HOME             Hồi Kư Thơ Nhạc          Lao Tù và Vượt Ngục       Lao Tù và Vượt Biển

 

                                                                                                    

 

Hành-Tŕnh T́m Tự-Do                                                                                               

                                                                                                                   MX Trần Văn Khỏe

Đă hơn 32 năm rồi kể từ mùa thu 1980, tiềm thức tôi không sao xóa được cứ mỗi lần tôi đi du lịch trên những chiếc tàu (Cruise) thật lớn nh́n biển nước bao la, là h́nh ảnh vượt biên sống lại trong đầu. Nhớ từng chi tiết, từng địa danh, từng đoạn đường, nhớ từng cơn sóng lớn đưa lên cao rồi đập xuống hăi hùng lẫn trong tiếng kêu gào, van xin khấn nguyện. Có lúc đập thật mạnh làm nước tràn vào gần ngập máy ghe, rồi mấy thằng em thay phiên tát nước, những h́nh ảnh đó làm tôi không sao quên được. Mông lung tôi nh́n mây đen lo sợ, đưa tay đo sức gió để đoán sóng cho tàu, mà quên rằng tôi đang đi trên con tàu mới hiện đại chưa đầy 3 tuổi (Oasis of the Sea). Lẩm cẩm nghĩ thật buồn cười cho đời người khi bước vào thời kỳ của lứa tuổi 60 mươi. Nhưng có lẽ niềm suy tư lo lắng đó đă thấm sâu trong tiềm thức và sẽ theo tôi cho đến ngày tháng cuối cùng.

                                                               ooOoo

         Giữa tháng 5-1980 tôi trở lại SaiGon, mới vỡ lẽ ḷng người chủ ghe tham lam nên chuyến vượt biên thứ hai của tôi thất bại. Tôi bỏ nghề vá bánh xe đạp, long nhong tối ngày hết thằng bạn này rồi phóng tới thằng kia. Đuông và tôi gặp nhau rất thường, bữa nào anh trúng mánh th́ 2 thằng no nê ăn uống. Có lúc đói quá ghé ngă sáu Gia Long xin tiền thằng đàn em Lê viễn Hồng K4/72 tiêu xài đỡ vả. Hồng cũng là mũ xanh trong binh chủng, khi ra trường về TĐ5 theo tôi mấy tháng. Sau này chuyển qua Biệt Đội Sóng Thần lúc đơn vị mới vừa thành lập. Thằng đàn em lúc này rất giỏi, chuyên môn mua bán hải bàn, ngồi vài tiếng là tiền vô như nước. Tôi nhớ có lần Hồng chở tôi đi giao cái hải bàn PCF, đặt chính giữa yên xe chỗ 2 thằng ngồi, chạy qua đoạn đường Phan Thanh Giản khi gần tới trường Văn Học, bị nút chặn của một nhóm công an trước mặt. Tôi vừa nói “ḅ vàng nó chặn”. Hồng nhanh mắt, lẹ chân chống xuống quay đầu xe 180 độ, rồi ngược chiều chạy trên lề bên trái, tiếng AK nổ ḍn về phía chúng tôi. Như không để ư Hồng cứ phóng, trên chiếc Honda 65 màu đỏ, xoáy ṇng cylinder 90 phân khối chạy lạng qua, lạng lại xen kẽ với đám thường dân đi bộ khiến công an ngần ngại không bắn thẳng vào, tôi bảo nhỏ coi chừng bị bắn xâu táo, rồi hai thằng cười ha hả.., cứ chạy t́m ngơ hẻm quẹo vô. Thấy được hẻm nhỏ hai thẳng mừng hết lớn, chui xe chạy vào rồi ḷn ngơ khác đi ra. Giao xong cái hải bàn hai thằng thở phào nhẹ nhơm.

          Vắng đâu vài tuần, khoảng vào cuối tháng sáu 1980, tôi không gặp Phan Văn Đuông  nên chạy đến chỗ quán bia hơi của em Đuông để hỏi. Mới biết ra Đuông đă có mối đi vượt biên, cũng bị bể nên bị bắt giam đâu dưới khu vực Cần Thơ. Kể từ đó chúng tôi mất liên lạc, trở về nhà bạn thằng em tôi tá túc. Gia đ́nh này là gịng họ "Khúc” anh em họ hàng với bà “Khúc Thị Minh Thư”. Bác rất hiểu hoàn cảnh nên bằng ḷng cho tôi ở tạm. Nhà có tiền nên đưa vượt biên thoát được 2 đứa con. Sáu đứa c̣n lại, th́ chia hai đi làm 2 đợt. Tôi nghe bà nói đă đóng tiền cho 3 đứa tiếp tục đi. Lúc đó tôi định hỏi mượn tiền của Hồng đi tiếp, nhưng quá ngại v́ chuyến vượt biển vừa rồi đă mất trắng 2 cây vàng.

Ngày tháng trôi qua thật nhanh, đă tới lúc 3 thằng em trong nhà khăn gói ra đi, lúc đó chừng đâu tháng 8-1980. Nh́n tụi nó tôi thèm được đi cùng chuyến, em trai tôi cũng buồn v́ sắp mất đi người bạn tốt. Nhưng tôi luôn cầu nguyện cho mấy thằng em đi được. Sáng ra, 3 đứa lớn được bà mẹ dẫn đi về vùng IV, được độ vài hôm tôi thấy cả đám lại quay về.

- Bể nữa rồi hả Bác? tôi hỏi:

- Không có nhưng coi như đă bể, tài công không tới và làm eo đ̣i thêm 8 lượng vàng và tổng số 10 người.

- Sĩ Quan thuyền trưởng HQ hả Bác?

- Không, chỉ là HSQ Tr/sĩ Nhất nói là lái tàu rất giỏi. Rồi bà Bác hỏi tôi:

- Vậy con lái ghe được không? Biết coi cái cục “hải bàn” ǵ đó không? Nếu biết lái ghe Bác sẽ t́m mọi cách nói để cho con được làm tài công trong kỳ đánh băi tới. Có thể bác sẽ nói con là HQ vừa trốn trại.

- Tôi mừng quá, trả lời “dạ con lái được, hướng đi bác khỏi lo con rành lắm.” Tôi nghĩ bụng ngày xưa tôi chấm điểm gọi Pháo Binh bắn hàng ngày c̣n được, mà phải chấm đúng điểm, huống chi bây giờ cả một bờ biển dài mà chấm không trúng th́ coi như... đi chết đi.

- Vậy, thôi được rồi ngày mai Bác đi sớm về Long Xuyên gặp Ông Tám nói về chuyến này cho cháu và đ̣i thêm cho cháu dẫn được 2 người.

Thấy đôi mắt tôi mừng muốn khóc, cảm động thương bà v́ bà dám giao mạng sống ba đứa con ḿnh cho tôi, một tài công “dỏm”. Bác nói tiếp, coi tôi như con ruột v́ cùng tuổi với đứa con đầu ḷng. Đêm hôm đó tôi chẳng chợp mắt tí nào trên căn gác nhỏ phía sau nhà của bác. Suy nghĩ măi rồi lo sợ ra ngoài gặp sóng lớn, mong trời sáng để đi vào nhà Diệp phi Hùng t́m anh Sơn học hỏi tiếp. Tờ mờ sáng tôi thấy bà đă dậy đón Honda ôm ra bến xe về Long Xuyên thật sớm. C̣n tôi cả buổi sáng đó, anh Sơn nói tôi ôn lại hết những cái anh dạy tôi từ đầu, từ phao nổi ngoài khơi cửa biển, đến những lá cờ các nước tôi phải nhớ tên, rồi hướng đi theo kiểu chữ Z, bẻ góc độ thế nào để cuối cùng ghe chạy theo hướng 270 độ, vào thẳng bờ biển Thái Lan. Ngày hôm sau tôi buâng khuâng chờ bà về để biết kết quả của chủ ghe đồng ư hay từ chối về những điều Bác đ̣i hỏi. Tới chiều tối, nghe tiếng xe Honda ôm ngừng trước cửa, bà bước vào trong với vẻ mặt vui tươi.

- Chủ ghe bằng ḷng cho con làm tài công không Bác? tôi hỏi

- Nghe bác nói con là HQ mà trốn trại về t́m đường vượt biển là ông Tám đổ băi và chủ ghe mừng hết lớn, v́ con đ̣i hỏi đi thêm chỉ có 2 người, nên họ muốn gặp con vào thứ bảy tuần tới. Bác sẽ dẫn con đi về Long Xuyên để cùng gặp mặt.

Tôi mừng quá ôm chầm lấy Bác, với thật nhiều lời lẽ cám ơn, không diễn tả nổi lúc này trong ḷng tôi xúc động, làm sao tôi được cơ hội như vầy, dẩu biết rằng đường vượt biển với trăm ngàn cái khó. Suốt một tuần lễ chờ đợi ngày đêm dài đăng đẳng tôi ôn hết lại những ǵ trong hiểu biết.

Tuần sau, sáng sớm Bác và tôi đón xe đ̣ về Long Xuyên để gặp ông Tám, người đổ băi cũng là người quyết đinh ngày đi. Trên đường đi tôi cũng phập pḥng lo sợ, nhưng tôi nghĩ là tôi sẽ làm được. Xe ngừng ngoài lộ cách nhà ông tám, đường cong quẹo vào ngơ hẻm nhà ông tám, khi vào rồi chưa chắc ǵ tôi biết lối ra. Gặp được ông tám ḷng tôi bớt hồi hợp, nh́n ông tôi thấy người hiền ḥa phúc hậu. Vừa nói chuyện, ông dẫn tôi vào trong buồng đưa tôi coi chiếc hải bàn với tấm hải đồ ông đang giữ, sẽ giao cho tôi trong chuyến đi này. Tấm hải đồ 1/100,000 của vùng bờ biển Hà Tiên và chiếc hải bàn nhỏ bằng cái chén hiệu ǵ tôi quên mất. Nh́n tôi biết đây là đồ loại giả, mới cầm lên cây kim Nam Bắc đă quay ḷng ṿng, bọt nước đầy trong đó. Tôi bảo ông tám trao cho tôi đem về Saigon cho bạn sửa lại, ông đồng ư với tôi. Hôm sau tôi và bác đem hải bàn về Saigon sửa, xém một chút tôi bị bắt trên xe đ̣ v́ công an lên xe lục soát.

Về tới Saigon, Hồng nh́n cái hải bàn cười ngất “Đă đồ dỏm rồi có bọt nước hay không ǵ cũng giống nhau” Lúc đó tôi mới nghĩ đúng là ḿnh ngu thiệt.

Vài hôm sau, Bác và tôi trở lại Long xuyên. Ông tám muốn thử tài, cho tôi lái chiếc ghe nhỏ của ông, từ Long Xuyên qua núi sập đến ngă ba Tham Lương rồi tới chợ Hà Tiên. Cầm tay lái ông chỉ đường tôi đi ngọt xớt cũng may ghe ông Tám nhỏ hơn chiếc ghe tôi lái trước kia nhiều, ông cũng chỉ rơ chỗ nào ông đổ băi, ghe lớn đậu chỗ nào, rồi ông sẽ bốc khách ra sao. Ghé chợ Hà Tiên neo ghe rồi đưa tôi lên núi. Tôi hỏi ông tám rằng ḿnh đi đâu lên núi Hà tiên.

- Ông trả lời “Xin xâm, cầu nguyện và cũng coi tuổi tôi có hợp với chuyến đi này”.

 Lên tới đỉnh tôi thấy một ngôi chùa nhỏ, vào bên trong có vài tượng Phật Di Đà bên cánh trái là Quan Công Quan Đế, bên phải có tượng Phật Bà. Tôi đốt nhang rồi qú khấn nguyện xin cho con đi thoát khỏi chốn khổ này, tôi cũng lấy bó xâm đưa lên lắc, được it lâu th́ có một cọng quẻ văng ra, tôi cầm lấy nó đưa cho ông tám đem ra ngoài ông sư ngồi giải nghĩa. Tôi nghe nói tuổi tôi với quẻ này là quá tốt. “Rồng gặp nước làm sao ngăn cản được”. Tôi thấy nét mặt ông Tám vui thấy rơ. Trong lần trước anh tài công bóc nhầm xâm hạ, quẻ giải ra thật xấu vô cùng. Ông vui vẻ bảo tôi thôi ḿnh về đi cháu.

Xuống tới chợ Hà Tiên ông chỉ cửa biển ghe ra, và cho biết giờ giới nghiêm là 9 giờ. Trong giờ giới nghiêm, tuyệt đối không được một tiếng máy nổ của bất cứ ghe nào. Chính giữa sông là rặng đáy giăng đầy. Bên này chợ là hàng trăm ghe Quốc Doanh đánh cá, bên kia sông là vọng gác Công an. Ông hỏi:

- Nếu theo cháu th́ ghe nên lái bên nào. Tôi quan sát kỷ rồi trả lời cho ông Tám.

- Chính giữa sông không nên đi là tuyệt đối, rặng đáy giăng đày không có lối ra. Bên này sông có hàng trăm cập mắt, bên kia sông vọng gác công an th́ chỉ có một hai người. Vậy cháu chọn lái ghe chạy về hướng đồn công an. Ông Tám ḍm tôi ngật đầu đồng ư. Cháu là tài công th́ hoàn toàn quyết định nhưng phải lái tới đó trước giờ yên tĩnh.

Bàn tính xong, Ông Tám và tôi ra ghe trở về ghé ngang ngă 3 Thâm Lương gặp ông Hai để đinh ngày đổ băi. Cũng may ghe ông Hai vừa tới đó một vài giờ. Nh́n chiếc ghe “Cà Dôm” vỏ ngoài độ chừng 10 mét, vào trong ghe tôi ḍm thấy máy biết ngay là máy xe hơi chế biến, v́ trước kia tôi học kỹ thuật của trường Lục Quân. Trên Saigon khách đi vượt biên thường hay hỏi “Yama Đầu bạc hay loại máy Gray”. Thấy tôi suy tư ông Hai hỏi:

- Cậu có sợ lấy ghe sông đi biển không?

Tôi trả lời: - “ghe nhỏ nào ra tới biển gặp sóng lớn cũng giống nhau thôi, có ghe đi là con vui rồi bác ạ.

Ông Hai nói tiếp: - "Tôi là thợ máy, chiếc máy Mercedes đời 61 tôi mới mua sửa lại chạy được hơn 6 tháng nay, chạy rất tốt, đồ phụ tùng, đồ nghề tôi thủ sẵn đầy đủ cậu đừng lo". Bàn thảo một lúc, rồi ông Tám nói tôi vừa xin xâm rất tốt. Ông Hai càng vui khi nghe được tin này. Rồi ông gọi 2 thằng con đang tắm dưới sông lên nhổ neo cho tôi chạy thử. Thằng lớn tên Lộc  lên đề máy ghe, đạp “Ăm-bra-gia” rồi sang số. Tôi lui ghe chạy thử mấy ṿng. Lái ghe lớn trước, giờ ghe nhỏ chạy thật dễ dàng, chỉ ngại rằng ngoài kia sóng lớn. Nhưng tôi nghĩ con người có số, đời người ai không chết. Tôi thoát bao nhiêu trận rồi giờ có chết cũng chẳng sao. Hơn nữa trước kia giao mạng tôi cho người khác lái, c̣n giờ đây tôi quyết định hoàn toàn, nên tin tưởng số tôi c̣n may mắn.

Kế hoạch Ông Tám và ông Hai bàn thảo xong định ngày cuối tháng, 30-10-1980, là đổ băi. Ông Tám và tôi từ giă ông Hai hẹn ngày tái ngộ. Về tới Long Xuyên khoảng đô 8/9 giờ đêm. Ngủ một đêm nhà ông tám, rồi hai Bác cháu tôi trở lại Saigon.

Suốt hai tuần lễ, tôi nhờ má vợ tôi liên lạc với người bạn đă cho tôi vay nợ, để dẫn đứa cháu đi trừ nợ hai cây vàng. Khi biết ra th́ đứa cháu kia đă vượt biên đang bị bắt. Cuối cùng khi tới ngày đổ băi, tôi có một em trai cộng thêm thằng em thứ tư trong nhà tôi đang ở.

Ngày đổ quân 6 anh em cùng trong nhà chia ra làm 3 cánh. Tôi đi một ḿnh xuống Long Xuyên để đi cùng ông Tám. C̣n lại 5 chia ra hai cánh xuống Rạch Giá, để qua ngă ba Tham Lương đúng hẹn 5 giờ chiều, th́ ông tám sẽ đón đưa ra ghe lớn. Tôi dặn ḍ kỹ lưỡng nếu có đụng trận (bể băi) th́ hồn đứa nào nấy giữ, rồi t́m mọi cách trở về nhà.

Tôi và ông Tám từ Long Xuyên ra tới ngă ba Thâm Lương gặp ghe ông Hai tại điểm hẹn cách ngă 3 chừng vài trăm mét, thả tôi lên ghe lúc khoảng 3 giờ chiều, rồi trở lại đón người đưa ra điểm bốc cách chợ Hà Tiên chừng một hai cây số. Tôi ra ngoài ghe ngồi chờ 3 chiếc ghe nhỏ chay ngang qua, nếu đếm đủ số th́ tôi nhổ neo xuất phát. Giây phút chờ đă qua 5 giờ hơn tôi thấy chiếc cá nhỏ (ghe nhỏ) chạy tà tà qua chỗ tôi rồi đi thẳng, năm mười phút sau tới con cá thứ hai rồi thứ ba liền sau đó. Tôi, ông Hai và hai thằng con nhổ neo xuất phát. Đoạn đường từ ngă ba Thâm Lương ra Hà Tiên tôi không nhớ rơ chừng bao nhiêu cây số. Ghe tôi lái chậm tà tà chờ trời sụp tối để vừa đến chỗ bốc người.

Tới điểm hẹn đúng lúc trời vừa tối hẳn, tôi cặp bờ sông bên phải, chỗ khúc hơi vắng nhà dân và ít ghe qua lại. Ghe vừa đậu lại, th́ từng chiếc một (cá nhỏ) cập sát đổ người, trong chốc lát đă gần đầy ghe lớn, chiếc ghe đổ cuối là ghe ông Tám. Tôi đếm đủ 5 thằng em tôi trên đó. Như một trận chiến đổ quân, thật vô cùng hấp dẫn, tôi thầm phục ông Tám đă dàn quân, bố trận như một kế hoạch hành quân đổ lính rất an toàn. Chừng năm bảy phút, đám quân nằm gọn trong ḷng con cá lớn. Cảm giác hồi hộp đầy thú vị này làm tôi nhớ lại lúc ngoài chiến trận dẫn trung đội tiền đồn, cũng hồi hộp nhiều lần bắn lộn thức trắng đêm. Tôi bắt tay ông Tám cám ơn với vài lời từ giă, và ông cũng dặn tôi cẩn thận khi ra tới cửa biển Hà tiên.

 Cuối tháng mười, trời quá tối thêm nước ṛng chảy rút ra cửa biển, theo kế hoạch th́ để ghe nổ máy nhỏ rồi chống trôi theo ḍng nước rút, nhưng không ngờ nước rút quá nhanh. Ghe tôi lái dường như bị mắc cạn trên lối đi vào cửa chợ Hà Tiên. Tôi vội vàng nhảy xuống để đo chiều sâu ḍng nước, nước không lạnh mà mồ hôi làm tôi ướt lạnh. Nước với bùn chưa qua khỏi gối tôi, trong đêm tối cùng 2 thằng con trai Ông Hai bước đi lội ngang lội dọc, kiếm t́m cho ra chổ trũng hay mực nước sâu để đẩy ghe trườn về hướng đó. Sấp 9 giờ đêm là giờ cấm ghe qua lại, tôi khấn nguyện ơn trên giúp tôi thêm lần nữa, rồi đi ngược về hướng sau ghe xéo góc 45 độ. Đi tới một đoạn bỗng tôi bị sụp vào chỗ hố nước sâu, mừng quá tôi đi ngược lại rồi cùng hai thăng con ông Hai cố đẩy chiếc ghe đi vào chỗ nước sâu tôi vừa chỉ. Cũng may ghe nhỏ, đáy ghe tṛn như hột vịt nên dễ quay đầu xoay ṿng lại. Chúng tôi đẩy tiếp vài phút sau ghe lọt vào vùng nước chảy. Mừng hết lớn, rồi ba thằng nhảy phóng trở lên ghe. Lúc này chúng tôi cẩn thận hơn, tôi lái tiếp và bảo 2 thằng em lên phía trước lấy sào chống đo mực nước. Tôi để máy chạy nhỏ tà tà theo ḍng nước rút kéo ra. Tới ngang chợ Hà Tiên tôi lái qua bên trái để tránh sức nước đẩy ghe vào rặng đáy. Đến sát đồn công an th́ máy ghe bổng nhiên ngưng chạy, tôi đoán biết chân vịt bị kẹt kẽm gai giăng, trước khi nhảy xuống tôi nói nhỏ mấy thằng em tôi chuẩn bị bung, nếu có tiếng súng từ đồn công an bắn tới. Rồi tôi nhảy xuống nước lặn sâu ṃ t́m chân vịt, thấy nó bị vướng vào những hàng dây kẽm gai, được kéo dài vào bờ giữ mấy cây trụ chân rặng đáy. Tôi cố đè dây kẽm gai cho chân vịt lướt qua, vật lộn vói kẽm gai đâu vài ba phút. Ghe trườn qua trôi tiếp ra ngoài. Hai thằng nhỏ nắm tay tôi kéo lên cho lẹ, tôi ra lệnh không nổ máy chống sào ra cửa biển, lúc chân vịt bị vướng kẽm gai tôi thấy vài chiếc xuồng nhỏ với hai ba ngọn đèn dầu loe loét, nghĩ là dân đi gỡ cá bị mắc câu, không để ư đến họ. Nào ngờ đâu họ chèo ngược vào trong báo cáo. Chúng tôi ráng dùng chèo bơi tránh xa vọng gác cao của công an bên cánh trái. Ra tới cửa biển rộng mênh mông, theo hải đồ th́ tôi biết khu vực này toàn là cồn cát, nếu mực nước này so với trọng lượng ghe tôi nhỏ xíu th́ làm ǵ bị mắc cạn. Nhưng tôi có cảm tưởng như ghe không c̣n chạy, thật không sai. Thằng Lộc con ông hai chống sào đo nước, nó la lên:

- Anh Tám ơi lại mắc cạn nữa rồi.

Tôi thứ tám tên Khỏe mấy thằng nhỏ hay trêu chọc gọi  là “Anh Tám Khỏe” xin ly khai VC, tôi chẳng hiểu câu truyện cải lương này đại ư ra sao, tôi cũng cười để mấy thẳng em nó gọi. Tôi và thằng Lộc liền phóng nhanh xuống biển, quả thật  mức nước biển tới chừng đầu gối, tôi càng tránh xa đồn công an biên pḥng cuối cùng bên cánh phải th́ vướng vào cồn cát nổi ngoài khơi, nước sông rút ra biển quá nhanh chính ông Hai cũng không ngờ tới. À th́ ra đó là lư do công an không canh gác bên mé cạn này, nhưng cũng may đầu mũi ghe chỉ mới vướng vào băi cát. Thằng Lộc và tôi cố đẩy hông bên phải cho chiếc ghe vừa đủ nổi. Bỗng bên trong chợ, khu ghe Quốc doanh đánh cá, có tiếng la inh ỏi “Ghe vượt biên, vượt biên...” Vài ánh đèn pin rọi quạt qua, quạt lại như kiếm t́m xem ghe chúng tôi ở nơi nào. Tiếng máy Yama đầu bạc một block bắt đầu cành cạch nổ. Thằng Khoa bên trong ghe cũng đề máy lên. Tôi và thằng Lộc kéo nhau nhảy lên ghe thật lẹ.  Thằng Khoa giao tay lái lại cho tôi, khi đă biết được cồn cát nằm bên cánh trái, tay lái tôi bẽ về hướng đồn công an biên pḥng bên phải chạy thẳng vào hướng đó, được một đoạn để tránh xa cồn cát rồi đổi hướng chạy trở ra. Chiếc một block chạy đuổi bám theo sát nút. Trên ghe ông Hai đọc kinh cầu nguyện cùng với đám người bên dưới hầm tàu.

Rồi vài loạt đạn AK bắt đầu bắn thẳng vào hướng ghe tôi đang chạy, mấy thằng em hốt hoảng nhảy xuống hầm trốn hết. Với tôi đây là chuyện nhỏ “nếu tài công HQ thứ thiệt gặp trận này tôi không rơ họ sẽ phản ứng thế nào. Nhưng với loại HQ 4 chữ TQLC này th́ mấy phát đạn bắn đó không nhát tôi được, cùng với kinh nghiệm vừa rồi của chuyến thứ hai mà tôi bị bắt, tự hứa với ḷng bị bắn chết cũng chẳng quay đầu. Trời th́ tối, khoảng cách cũng hơi xa độ chừng vài trăm thước, tôi tỉnh bơ kêu thằng Khoa trả số 3, tống hết ga tôi chạy thẳng hướng tây. Chiếc máy Mercedes thật quả “danh bất hư truyền” lao ù ù trên mặt biển, ghe đi sông “Cà Dổm” giờ đang đối đầu ghe đi biển. Gần nửa giờ mà tôi cũng thấy tụi công an bám đít theo. Bất chợt tôi cảm thấy như có phép lạ đang xảy ra, mặt biển mỗi lúc càng nằm yên lặng như mặt nước sông, thêm một áng sương mù phủ lên đường ghe tôi đang chạy. Tôi chợt nh́n qua phải thấy ống bô bên hông ghe xịt lửa, à th́ ra tụi nó cố bám theo v́ lửa ống bô tàu. Tôi kêu thằng Lộc chạy lên lấy vội tấm bao bố nhúng nước trùm lên rồi múc nước biển tạt vào. Một hồi sau ghe công an gần như mất dấu. Tiếng AK nổ vang vài lần nữa, nhưng lần này nghe xa lắc phía sau. Mấy thằng em với tôi thở phào nhẹ nhơm. Bớt ga lại trung b́nh rồi chạy tiếp, chạy một đêm tới sáng 7/8 giờ th́ cái máy ghe bị trục trặc, bốn máy c̣n lại ba, chiếc ghe bị sóng chạy không muốn nổi. Nh́n bên trái thấy đảo Ḥn Khoai c̣n sờ sờ nằm cạnh. Lúc này ông Hai cho biết máy bị bể một ống bét dầu, muốn ngừng lại sửa chữa hay để như thế nầy chạy tiếp. Rất may là tôi biết được sự vận hành của máy, nếu để chạy thế này th́ không lâu cái máy hoàn toàn hết chạy. Tôi ra lệnh cho thằng Khoa tắt máy để ông Hai t́m cách sửa ống dầu. Chiếc ghe lênh đênh xập x́nh trôi trên biển bên cạnh Ḥn Khoai. Sợ công an hay ghe đánh cá nhận diện là ghe sông. Tôi ra lệnh phá hết mui trên rồi lấy giây thừng buộc ṿng mấy trụ cột làm chổ tựa để giữ người khi gặp sóng lớn hay mưa to. Mấy con cá chuồn nhỏ thấy ghe sát mặt biển tha hồ đùa, bay phóng qua phóng lại.

Ông Hai cho tôi biết là bể chén chận bét ống dầu máy số một, mà ống core đó ông không có mua dự trữ, nhưng hy vọng ông sẽ sửa được. Cũng may máy không hư trong lúc công an đang rượt bắt, c̣n bây giờ th́ sợ bị ghe quốc doanh đánh cá hay tàu tuần tiễu của công an. Ông Hai ḷ ṃ mở sửa ông dầu chừng hơn một tiếng. Cả ghe quá mừng khi máy ghe chạy trọn ṿng trở lại. Tôi vội vàng lấy hướng đảo Thổ Châu trực chỉ, biển vẫn yên sóng nhịp nhàng tôi lái theo lời anh Sơn đă dặn sóng chẻ 7/3 hoặc 6/4 chạy êm đềm. Các đoàn cá heo cứ đua nhau chạy bên hông ghe tôi đùa giỡn. Sóng vật một hồi, một số khách trong boong tàu thấy quá mệt, tôi cho thay phiên  lên trên boong hóng gió. Biển trời, quá rộng mênh mông toàn nước không thấy bóng một chiếc ghe hay tàu nào qua lại. Ghe chạy gần tới tối mới thấy gần ngang đảo Thổ Châu. Khi qua khỏi đảo tôi thấy năm bảy chiếc tàu ngoài khơi đèn sáng rực. Cả tàu mọi người mừng vui chui ra coi tưởng đâu là tàu buôn của Mỹ. Tôi lấy ống ḍm ra nh́n về hướng mấy chiếc tàu, thấy toàn “BÚA, LƯỞI LIỀM” đặt trên nền màu đỏ cùng một đám lính thủy thủ đoàn đi qua lại trên tàu, may thật nếu không chết máy tôi chạy ngang đây lúc c̣n trời sáng là cả ghe toi mạng.

Đêm tối tôi chạy ḷn vào kẽ 2 chiếc tàu nằm chính giữa. Vài giờ sau ghe tôi qua khỏi mấy chiếc tàu lớn của Liên Xô, tôi biết chắc chạy qua hết đêm là ra tới Hải Phận Quốc Tế, v́ đảo Thổ Châu là ngọn đảo cuối cùng. Trời th́ quá tối chiếc ghe tôi cứ tà tà lướt sóng, cũng may cả đêm không mưa và không gió lớn nên sóng phập pḥng độ khoảng cấp 2. Khi tới sáng nh́n nước đen mun như mực tôi biết rằng đă thoát được nửa đường. Nh́n trái phải tôi chỉ mấy thằng em những kỳ Cá Mập rải rác trong vùng ghe đang chạy. Hoảng hồn cố chạy tránh xa nhưng làm sao tôi tránh khỏi khi đó là vùng cá mập, chỉ cầu trời rồi cho ghe chạy lướt qua. Chạy tới trưa thấy nhiều lon bia, coca nổi trôi lều bều trên mặt biển. Cả đám khách trên tàu la reo vui Hải Phận Quốc Tế đă tới rồi. Ghe chạy suốt ngày tới chiều tôi thấy đàng xa cuối chân biển một màu mây đen kịt, tôi định lại điểm đứng thấy là ḿnh đang nằm trong hải phận của Thái Lan. Ông Hai chủ ghe bảo tôi ráng tránh tàu Thai Lan v́ nổi danh hải tặc, nên vừa thấy cột ghe Thái xuất hiện là tôi bẻ hướng tránh tối đa. Cũng có lúc gặp Tàu buôn nhiều nước khác nhau như Thụy Điển, Ḥa Lan, Singapore, chúng tôi làm dấu hiệu “SOS” hay đốt lửa khoát tay cầu cứu, nhưng không tàu nào ngừng lại hay để ư nh́n. Khi c̣n ở nhà th́ nghe đài radio nói ghe vượt biên được tàu buôn vớt, đem về Thụy Sĩ hoặc Ḥa Lan, mà khi chúng tôi tới đây th́ không thấy con tàu nào tới cứu. Tôi cũng nghe nói có vài dàn khoan dầu dọc theo hải phận Thái, tôi để ư hoài cũng chẳng thấy bóng dáng nơi đâu có chăng là mây với nước.

Trời khuya dần, gió thổi mạnh tôi biết triệu chứng xấu, hơn 2 ngày rồi tôi không chợp mắt một chút nào, cố lèo lái cho ghe lướt qua những cơn sóng lớn, đít ghe bầu tṛn như ḷng trứng vịt, không thể chẽ sóng nên tôi phải chiều theo sóng. Trời hừng sáng th́ gió to sóng lớn, mây đen kéo đến cả một bầu trời đen nghịt, rồi những cuộn sóng quá cao đẩy ghe lên cao rồi đạp xuống. Tiếng khóc la của một đám trẻ em, rồi đàn bà la hốt hoảng, ói mửa trong hầm tàu đầy ngập mùi hôi thúi. Mọi người trong ghe gần như là xác chết, nhưng cũng không ngớt lời cầu nguyện. Lớp người đạo Chúa th́ đọc kinh cầu Đức Mẹ, c̣n lại số kia th́ niệm Phật A Di Đà. C̣n tôi theo đạo Phật, thờ Ông Bà, lớn lên học trường đạo, nên Phật Chúa ǵ tôi cũng nguyện xin giúp đỡ, và dường như tôi luôn có người phù hộ. Cứ mỗi lần thập tử nhất sanh là mỗi lần ơn trên che chở. Tội nghiệp thằng Khoa, thằng Lộc th́ phụ tôi kiềm tay lái, tôi cố gắng chỉ nó nhớ đi sóng theo lời anh Sơn dặn 6/4 rồi tới 7/3, vật lộn với sóng gần hai ba tiếng, nhiều lần ghe muốn bi lật ngang với những đợt sóng dồn đập liên hồi. Quá mệt mỏi cùng những lo âu, sợ hăi v́ đối đầu với sóng ngọn quá cao. Nếu những đợt sóng này liên tục vào lúc ban đêm th́ ghe tôi ră đám, mọi người đă làm mồi cho cá mập rồi. Như một phép mầu, Chúa hay Phật đă nghe được lời khấn nguyện. Bỗng từ xa xuất hiện hướng trước mặt một đốm trắng bên phải, tôi đoán là tàu đánh cá Thái. Tôi báo ông hai biết để cùng nhau quyết định. Lúc biển êm th́ bảo tôi phải chạy làm sao tránh tối đa tàu Thái, lúc sóng vật một hồi th́ t́m tàu Thái che thân. Ông Hai không suy nghĩ bảo tôi chạy tới tàu xin cầu cứu, tôi đổi hướng lấy điểm trắng ghe làm chuẩn rồi cho ghe ḿnh chạy tới. Khoảng một tiếng sau tôi mới đến gần con tàu. Tôi hy vọng sẽ gặp tàu tuần duyên của Thái, nào ngờ đâu ghe đánh cá Thái Lan, thấy ghe tôi chạy tới tàu Thái ngừng lại chờ để kiếm ăn, trên tàu là một đoàn thủy thủ trẻ ở trần mặc toàn quần “x́-líp” với thân người rắn chắc, đang chỉ chỏ vào ghe tôi không cho cập sát, có lẽ tụi Thái sợ nếu đám tôi có súng sẽ nhảy lên cướp tàu. Nhưng sóng quá lớn đẩy mũi chiếc ghe tôi đập vào bên hông tàu sắt Thái, nghe cái “RỐP” đầu mũi ghe "cà dổm" găy nát, hộc nước ngọt đằng mũi cho ghe chạy đầm khi bị sóng cũng bị chảy hết ra ngoài. Tôi thấy tụi Thái ra dấu hiệu “quay vô lăng” muốn biết ghe tôi ai là ngưởi lái. Cả đám người trên ghe chỉ thẳng vào tôi, rồi tụi nó muốn đưa tôi qua bên đó nên kéo ghe tôi đến sát hông tàu. Tôi vừa phóng người lên trên boong tàu Thái, th́ ghe tôi bị thả trôi ra tuốt ng̣ai sau chừng 15 mét. Một thủy thủ Thái móc cây dao mă tấu kê ngay vào cổ tôi, tay bên kia nó tước chiếc đồng hồ tôi đang đeo trên tay trái. Tôi nghĩ lúc này nếu tôi phản ưng chóng lại có lẽ đầu tôi ĺa cổ, và mọi người trên ghe tánh mạng khó an toàn, có thể bị cướp bóc, hăm hiếp, đánh đập rồi đâm bể tàu, hoặc nếu trên ghe có súng  th́ t́nh h́nh trở nên đổi khác. Xong nó đẩy thẳng tôi vào trong pḥng tên thuyền trưởng và đóng xầm cửa lại. Trên ghe tôi, ông Hai cùng một số người la kêu cầu cứu tôi bằng tiếng Việt.

- Đừng giết nó, đừng giết nó, mấy ông Thái Lan ơi...

Mấy thằng thủy thủ Thái tụi nó chẳng hiểu ǵ khi nghe người trên ghe la lên bằng tiếng Việt. Tôi bị đẩy vào trong pḥng lái cho thuyền trưởng hỏi cung, tụi nó biết VN rất ít người biết tiếng Thái nên dùng tiếng Anh để hỏi, tôi th́ quờ quạng c̣n thuyền trưởng Thái cũng chẳng rành rồi hai thằng tôi cứ ú ớ qua lại, tôi thấy hai thằng Thái đen đứng ngoài cầm mă tấu dài nửa thước.

          Thuyền trưởng Thái quát to  “You VC, you VC?”

          -  No VC, no VC, I am Vietnamese. Tôi trả lời

          - You North VN?

          - No, no South VN tôi trả lời.

 - You where? you where?

Rồi nó chỉ vào tấm Hải Đồ đang nằm trải thẳng trong pḥng lái, bên trên là cái hải bàn to tướng. Nh́n thấy hải bàn của nó mặt kim chỉ Nam, Bắc nhẹ nhàng từ từ di động mỗi khi có đợt sóng lớn đập vào tàu. C̣n hải bàn trên ghe tôi th́ nó quay như chong chóng, ghe lắc là kim quay một hồi mới nghỉ. Tôi hiểu ư nó hỏi nên vội lấy tay chỉ vào nơi xuất phát cửa Hà Tiên và hướng Tây 270 độ tôi đi.

Nó thử tôi chỉ vào hải đồ cửa biển ngoài miền Bắc rồi chỉ vào tôi xem phản ứng ra sao. Tôi cứ nhất định tôi ở miền Nam đưa tay chỉ vào chỗ tôi vừa chỉ nó. Nói qua lại dùng hết “Miệng rồi Tay” tôi mỏi mệt, nh́n lên trên góc trái thấy nó thờ h́nh tượng Phật, tôi chỉ vào h́nh, rồi chỉ vào tôi, xong tôi chấp tay “lạy, xá xá”. Nó nh́n tôi như hiểu ư tôi muốn nói ǵ, suy nghĩ một hồi,  nó vẽ h́nh 2 chiếc ghe Lớn, Nhỏ, kéo móc nhau chạy thẳng vào bờ. Rồi nó ra dấu hỏi tôi “tiền, đồng hồ, nhẫn, vàng, hột xoàn” tưởng tôi không hiểu nó diển tả làm đủ cách. Rồi đưa giấy cho tôi viết mấy lời kêu người trong ghe tôi đưa tiền, nữ trang cho nó. Tôi viết một đoạn yêu cầu khách trên ghe hăy v́ sự sống nên đưa ra tiền, vàng, hột xoàn nếu có, để được tụi Thái kéo vào bờ.

Vừa viết xong, thằng Thái đen lực lưởng bỏ thư tôi vào túi nylon quấn lại rồi lao ḿnh xuống biển trong lúc sóng lớn nhồi đập ầm ầm. Lúc đó chiếc ghe nhỏ của tôi neo ngoài sau bị sóng cao dồn dập nhồi lên, nhồi xuống. Cả đám người nằm la liệt trên ghe chằng chịt cột nhau bằng những cuồn dây bố v́ sợ sóng nhồi văng ra ngoài biển. Chưa đầy một phút tôi thấy nó trèo lên ghe tôi đưa tấm giấy. Ông Hai chủ ghe đọc lớn cho mọi người nghe lời kêu gọi, rồi ông lấy bao nylon ḅ đến từng người gom góp cả ghe. Trong lúc ghe tôi đang góp tiền th́ thằng thuyền trưởng cho áp tải tôi ra ngoài sau boong tàu chờ đợi. Thằng Thái đen lấy cho tôi một bịch ḿ gói, đang đói bụng tôi xé ra cắn, nhai nuốt ngon lành. Cọng ḿ thái lúc đó không hiểu sao tôi thấy vị thơm ngon như chưa bao giờ ngon như thế. Một vài phút sau tên thái đen bên ghe tôi bơi trở lại cắn trên miệng bị nylon tiền, nhảy lên tàu nó giao cho thuyền trưởng. Thoáng nh́n thấy bịch nylon chứa tiền dầy cộm, cả đám thủy thủ Thái tưởng tiền “ĐÔ LA” mừng vui ra mặt, khi đổ ra chỉ thấy h́nh “BÁC GIÀ RÂU” với một số dây chuyền đồng hồ đa số toàn đồ giả. Tên thuyền trưởng giận lên chưa từng thấy. Gom hết đóng tiền bỏ trở lại bịch nylon, đưa cho thằng thủy thủ đem đi trả. Liền lúc đó nó đạp tôi văng xuống biển, lấy mă tấu nó chặt đứt sợi dây neo. Ông Hai chủ ghe thấy tôi bị đạp xuống biển, ra trước mũi ghe qú lạy bọn Thái trên tàu. Sóng biển đánh lớn tôi nổi lên, rồi ch́m xuống, lặn hụp một hồi tôi may quá nắm được sợi dây thừng, mấy thằng em trên ghe kéo rút tôi vào đem lên ghe. Khi nghe giải thích că đám khách đi đều run sợ. Nó sẽ đâm bể tàu, hoặc cho sóng biển đập một hồi cũng bể ghe, chưa kể tụi nó bắt đàn bà con gái qua hăm hiếp. Nghe tôi nói th́ vài ba cô gái trẻ đẹp nằm như chết vội chui vào hầm lấy nhớt máy trét lên đầy mặt mày và quần áo, nhưng tôi thấy cũng c̣n lộ nét trắng tươi. Thấy nói có lư bà con bảo tôi kêu Thái Lan trở lại, tôi ra ngoài mũi ghe đứng đưa tay ngoắc, c̣n ông Hai th́ vẫn c̣n qú trước ghe cầu nguyện.  Ghe bị đánh trôi xa một đoạn, chiếc tàu Thái từ từ lùi lại tiến đến gần, một tên Thái cắn bị nylon lội quay trở lại đưa cho tôi túi nylon để gom tiền. Tới lúc đó tôi thấy người Việt Nam thật tội, tại v́ sao ra đến nỗi nầy. Người th́ moi tiền từ trong gấu áo, kẻ xé quần lấy mấy chiếc nhẫn đưa ra, quần x́ líp, áo xú cheng, tất că đều đem ra bỏ bịch, gom tổng cộng với tiền Đô La chừng vài ba lượng vàng. Tôi cột lại đưa cho thằng Thái đen lội về cho tên thuyền trưởng. Bọn nó đổ ra đếm, dường như là ăn đồng chia đủ, rồi lấy dây neo thả cột ghe tôi vào chờ đêm xuống mới bắt đầu kéo. Nó không dám kéo ban ngày sợ tàu tuần tiểu Thái Lan và Liên Hiệp Quốc.

Lúc trên tàu Thái tôi hỏi vị tri của ghe tôi trên biển, nó chỉ rồi ra dấu thêm một ngày nữa là ghe tôi sẽ tới bờ. Như vậy th́ tôi lái ghe đi cũng gần chính xát, cũng thật không ngờ tôi là tài công 4 chữ TQLC cũng đưa được ghe ra tới chốn này. Chúng tôi nằm chịu sóng nhồi hơn 6 tiếng từ hơn 10 giờ sáng đến gần 5 giờ chiều. Biển lúc chiều dịu lại, tàu Thái Lan bắt đầu nhổ neo chạy, kéo thêm ghe tôi không nổ máy mà chân vịt quay ào ào. Chiếc cà dôm lướt như bay trên mặt biển, rất nguy hiểm nếu gặp luồng sóng lớn. Tôi lúc này cứ phó cho số mệnh, để đám Thái lôi c̣n hy vọng được tới bờ, c̣n không sóng lớn đánh một hồi th́ ghe ch́m liền. Trời ngoài biển bây giờ tối đen như mực, tới gần 12 giờ đêm ghe tôi bị đứt dây kéo, chúng tôi kêu la inh ỏi giữa đêm khuya, chắc máy tàu Thái Lan nổ lớn không nghe nó đành chạy tuốt, bỏ lại chúng tôi giữa đêm khuya lững lờ nhấp nhô trên biển. Đang suy nghĩ t́m định lại hướng đi th́ lúc đó nó quay tàu lại rọi đèn pha để t́m. Thấy đèn pha kiếm chúng tôi la lên tiếp, đám Thái nghe la lái tàu chạy tới, nối cột dây trở lại, lần này tàu kéo chậm lại có lẽ tụi nó biết chạy nhanh quá dây thừng ghe tôi không chịụ nổi, và cũng không cho ghe tôi nhảy sóng quá cao.

Tới khoảng 2 giờ sáng tôi thấy những giải đèn vàng mập mờ xuất hiện, nó kéo thêm một đoạn xa khi nh́n thấy rơ hàng đèn. Rồi nó ngừng lại kêu tôi ra chỉ hướng đó bảo ghe tôi chạy thẳng tới, thấy c̣n xa nên tôi ra dấu là ghe hết chạy được rồi. Tên thuyền trưởng ra dấu tay sẽ bị c̣ng khi police thấy. Xong nó thảy qua 2,3 thùng ḿ gói, thấy ḷng nhân đạo nên vài người trên ghe tôi móc đưa thêm cho nó một hai chỉ vàng. Rồi tàu nó nổ lớn máy phóng đi mất dạng. Quá may mắn cho chúng tôi gặp bọn Thái lấy tiền nhưng người c̣n có lương tâm làm điều không xấu.

Tôi bảo thằng Khoa, Thằng Lộc vào tát nước dưới chân máy, rồi đề máy cho tôi lái chạy vào hàng đèn vàng trước mặt. Lu bu một hồi sóng đánh trôi ghe mất dấu khu vực có nhiều đèn, thấy tưởng gần nhưng ghe tôi phải lái hơn một tiếng. Gần tới sáng khoảng 4 giờ ghe tôi đụng gần bờ biển, tôi muốn thă neo cho ghe nằm ngoài góc núi, khi tới sáng, quan sát rồi hăy chạy vào bờ. Ông Hai bảo tôi cứ kiếm chổ trống cho ghe tới bờ cho chắc, nghe lời ông Hai tôi chạy tiếp, thấy đàng trước có băi trống tôi xỉa mũi chui vào. Đùng một cái đợt sóng lớn đánh chiếc ghe văng lên băi cát. Sợ ăn cướp nên tôi kêu hết đám thanh niên trên ghe điếm được có mười mấy thằng, c̣n bao nhiêu lại là con gái, đàn bà, con nít. Rồi cả đám đẩy ghe trở xuống nước, lừa khi sóng đập vào tôi kéo số de, được vài ba đợt chiếc ghe nổi chạy lùi ra xa băi cát, rồi tôi chạy ra ngoài bên hông núi bỏ neo ngủ chờ trời sáng. Vừa chợp mắt khoảng một tiếng đồng hồ th́ trời hừng sáng, dân trong làng Thái thấy ghe lạ th́ họ biết chắc là ghe của VN. Bốn, năm chiếc xuồng nhỏ chèo phóng ra ăn cướp, thấy cầm dao tôi bảo thằng Lộc chặt bỏ neo, thằng Khoa đề máy sang số de xong tôi chạy tuốt ra ngoài khơi. Chạy tới chạy lui dọc bờ biển t́m chổ đông người nhưng không thấy chổ nào là đông đúc, mấy chiếc ghe con canh ghe tôi từng chút. Gần 9 giờ sáng tôi chạy ṿng lại nơi khoảng trống mà lúc khuya ghe tôi bị sóng đánh văng lên cát. Chợt thấy một số người dường như không là dân Thái thêm mấy chiếc buồm xanh, đỏ đang kéo ra. Tôi lấy ống ḍm  nh́n thật kỹ, đúng là dân du khách nước ngoài. Tôi lấy lái chạy thẳng vào trong băi, cả đám Tây hốt hoảng chạy lên bờ, tôi thấy vậy quẹo ghe qua bên trái cách xa chỗ băi tắm chừng gần 100 mét. Rồi la lệnh tất cả bỏ ghe nhảy xuống biển lội lên bờ.

Một đám dân cướp cạn, xỉa dao lấy đồng hồ, ṃ khám xét rồi nhào lên ghe lục soát tứ tung. Thấy Ông Hai ôm cái hộp vuông không nhỏ, tụi Thái dựt lấy và mở ra thấy vài cục đất KHÔ, và nó tưởng ông giấu hột xoàn nằm trong đó, đưa vào miệng cắn nát mấy cục đất đen. Đất bể nát tụi nó không thấy ǵ trong đó, tức giận cứng người nó quăng luôn cái hộp xuống biển một cái đùng, tôi hỏi ông hai có cái ǵ trong đó, ông trả lời:

- Mấy cục đất sét VN tao đem theo và cầu nguyện khi tới nơi tao cúng rồi quăng trở lại biển cho quê hương ḿnh. Giờ th́ tụi nó cắn nát cũng kể như tao đă cúng.

Lục xét xong, đám Thái ăn cướp lấy ghe ông Hai phóng chạy mất khi thấy mấy người du khách ngoại quốc tới. Không có người Mỹ, toàn là Tây. Trong số đó có một người Tây bảo chúng tôi cho biết bao nhiêu người, để ông đi bộ ra đồn cảnh sát báo. Lúc này tôi mới biết được ghe tôi tổng số có 34 người đi trên chiếc ghe chà Dôm 10 mét trải qua cuộc hành trinh dài 3 ngày 4 đêm từ cửa Hà Tiên VN đến đảo Sa Mui, Thái Lan ngày 3-11-1980.

Vài tiếng sau cảnh sát tới nơi dẫn bộ chúng tôi về đồn, sau 3 tuần lưu lại nơi đảo “SA MUI” chúng tôi được đưa về trai ti nạn “Songkhla” Thái Lan ngày 25-11-1980.

Tôi biết chắc ḿnh đă sống và đến bờ tự do. Một buổi chiều, lang thang trên bờ biển Songklha, ḷng tôi chạnh nhớ quê nhà, rồi ghi  vội vài ḍng thư cho bạn ḿnh vào trong nhật kư.

Nhiều lúc tôi đứng trên bờ biển Thái,

Hướng nh́n về bên kia vùng bờ biển nướcViệt Nam.

Thương cho những bạn tù của tôi đang c̣n vác cuốc.

Ngày như đêm không biết được tương lai.

Tôi thật may mắn đứng bên nay vùng đất tạm.

Rồi mai đây tôi sẽ đến được nước thứ ba.

Tôi mong các bn được mt ngày sm th.

T́m đến nơi đây hít th không khí t do.

Được sống tạm ở trại Songkhla một thởi gian gần ba tháng, thủ tục giấy tờ xong tôi được chuyển đến trại Galang, Indonesia. Rồi đến Mỹ ngày 4 tháng 8, 1981 theo diện Sponsor chùa tới vùng Long Beach rồi San Jose là nơi tôi tá túc đến hôm nay.

Hơn 32 năm kể từ khi tôi thoát khỏi cảnh lao tù CS. - Giờ đây ngồi ôn lại những ǵ c̣n trong kư ức. - Thương cho những bạn tôi đă chết nơi lao tù, hay chiến trường khi c̣n quá trẻ. Tuổi ngây thơ trong đất nước chiến tranh. Tôi được may mắn cũng nhờ ơn trên phù hộ, thoát qua khỏi nhiều lần gian nguy, hiểm trở: Vượt trại lao tù, trốn vượt biên và may mắn trong lần vượt biển. Rồi tới đất Mỹ với hai bàn tay trắng, tưởng rằng đâu tôi chỉ biết có “Bóp C̣”... Đă trải qua rất nhiều năm cực khổ: Cắt cỏ, bỏ báo, hái dâu và đồng thời đi học vài ba năm tôi làm được job technician. Thấy thích thú tôi ḷ ṃ học tiếp cuối cùng th́ tôi cũng làm được kỹ sư trong nghành Networking.

Cám ơn nước Mỹ thật nhiều đă cho tôi cơ hội, nên đă đền đáp được những tấm chân t́nh của hầu hết những ân nhân, gia đ́nh và bạn bè đă giúp đỡ tôi trong hoàn cảnh khốn cùng. Cám ơn bà mẹ nuôi “Phan Thi Hồng Hoa” đă cho tôi chỗ ở, cơ hội cùng tất că mấy đứa em: Phục, Phú, Phong, Phấn đă che giấu và giúp đỡ tôi trong lúc trốn tránh lao tù. Tôi không gặp lại ông Hai kể từ khi qua Mỹ, nếu giờ này c̣n sống ông đă quá 90. Đă hơn 30 năm nhận nơi đây làm quê hương thứ hai để sống, giờ đây hai đứa con tôi đă ra trường và đi làm việc. Tôi dự tính sẽ về hưu sớm trong ṿng hai năm tới. Một lần nửa cám ơn tất că bạn bè, ân nhân đă giúp đỡ và cho tôi cơ hội. Once again THANK YOU AMERICA.”

         - Khỏe Trần (60) Engineer, - Nghiêm Trương (59) Prudential Insurance Agent,  Retired 2009

           - Thiện Lê (40) Engineer, - Dana N.Trần (36) Attorney at Law,  - Athyna Lê &Taylor Lê (7) Second grade.

           - John Trần (28) Engineer

 oOOOo

Sau đây là một vài h́nh ảnh chiếc ghe của vợ con tôi đi vượt biên vào tháng 8-1978. Lênh đênh trên biển 14 ngày, hết nhiên liệu do một HQ Tr/Úy lái từ Cần Thơ đi Mă Lai. Cũng may trong lúc tuyệt vọng được tàu của Hải Quân Hoa Kỳ đi công tác thấy được, ngừng lại tiếp tế nhiên liệu, chỉ dẫn hướng đi. C̣n tấm h́nh sau này được một quân nhân HQ Mỹ gởi tặng.

       

    San Jose 15-4-2012

   MX Trần Văn Khỏe

 

 Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Doangoc 341