm công tác nghiên cứu tại Viện Khoa Học Xă Hội và nhân Văn….

     Buổi chiều thứ Bảy, thành phố mang bộ mặt khác hẳn ngày thường. Bên  kia, trong khu nhà lồng chợ, bàn ghế bay la liệt, từng nhóm người ngồi quanh những chiếc bàn thấp đóng bằng gỗ tạp. Tiếng căi cọ, chửi thề, dứt lát trong bàn rượu làm cho khu phố náo nhiệt hẳn lên. Trong không khí ồn ào đó, Thùy và Hợp ngồi bên chiếc xe bán nước giải khát.

- Dường như anh có chuyện không vui?

- Không có ǵ đâu em.

- Đừng giấu em. Con gái luôn có giác quan thứ Sáu .

Hợp lặng thinh chẳng nói, nh́n mông lung ra xa

Thùy nghiêm sắc mặt, giọng nàng tha thiết.

- Nói cho em nghe đi. Có phải bữa gặp mặt mấy người bà con của Thùy trong nhà, anh buồn phải không?

- Có ǵ đâu. Mấy cô chú của em nói đúng th́ có ǵ mà buồn em à. Th́ anh là thằng phế binh thất nghiệp, lại không có tương lai .

- Đó! Anh nói đó nha. Không tự ái sao anh “mát mẻ” em làm chi?

-

Thùy nh́n lên hàng cây dầu dọc theo đường, giọng nàng xa vắng:

- Tất cả những ǵ em làm cho anh chưa đủ để chứng minh cho t́nh yêu của em sao?

       Và...để Hợp tin vào t́nh yêu tha thiết của ḿnh,Thùy quyết định nhận lời cầu hôn của chàng. Nàng về thưa lại với gia đ́nh. Khi biết chuyện, toàn thể gia tộc của Thùy phản đối kịch liệt, gia đ́nh bắt nàng lựa chọn. Trái tim đă thắng, nàng chọn anh, gia đ́nh không vui, nhưng v́ quá yêu thương đứa con gái mà họ đặt tất cả kỳ vọng vào đó, người cha chỉ nhượng bộ bằng cách hợp cả gia tộc để đi đến quyết định.

************

       Ngày họp mặt, có đông đủ họ hàng bên Thùy. Hợp b́nh tỉnh và hiên ngang bước vào nhà. Khi  bước vào trong, anh thoáng rùng ḿnh khi thấy vài chiếc nón cối xanh có ngôi sao đỏ để trên bàn, nó đă gây cho Hợp một cảm giác bùi ngùi và xót xa  khi nhớ lại những ngày c̣n ở  Quảng Trị,  anh thấy nó lăn lóc đầy rẩy và tan tác khắp ngọn đồi sau những trận đánh....... Nhưng thôi, cuộc chiến đă qua, tất cả chỉ c̣n là kỷ niệm cho dù  đó là kỷ niệm buồn và thương đau. Hợp xua đi cái cảm giác ấy và anh điềm tĩnh  ngồi vào bàn có đông đủ mọi người.

Vào đề người cậu hỏi thẳng: "Tại sao anh bị thương? Lính ngụy à?”

- Dạ không, lính Việt Nam Cộng Ḥa.

Hợp ngẩng cao đầu, ánh mắt nh́n thẳng vào mặt cậu của Thùy pha chút bực dọc khi nghe tiếng “ngụy “

- Thế anh ở binh chủng nào?

- Dạ, Biệt Động Quân.

- Anh đóng quân ở đâu?

-  Cháu đóng quân ở Quảng Trị.

- Tôi trước đây ở 307 .Vậy là chúng ta ở 2 chiến tuyến.  Nhưng không sao, anh cứ tŕnh bày ...

“................................................................................................................”

- Thôi được, bây giờ thế này ...ta cụ thể nhé. Anh lấy ǵ để đảm bảo cho đời sống cháu gái tôi sau này khi nó đă quen sống cảnh giàu sang?   

Hợp trả lời, giọng chàng cương quyết và đầy bản lĩnh của một sĩ quan.

- Thưa cậu, cháu có một  trí óc minh mẫn và 2 bàn tay lành mạnh, cộng với ḷng yêu thương dành cho Thùy vô bờ bến, cháu tin là cháu sẽ mang lại hạnh phúc cho Thùy.

Ông cậu gật gù và nói với bố của nàng : .”.... anh chàng này bản lănh, gả được anh ạ!”

Ông day qua Hợp:

- Nhưng chúng tôi không cho anh chị cái ǵ cả. Hăy tự lo mà sống....hăy chứng minh lời  cam kết của anh, nhé.!

    Thùy sung sướng tưởng có thể ngất đi trước quyết định của gia đ́nh.....Hợp ơi, chỉ cần có anh là em biết .....ḿnh sẽ có tất cả.trên cuộc đời này..

 ***********************

      Mùa Đông năm 1978, họ lấy nhau. Thùy đi dạy học ở một ngôi trường gần nhà, có lúc vừa gặm bánh ḿ vừa vội vă đạp xe cho kịp giờ đến những điểm dạy thêm sinh ngữ cho những người chuẩn bị xuất cảnh trong  khi bụng đang mang thai đứa con đầu ḷng. Trong khi đó Hợp với bản tánh kiên cường và chịu khó của một người lính, anh miệt mài làm đủ thứ việc để xây tổ ấm của hai vợ chồng.

     Thế rồi  tháng ngày qua nhanh như con lốc cuốn đi những mối t́nh vụn vặt thuở c̣n đồ hoa giày saut của Hợp vào vùng kư ức xa xăm nào đó. Họ sống thật hạnh phúc cho dù vẩn c̣n nhiều khó khăn đang chờ họ phía trước.

        Phần Phượng sau lần thấy lại Hợp đi với Thùy ở Văn Khoa, nàng biết không c̣n hy vọng ǵ nơi chàng nữa cả. Ngày trước, khi c̣n ở Pleiku, lúc đó chàng chưa có ai mà ḿnh c̣n không bày tỏ được, để đến bây giờ .. th́ thật sự Phượng tuyệt vọng.. .

 Phượng quyết định lập gia đ́nh với một người cựu sinh viên 471 để cố t́m lại h́nh ảnh của anh qua h́nh ảnh chồng ḿnh. Cuộc t́nh của Phượng cho ra đời một đứa con, nhưng không bền lâu. Họ chia tay sau đó v́ không có t́nh yêu nên t́nh dễ vỡ. Người chồng vượt biên qua Mỹ và có gia đ́nh riêng .

       Phượng ở lại làm đủ thứ việc để kiếm tiền nuôi con. Nàng làm đủ thứ  nghề, từ một công nhân tạp dịch cho đến  mua bán hàng ngoại quốc gửi về, không việc ǵ nàng từ nan để sinh sống và để thắp lên một niềm  hy vọng  mà nàng luôn nghĩ đến, cho dù điều đó  thật mong manh như sương khói ...Và sau đó, với vốn tiếng Pháp sẵn có, Phượng vào làm cho một siêu thị của Pháp tại Việt Nam. Một buổi chiều nơi Phượng làm việc, định mệnh đă thay đổi cuộc đời của nàng  khi đang sắp xếp hàng vào kho, nàng đă va vào viên giám đốc người Pháp đang đi tới .

      Phượng gặp vị giám đốc của công ty trong hoàn cảnh như tiểu thuyết. Sau những lần tiếp xúc và t́m hiểu, ông ta đưa Phượng vào làm việc trong văn pḥng hành chánh. Chuyện ǵ đến, đă đến.

       Phượng muốn quên đi mối t́nh đầu, và sau 2 lần khổ đau v́ t́nh, như cánh chim di sau bao năm mỏi mệt muốn t́m nơi dừng chân yên nghĩ , Nàng chấp nhận lời cầu hôn của vị giám đốc vào một ngày Xuân ấm áp trong một nhà hàng nằm cạnh một bờ sông êm ả.

       Năm 2008, cuộc sống mọi người dễ thở hơn. Sài G̣n b́nh thản chấp nhận tất cả, nhận ch́m mọi khuynh hướng, tiêu hóa tất cả mọi dị biệt, vươn lên. Kinh doanh tư nhân trở lại ... Phượng thay mặt công ty của chồng đi t́m nơi dạy lái xe, cấp bằng lái cho nhân viên. Định mệnh rong rủi cho Phượng  gặp Thùy…Họ nhận ra nhau, tay bắt mặt mừng...... Từ đó  Phượng biết lại tin tức của Hợp, mối t́nh ngày xưa tưởng đă chôn vùi vào dĩ văng, nay bỗng chốc bùng phát khi nàng gặp lại Hợp lúc đến chơi nhà Thùy. Phượng nhắc lại quá khứ của Hợp thời trung học, chàng rất vui và chấp nhận mối thâm giao này. Phượng t́m cách  liên lạc với Hợp bằng e-mail.....

        Tiếp xúc với Hợp, Phượng thấy t́nh yêu nàng dành cho chàng vẫn  mănh liệt như xưa nhưng oái oăm thay vợ Hợp lại là bạn học của ḿnh. Phượng ray rứt thật nhiều khi biết điều này. Phượng không muốn phá vỡ cái hạnh phúc bạn ḿnh đang có,  nhưng sao gặp  anh rồi nàng  lại quên hết, thấy anh rồi ḷng nàng bỗng thấy xao xuyến, bâng khuâng lạ lùng,  ôi... chỉ một đêm ân ái mà nhớ nhung một đời.

    Không thể cưỡng lại tiếng gọi của trái tim, nàng đă t́m cách để  để lôi kéo chàng về ḿnh. Nàng đă nói ra toàn bộ sự thật, một.t́nh yêu xôn xao của thủơ mới lớn khi lần đầu đụng vào Hợp lúc từ trong trường chạy xe ra ...một lần đến t́m chàng ngày măn khóa mà không gặp .....một đêm ân ái tại Pleiku, rồi ngậm ngùi cay đắng khi biết chàng đă ra đi .. .nghe xong  Hợp lặng người trong cảm xúc. Hèn chi đôi lúc chàng cảm thấy nàng thật gần gủi, thật thân quen ....  Tấm chân t́nh của nàng .... phải xử trí ra sao ???!

      Những lá thư ướt đẫm nước mắt liên tục  gửi vào email của Hợp, gợi anh nhớ lại khung trời xưa cũ với hy vọng một chút t́nh xưa  c̣n xót lại nơi anh sau hơn 30 năm xa cách.

     Về phần Hợp, th́ sau Thùy,   đây là lần thứ hai chàng thấy ḷng ḿnh chao đảo trước những cơn sóng dữ  của trái tim.  Những bức email của Phượng đă làm thức dậy kư ức một thời trai trẻ mà Hợp tưởng đă lăng quên, nó đưa chàng về lại những chiều Ban Mê Thuột se lạnh, những đêm Pleiku mù sương với h́nh ảnh  một thời chinh chiến cùng với bạn bè và với  Phượng những đêm say. Nó gây khắc khoải cho Hợp trong giấc ngủ, những đêm  mộng mị gọi tên người t́nh năm xưa, để rồi khi về sáng thức giấc, cơn lũ ăn năn bổng đâu ập về khi nh́n sang bên cạnh, thấy Thùy nước mắt ướt đẫm cả gối.

     Những ngày ấy, Hợp đă sống trong ray rứt của một thứ t́nh cảm hỗn độn, chàng yêu thương vợ ḿnh và xót xa cùng lúc cho Phượng, người t́nh một đêm ở Pleiku thời chinh chiến.

     Ở vào cái tuổi Thu đă qua Đông sắp về, anh nghĩ ḿnh không nên đi t́m  một cuộc phiêu lưu mới, một cuộc phiêu lưu mà không có đích đến.

     Và thực sự, anh cũng ngại phá đi những ǵ đă có sẵn vị trí của nó. Một mái ấm gia đ́nh mà hai vợ chồng khó nhọc mới gầy dựng được.

      Riêng Phượng, có những đêm lủi thủi về lại nhà một ḿnh trong cơn say khướt khi Hợp hẹn mà không đến, những ǵ gần tầm tay nàng, nàng đập nát hết, laptop, lọ hoa, ly tách ; để rồi sáng hôm sau thức giấc trên đống đổ nát, nỗi buồn  ̣a vỡ như sóng vỗ dâng bờ, như băo tố dày nát con tim...

     Trong nước mắt nàng chợt hiểu, ṿng tay của Thùy đă ôm chặt đời anh, nghĩa phu thê đă níu chặt chân chàng... ước mơ được sống với Hợp cuối đời c̣n lại chỉ là mơ ước ...

      Linh tính mách bảo một điều không hay, chồng Phượng về VN đón vợ sang ở luôn bên Pháp. Khi nghe Phượng báo tin, Hợp đă đồng ư ở lại với nàng đêm cuối cùng trước khi chia tay.

 Chiều đến  khi bước chân ra cửa, Hợp thấy trong đáy mắt vợ chàng đang dâng trào một nỗi buồn sâu kín,  Thùy đă linh cảm một điều ǵ thật sót xa cho dù vẩn cố tin chồng ḿnh đi công việc. Hợp tránh nh́n thẳng vào mặt vợ ḿnh,  gương mặt đẹp phảng phất đâu đây nổi buồn  không tên ...

     Anh vội vả dắt xe ra khỏi nhà mà thấy ḷng ḿnh dâng trào một nỗi dày ṿ cắn rứt, một điều anh nghĩ ḿnh không nên làm .. .                

          Sau bửa ăn tối ở một quán ăn nhỏ quen thuộc trên con đường đến trường ngày xưa, Phượng đưa chàng về khách sạn. Trong căn pḥng ấm cúng, một chiếc bàn nhỏ trải khăn trắng, có ánh nến mờ ảo, con trăng thượng tuần treo lơ lững ngoài khung cửa sổ. Bầu trời im ắng, thật trong…và.... Phượng đă bày tỏ hết tất cả những yêu thương mà nàng đă một đời dành cho Hợp. Anh xúc động vô cùng ....

- Em sẵn sàng ly dị ông chồng triệu phú để về sống với anh. Anh Hợp!

     Hợp ṿng tay ôm vai Phượng, những ly vang đỏ Bourdon ngầm dần, Hợp mơ màng…..Chiếc giường trải drap trắng muốt, hai chiếc gối hồng gợi cảm. Hợp d́u Phượng đứng lên, nàng ngă đầu tựa vai chàng…Hợp đưa Phượng bước ra bao lơn. Trời Sài G̣n lúc này hơi oi bức, đường phố vẫn ồn ào. Sài G̣n bận rộn, Sài G̣n By Night…ánh đèn chớp nháy, những cô gái nhún nhảy những bước chân trên vỉa hè.... Những chiếc xe đời mới vụt qua.....

     Suy nghĩ thật lâu..... Hợp d́u Phượng vào pḥng, men rượu đă làm nàng ngây ngất trong cái hạnh phúc ngắn ngủi hôm nay. Đưa nàng đến bên giường, đặt nàng nằm xuống, kéo tấm chăn đắp qua người, anh cúi xuống hôn nhẹ lên vầng trán thông minh, chưa bao giờ anh thấy nàng đẹp như hôm nay....

-Em nằm nghỉ một chút, chờ anh, anh ra ngoài mua gói thuốc.

-Dạ, anh đừng đi lâu nhé, mai em đi rồi biết khi nào gặp lại anh đây. Giọng Phương nghèn nghẹn như cố giử chân Hợp lại.

     Hợp cắn chặt đôi môi để kềm chế cơn xúc động đang dâng trào, nội tâm anh đang giằng co mănh liệt....... anh quay mặt đi để Phượng không nh́n thấy ánh mắt lừa dối của ḿnh, chàng vội vă bước  xuống cầu thang mà thấy ḷng nặng trỉu buồn, chân bước đi mà mắt cứ quay lại nh́n,  bên trong pḥng có một người đă từng yêu ḿnh thiết tha, ước muốn giản dị  của nàng là chỉ muốn ở lại một lần cuối với người ḿnh yêu, rồi ngày mai chấp nhận măi măi xa nhau.

        Ngoài kia, ở hai nơi khác nhau, có hai người đang khoắc khoải ngóng trông sự trở về của người ḿnh yêu thương.Thùy, vợ Hợp và Alain, chồng Phượng . Mưa đêm tháng bảy Saigon  nghe sao giá buốt .

 

Hợp đă chối từ một cuộc "mây mưa". Chàng không thể phản bội vợ ḿnh, phản bội cô sinh viên hoa khôi đă dám cải lời cha mẹ, họ hàng để lấy anh thương binh. Thuỳ, một cô tiểu thư đài các đă sẳn sàng từ bỏ lầu son gác tía để về làm vợ Hợp, làm vợ một người lính bị thất sủng...( trích nhật kư ..)

               Đang đắm ḿnh trong hạnh phúc tưởng tượng th́ tiếng chuông báo hiệu tin nhắn vang lên,  với tay với lấy chiếc điện thoại trên bàn ; Phượng  không tin mt ḿnh, ḍng ch như trêu ngươi " sorry em ,…………… »

Tri ơi, cái ǵ na đây, anh biết mai em đi ri mà? Anh biết đây là ln cui cùng chúng ta " có nhau" mà ...

     Nàng miên man lẩm nhẩm như như một người điên ………..Em đă đem tt c yêu thương cho anh, Anh, người đàn ông vi nét phong trn lăng t, vi nét môi quyến rũ, vi sóng mũi thng tp, ging nói trm m đc st min Nam. Anh có biết em đă yêu, yêu say đm và điên cung người đàn ông đnh mnh ca đi ḿnh, anh nh không, chc chng bao gi anh nh, đêm hôm y ...

      Trời ơi, Đêm hôm y, vi em, tri Pleiku d thương chi l, Pleiku đă chng kiến chúng ḿnh yêu nhau, ôi ...Pleiku huyn thoi ca em ...……………………………………

      Em hiu ri H ơi, em hiu t́nh yêu anh dành cho Thùy quá ln, v trí nàng chiếm gn hết trái tim anh, nên khi nói anh yêu em, anh ch ha, s dành cho em mt góc nh trong trái tim rng rc la đam mê ca ḿnh.

       Mai em đi, cuc đi s sang trang, sng nơi đt khách quê người th́ dù có làm n hoàng, trong  em vn sut đi canh cánh mt ni nim hoài hương... xa nhau c mt b đi dương, ln gp nhau na s ch là hư vô.... Quyết đnh cui cùng ca anh, dù làm em bun da diết, đă đánh thc cái bn ngă chân thin nơi em, suưt na ch mt phút sai lm, em s gây kh cho bao người, em bng s .... s đôi mt bun u un ca Thùy hôm 2 đa ngi la Pagode, em s đi din vi s ut c ca Alain chồng em khi đă đt trn nim tin nơi em, em s s trng pht ca Thượng Đế và cui cùng em s ...s vĩnh vin mt t́nh yêu ca anh nếu Thùy đt qu khi biết s tht....
Bi
ết thế, nhưng sao em vẫn thy như có cái ǵ cái ǵ siết cht trái tim ḿnh, ôi trái tim ti nghip vn đă hết sc chu đưng v́ áp lc công vic, trái tim đă mơi ṃn, kit sc v́ áp lc t́nh yêu, …li v bác sĩ văng vng đâu đây: Coi chng triu chng nhồi máu cơ tim… nay li phi hng thêm điu oan nghit.... 
   
Phưng ngồi bất động, hai mắt đăm đăm nh́n vào khỏang không…mênh mông. Nàng thấy ḿnh đang bay lơ lững giữa sa mạc nắng cháy, từng dợn cát nhấp nhô. Khát khô cổ họng. Nàng đang khát! Khát v́ chút men rượu buổi tối hay khát v́…thiếu t́nh yêu……..

- Cho tôi miếng nước!

     Âm vang của tiếng kêu rơi tọt vào không gian nóng cháy, mất hút! Đầu óc quay cuồng, nhức nhối  dữ dội. Phượng tưởng chừng như có những cục sắt hun đỏ đang sôi chảy trong đầu. Mắt hoa lên, h́nh ảnh chập chờn nhảy múa…như chiếc dây đàn căng đến độ cuối cùng, óc nàng như muốn nổ tung…băi cát nóng chập chờn dưới bụng, đầu nàng đang chúi xuống muốn đâm sầm vào đồi cát; cố ngước cao chiếc cổ, nàng há miệng lớn hớp từng đợt không khí.

     Phượng thấy bầu trời tối sầm…

*************

Có tiếng lao xao chung quanh. Phượng cố mở mắt xác định t́nh trạng hiện tai. Ta đang ở đâu? Ta c̣n sống hay đă chết?

Có tiếng léo nhéo như xa như gần:

- Tỉnh lại rồi ḱa.

Tiếng chân bước vội, hối hả….

- Tỉnh rồi hả?

- Em! Phượng! Em có nhận ra anh không?

Tiếng của ai, dường như của Hợp. Anh! Anh hả…anh đừng bỏ đi nhé… hăy nằm xuống đây cạnh em…

- Dường như cô ấy đang nói ǵ đó.

- Có nghe ǵ đâu, ú ớ trong miệng không nghe rơ ǵ cả.

- Bác sĩ nói bị shock nặng quá nên đứt mạch máu năo…có thể cô ấy sẽ mất trí nhớ vĩnh viễn.

- Sống được là may rồi. Tưởng đâu đi đứt rồi. May nhờ khách sạn họ cho ông chồng biết, đến kịp.

- Chồng cô ấy đâu?

.............................

- Bác sĩ nói có thể chữa được.

- Chữa làm sao?...

- ............................

- Sau khi tỉnh lại, phải có người thân chăm sóc thuốc men và tận dụng thời gian để giúp cho cô ấy phục hồi lại trí nhớ…

 

 ***************************

 

 Mới đó mà đă hơn một  tháng, Loan d́u Phượng đi những bước chầm chậm trên các lối nhỏ trong khuôn viên bệnh viện. Mùa Xuân đang về ngoài kia, trên những nụ hồng, trên ṿm cây, trên các chồi non. Phượng bước thật chậm bên bạn. Im lặng!

- Phượng thấy sao rồi? Loan hỏi.

- Hổng có sao, ban ngày hổng có sao…chỉ có mặt trời thôi à.

- Biết giỡn là được rồi. Vui rồi. Mọi người đều lo cho Phượng. Vài bữa nữa là Phượng có thể xuất viện.

- À, c̣n chuyện này ḿnh quên, ḿnh muốn các bạn tha lỗi cho ḿnh.

- Ừ thôi không có ǵ đâu          

- Ḿnh đă làm mọi người khổ v́ ḿnh. Nhất là Thùy và Hợp, chắc họ buồn ḿnh lắm...

- Không có đâu. Thùy vẫn vào thăm Phượng đó mà. Có cả anh Hợp cùng đi với Thùy nữa đó. Bỏ qua chuyện cũ đi . Họ đă cùng nhau đến giúp Phương khôi phục trí nhớ.

- Ừ, bỏ qua chuyện xưa. Nó đă là quá khứ rồi. Nay th́ chúng ta cũng đă quá cái tuổi của mộng mơ.

- Khỏi bệnh Phượng theo chồng về Pháp.

    Ngày tiễn  Phượng cùng chồng ra phi trường, cả ba siết chặt tay nhau trong những nỗi niềm riêng. Trong câu lạc bộ phi trường, nh́n Hợp ngồi bên Thùy, Phượng cắn chặt môi để không bật khóc, nén ưu sầu để nh́n anh lần cuối v́ biết rồi sẽ vĩnh viễn xa nhau, biết khi nào gặp lại,  tiếng hát vẳng vẳng đâu đây nghe thật xót xa buồn  «...Thôi thế đành xa nhau, c̣n ǵ nữa đâu anh, đă lỡ làng hết rồi, chuyện t́nh buồn thế thôi.....»

Riêng Hợp, trong thời gian  Phượng bệnh,  anh cố gắng đưa nàng trở lại thành người bạn thân, nhưng anh  biết muôn đời nàng không chấp nhận điều này, cho nên anh vẫn coi nàng là người đàn bà có vị trí đặc biệt trong ḷng anh và anh muốn giữ nàng ở yên ở đó, nơi mà chỉ có ḿnh anh hiểu ......

      .....................................................

      Về phần Vũ, cuồi cùng anh  t́m về Thùy sau bao năm bặt tin, để đươc thấy nh́n thấy nàng, nét đẹp rực rỡ ngày xưa không c̣n nữa, nhưng sư hiền ḥa và quư phái th́ vẫn c̣n nguyên.....và ḷng Vũ vẫn c̣n nguyên mối chân t́nh dành cho người ngày xưa. Anh vẫn giữ măi bên ḿnh chiếc khăn kỷ vật mà nàng đă trao suốt 30 năm sau. Đến Saigon vào một ngày đầu Xuân nắng ấm để thấy người ḿnh yêu sống hạnh phúc cùng gia đ́nh, Vũ trở về Ban Mê, vui thú điền viên cùng với cây cảnh và chim chóc . 

*************

Đoạn kết

...Và em gửi cho anh ánh mắt nôn nao đầu tiên
T́m giùm em câu kết lá số tơ duyên

T́nh xôn xao thế mấy anh ơi giờ cũng ngủ yên
.....................................................
Thôi cũng đành. Thôi cũng đành.

......................................................
Em gửi cho anh câu kinh vang trong hồi chuông
Và từ đây xa lánh phút giây yêu đương
Để câu kinh sám hối đưa em vào cơi b́n
h yên   ( trích ca khúc Bài thơ không đoạn kết của nhạc sĩ Lam Phương )

 Buổi chiều có chút nắng c̣n sót lại, đám trẻ đang chuẩn bị ăn tối. Phượng ngồi thật im, nh́n lên tượng Chúa. Một cháu trai bước vào mời D́ xuống pḥng ăn.

Phượng cười và đứng lên đi theo chân đứa trẻ. Chúa đă kêu gọi. Phượng đang làm công tác thiện nguyện ... “Chúa hiểu và rất yêu tôi và tôi hạnh phúc v́ tôi biết ư Chúa muốn thế. Cách Việt Nam cả một đại dương, nhưng ḷng tôi luôn hướng về quê hương v́ nơi ấy có sự hiện diện của người  mà tôi yêu tha thiết.” Những lời cuối trang nhật kư có dấu chấm thật to.

     Bây giờ Trời đang đổ những cơn mưa đầu mùa xuống Marseille. Thành phố vào Thu  ướt đẩm trong sương mù. Phượng đă đến thành phố nầy vào tháng có những cơn mưa sụt sùi mênh mông buồn . Từ trong thánh đường nh́n ra, bầu trời một màu u ám…Phượng nhớ Sài G̣n da diết , .Tiếng chuông rơi trong chiều tàn loang ra theo hạt mưa nơi đây như cuốn hồn người vào quên lăng, như nhấn ch́m  nỗi niềm của kẻ tha hương vào nơi tận cùng sâu thẳm.

   Người nữ tu ngước mắt nh́n màn mưa đang giăng mắc trên những đọt cây phong trơ trụi lá, và những chồi non chưa kịp lú đẩy đà cho người ta biết cội cây c̣n sức sống. Một màu xám đậm, những đường nước cắt ngang mặt kiếng nhoè nhoẹt…một ánh chớp loé lên vạch vào nền xám trắng một vết đỏ xẩm và chuyển dần sang tím thẩm..”….Nhắm mắt chỉ thấy một chân trời tím ngắt…chỉ thấy ḷng nhớ nhung chất ngất…”

    Người  quay gót bước vào trong…gương mặt người ch́m mất hẳn sau làn mưa ngập khung cửa hẹp.

 …..Và một bài thơ được ghi vội trên trang nhật kư…

 

 

 

Con lạy Chúa từ nhân xin tỏ

Ḷng xôn xao chốn cũ, t́nh yêu

Chúa! Chúa ơi, tạ t́nh không dễ

Adam, địạ đàng c̣n bỏ không về!

 

Lạy Chúa, đưa con về chốn cũ

Khung trời b́nh yên, con nơi đây

Lạy Chúa, chỉ biết quỳ lạy Chúa

Trái tim con thổn thức bao ngày.

 

Sao lại thế…hồng nhan bạc phận?

Tội ǵ, oan nghiệt theo chân?

Hai lần yêu đành đoạn cả 2 lần

Có số phận? Số đâu oan nghiệt!

 

Con dâng tất cả, đời con gái!

Cho một mối t́nh câm….

 

Chiều chậm xuống, hoàng hôn sắc tím

Mắt mơ màng, theo nắng xiên khoai

Tóc hờ hững, sắc hồng đôi má

Môi hoa đào, mắt ướp hương lài

Hai lần yêu đành đoạn cả 2 lần

Có số phận? Số đâu oan nghiệt!

Chùm bông bưởi, thơm trên làn tóc

Ngực căng tṛn, tuổi bước vào yêu

Lớp, mỗi ngày bước nhỏ reo vui!

Bàn, hai tim lồng nhau quấn quít!

 

 

 

 

 

 

 

 

Đường Sài G̣n mộng mị,

Hàng cây sao không c̣n giọt nắng xiên.

Con lo sợ…

Thời gian là khoảng trống xôn xao

“Con  quỳ lạy chúa trên cao

Sao cho con lấy được người con yêu”

Lời thơ ấy quần quít bên con mải,

Biết làm sao đời vạn cổ sầu!

Thuở thơ dại cánh đồng ruộng lúa,

Bên ḍng sông thơ ấu, Chúa ơi!

Làm sao biết, ruộng biến nương dâu,

Ḍng sông nước cạn, vũng nên đồi

Thành phố ngập tràn đèn muôn sắc.

Con thiêu thân ngập ngụa …và

Chết trong vũng mơ huyền ảo.

…………………………..

Qua đi! Qua đi….những cơn mơ.

Qua đi! Qua đ́!....những cơn say.

Bước vào chốn b́nh yên màu áo ấy

Che kín đời con, hết cuộc vuông tṛn.

Dâng hiến!

Chúa ơi!

Lê B́nh

San Jose Tháng Sáu 2011

 

Xem thêm "Chuyện T́nh Không Đoạn Kết..."

Về Trang Chính

Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Ngoc 341