HOME             Hồi Kư Thơ Nhạc    Những Khu Rừng Cao Su     Vỏ Quưt Tơ Hồng    

    Hôm nay ngày 04/03 là ngày tôi bị Ara dụ khị bởi những lời đường mật của hắn. Lúc hắn đưa tay ra hỏi tôi có đồng ư cho hắn được làm bạn chia xẻ vui buồn với tôi không, tôi v́ cả nể sợ hắn quê nên đưa tay ra để trong tay hắn, không ngờ hắn kéo tôi vào người hắn và hôn ngay trong khu vườn nhà tôi. Hắn bạo thật không xin phép tôi mà làm càn... Sau nầy tôi hỏi hắn sao lần đó lá gan của hắn to quá vậy, không sợ tôi phản ứng cho một bạt tay sao? Hắn nói nếu hắn bị tôi bạt tay, hắn sẽ đi luôn...

   Thật ra lúc đó tôi không biết phải phản ứng thế nào v́ quá bất ngờ, ḷng dửng dưng và lạnh lùng.. Tôi nghĩ hắn vừa đi tù hơn hai năm nên có dịp gần phụ nữ th́ nhạy cảm thế thôi! Dù sao hắn cũng cùng phe ta, là VNCH th́ ḿnh ủy lạo cho hắn một chút có mất mát ǵ đâu. Tôi nh́n hắn trong lúc hắn nhắm mắt thưởng thức phó mặc đất trời, phó mặc "những con ve nhỏ hết hồn kêu vang", phó mặc Mẹ và các em tôi đang ở trong nhà. Khi ấy dường như hắn chấp hết hậu quả nếu có. Đúng là "Giang hồ tứ chiếng" chẳng sợ ai!

   Lúc đó tôi và hắn ngồi trên chiếc ghế đá được đặt dưới gốc cây mận trắng và cây lan hoàng hậu, những dây trầu bà từ trên thân cây thả xuống rất nên thơ. Hắn bắt đầu đổi cách xưng hô, từ "Tôi" chuyển sang "Anh" và từ "Bạn" chuyển sang "Em" mà không xin phép cô giáo. Thôi kệ hắn muốn gọi tôi là ǵ cũng được, nếu tôi "sửa lưng" hắn sẽ bị sượng, tội nghiệp, hắn mới ra tù, dù sao hắn cũng là phe ta, là VNCH...

   Bởi v́ cái tính cả nể mà tôi mới phải đi theo hắn đă 43 năm rồi đó! Hắn và tôi hoàn toàn khác biệt nhau như hai màu đen trắng nhưng ông Trời xếp đặt con đường cho chúng tôi đi, tốt hay xấu cũng là ư của Ngài. Chấp nhận và bằng ḷng là Hạnh Phúc. Trên đời nầy không có ǵ là hoàn hảo, đi t́m cái hoàn hảo làm sao ra. Chàng Hoàng tử trong mơ không bao giờ bước ra ngoài đời với tôi. Hắn đến với tôi không sự nghiệp, không công danh, không tài sản, không "hộ khẩu", không lương thực, không căn cước nhưng hắn dám yêu dám sống v́ hắn lạc quan, đầu óc hắn đơn giản... Hắn có nụ cười vô tư, hắn làm tôi yên ḷng v́ tôi biết hắn sẽ bảo vệ được tôi v́ hắn rất "Man" rất đàn ông. Có một lần tôi giận hắn v́ hắn bừa băi, bê bối, vụng về, bung thùa nhưng khi tôi bất chợt nh́n thấy nụ cười hồn nhiên vô tư của hắn lúc hắn coi TL, tôi cảm thấy hối hận v́ đă  khó khăn với hắn. Hắn là cánh chim trời bay đi khắp bốn phương làm sao tôi có thể nhốt hắn lại và buộc hắn phải theo khuôn khổ mô phạm như ḿnh? 

   43 năm tôi sống với hắn tuy không giàu có ǵ, cũng có lúc đói nghèo thê thảm nhưng lúc nào hắn cũng yêu thương che chở cho mấy mẹ con tôi. Có một lần đang đi với nhau, hắn bỏ quên điện thoại trở về nhà lấy lúc trở lại thấy tôi bị một tên thanh niên Bỉ đang rề rà, hắn chạy lại ôm tôi nói "Bà nầy là vợ tôi". Tên kia xá dài xin lỗi. Hắn nhỏ người so với tên kia nhưng hắn không sợ... 

   Cho tới bây giờ 43 năm sau ngày cưới, hắn vẫn yêu thương tôi, vẫn như ngày mới cưới vẫn em vẫn anh và c̣n hơn thế nữa, tôi được hắn nâng niu gọi bằng tiếng "Cưng" nữa đó! Bởi thế tôi già rồi, c̣n vài ngày nữa là tôi 73 tuổi nhưng tôi vẫn tưởng ḿnh c̣n rất trẻ... Bởi bên cạnh tôi lúc nào cũng có tên bắc kỳ 9 nút có cái miệng ngọt xớt nên con ruồi hảo ngọt nầy mới chết.

   Bùi Ngọc Lệ

Viết cho ngày 4 tháng 3. Ara Phat

Bài này Ara đă viết cách đây 2 năm cũng đă gởi cho một số bạn bè về chuyện t́nh của Ara và người đầu gối tay ấp, cũng đă 43 năm rồi, đúng là hắn có số đẻ bọc điều mà. Có vài người bạn lối xóm của vợ hắn phàn nàn là "cớ sao ông trời lại có thể kết hợp quái đản như vậy được"; c̣n các ông thày giáo "tháo giày" có mặt trong buổi sinh hoạt nơi Đường Sơn Quán khi nhận được tin Ngọc Lệ về chung chiếu chung chăn với "giáo hải tặc" họ không tin,  ứa gan t́m nhau hỏi lại xem chuyện hư thực thế nào và cảm thương cho số phận hồng nhan của cô giáo. Có sao viết lại vậy không thêm bớt cho bạn bè biết ngày 4/3 này.

Ara

 

 

    Viết về ngày 4/3 của Ara

    Cho đến măi sau này tôi mới biết được có cái ngày  gọi là ngày phụ nữ quốc tế (8/3), lúc c̣n ở VN  cứ nghĩ là các chú Vẹm bày tṛ ra cho thấy là nam nữ b́nh quyền, tôn trọng phụ nữ, nhan nhản các hội đoàn phụ nữ đủ kiểu…. Khi sang đây th́ cũng thấy có ngày này, nhưng  cũng chỉ cho là các tay buôn bán kinh doanh đặt ra để dụ dỗ mấy thằng đực mê gái, ngày đó chúng bán hoa đắt hơn ngày thường, các mỹ phẩm, chocolat được dịp bán đắt như tôm tươi .

    Ara th́ cũng chọn ngày phụ nữ cho riêng ḿnh, không phải là 8/3 mà là ngày 4/3 này, ngày của Ara với Ara vợ, ngày mà nhà thơ Trần dạ Từ viết  là :

Lần đầu anh ghé môi hôn

Những con ve nhỏ hết hồn kêu vang…

    Thôi để nói chuyện "nụ hôn đầu"  của vợ chồng Ara nghe chơi, nhân ngày phụ nữ của Ara .

Sáng nay, khi thức giấc, nằm nướng bên cạnh người t́nh trăm năm, đang "phê", bỗng nghe tiếng thỏ thẻ  "Anh có biết hôm nay là ngày bao nhiêu không?"

    Vừa kéo vào ḷng, ôm chặt một ṿng tay, vừa đặt một nụ hôn lên môi người đầu gối tay ấp mà bảo "anh kỷ niệm lần thứ 42 ngày anh hôn em, thế là hỉ hả, thế là bằng ḷng, c̣n đẹp hơn là tặng một bó hồng nhung, thơm hơn chai Chanel No#5.

 

    Chuyện 42 năm trước.

    Được ra khỏi tù (mà nhà nước Vẹm gọi là cải tạo) cuối năm 1977, với giấy đi phép 1 tháng rồi trở lại trại, nếu được bộ giáo dục nhận làm việc lại th́ lên lấy giấy ra trại chính thức, c̣n không trại quản chế 6 tháng rồi mới cấp giấy.

    Về vào những ngày gần tết, mà đường phố xám xịt chẳng nhà nào buồn sơn phết để mừng xuân cả, mùa xuân ra đi từ năm 75 rồi c̣n đâu nữa; đạp xe lang thang qua các phố phường, hôm đó trên con đường từ ngă ba ông Tạ về nhà bố mẹ tại ngă 6 Sàigon, là duyên lành hay sao mà đến ngă ba đường vào khám Chí Ḥa là đường Ḥa Hưng bỗng nhớ ra rằng có một người bạn gái tên là Ngọc Lệ, đồng nghiệp ở nơi đây, không biết có c̣n ở đây không, lần cuối cùng gặp là trước ngày vào trại tŕnh diện đi học tập, được nhà nước thông báo là 10 ngày, thoắt một cái đă gần ba năm. Cô bạn này quen khi Phước Long thất thủ, khi có vài người bạn cùng khóa của cô giáo ở Phước Long thoát chết nên có làm một bữa tiệc mừng cuối năm, Ara cũng là cựu nhà giáo Phước Long nên cũng được mời tham dự. Ngoc Lệ lúc đó được thuyên chuyển từ tỉnh B́nh Dương về trường Gia Long Saigon, cũng đă có 1 lần gặp ở nha khảo thí; qua lần tiếp xúc này thấy Ara đă là bắc kỳ, mồm năm miệng mười lại nh́n thấy có vẻ "đêu đểu" nên ghét ra mặt, mà hắn th́ cũng chẳng ưa cái lối nghiêm nghị kín cổng cao tường này, gặp mặt nhau độ mươi phút, bỏ ra quán café đầu sở thú ngồi nghe hổ gầm c̣n thú vị hơn là nói chuyện nghiêm trang như các anh bạn nhà giáo khác đang tṛ chuyện khen ngợi lấy ḷng cô giáo.

 

Cảm nhận đầu tiên khi Ara gặp mặt là lạnh lùng, nghiêm nghị, ăn nói nghiêm trang, cái này không phải là "gout" của hắn.

 

 

C̣n hắn, lúc nào cũng làm bạn với điếu thuốc, nếu chọn bạn gái cũng không chọn nghiêm túc cửa Khổng sân Tŕnh, hai cá tính trái ngược, vậy mà… cả hai bị sợi tơ hồng nó quấn chân.

 

    Hắn đâu biết là hôm tổ chức đó dành cho những người ở Phước Long lại mượn sân vườn của cô giáo nghiêm trang này để tổ chức, đây là nhà trong khu cư xá công chức Ḥa Hưng, là loại biệt thự song lập, có sân, có vườn chứa 30 người cũng c̣n rộng. Thấy gă bước vào, chủ nhà khó chịu cự nự người bạn là  "tôi thù ghét cái anh chàng đó, tại sao lại mời đến đây!". Tôi th́ dửng dưng nói chuyện khôi hài với bạn bè, cũng chẳng quan tâm, đếm xỉa ǵ đến. Trong buổi họp mặt hôm đó cô ta c̣n bực ḿnh thêm khi thấy  anh chàng bắc kỳ  "đêu đểu" này trửng giỡn với một người bạn của cô, người này lúc đó c̣n là sinh viên luật khoa. Cái ǵ chứ cái vụ nói chuyện tiếu lâm mặn, ba bứa Ara thuộc dạng ma đầu, người bạn mới tha hồ cười ngặt nghẽo, chủ nhà nói với người bạn ở Phước Long là không thích hai người này, trửng giỡn nhiều quá.

   

    Tuần sau đó cũng lại cái nhóm này tổ chức sinh hoạt tại khu rừng cao su Thủ Đức, chỗ Đường Sơn Quán, hắn chỉ làm tài xế đưa đón cô bạn mới quen đi chung, lần này hắn làm phó nḥm chụp h́nh cho cả nhóm nên cũng nhận thấy cuộc dă ngoại này có mục đích để nam nữ kết bạn, những cô bạn này tuổi cũng đă từ 25 trở lên, chưa có mảnh t́nh vắt vai nên ai cũng muốn tham dự để t́m hiểu đối tượng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rừng cao su "Đường Sơn Quán". Các thầy cô có bức ảnh kỷ niệm, chụp tự động Ara ngồi đầu bên trái. Ông giáo trường trung học Lư Thường Kiệt áo đen, con người nghiêm nghị, cũng có lúc là đồng nghiệp với hắn ở Phước Long; luôn bên cạnh chăm sóc cô giáo, nàng đứng giữa, áo trắng… "em đi chàng theo sau/ em không dám đi mau/ sợ chàng chê hấp tâp...". Hôm sinh nhật cô giáo, chàng cũng được mời. Ara đi với người thích nói chuyện "tiếu lâm mặn" như hắn… vậy mà đảo một ṿng chiếc vỏ quưt tơ hồng lại quấn vào chân gă bụi đời. và trở thành Ara vợ.

(photo Ara)

 

    Cuộc vui nào rồi cũng kết thúc, vài hôm sau Ara chịu khó vào pḥng tối nhà thầy Đinh Công Hoạt mầy ṃ rửa hai bộ phim chụp tại rừng cao su, làm đủ loại khổ, theo từng đề tài, cái này không tiệm rửa h́nh nào chịu làm đâu, phải  mua giấy rửa h́nh Kodak khổ 50x60cm rồi cắt theo h́nh thù ḿnh thích, làm h́nh lấy vừa có cái thú lại không tốn kém nhiều, tùy theo phim chụp thiếu hay dư sáng mà điều chỉnh được (như là photoshop); làm 2 bộ, 1 cho cô bạn , 1 tặng cô giáo chủ nhà khó tính, cô giáo muốn trả tiền làm h́nh, nhưng ai lại nhận, bảo tặng. Ngồi trao đổi dăm ba câu chuyện chắc thấy hắn tuy vậy mà không phải vậy, thế là có chút cảm t́nh với "anh giáo" bụi bặm này, sau đó đáp lễ mời "hắn" và cô sinh viên luật đến ăn bữa cơm sinh nhật vào ngày 21/3/75. T́nh h́nh Saigon lúc đó thật sôi động vào "tháng 3 gẫy súng" và sau đó c̣n một lần ghé thăm trước ngày đi tŕnh diện học tập. C̣n ông giáo áo đen nghe nói đă đuổi Mỹ quá đà đến tận đảo Guam rồi, đúng là cái số nó đẩy đưa; đẩy chàng áo đen đi chơi chỗ khác và đưa gẵ bụi bặm và cô giáo xích lăi gần nhau.

 

    Khi ghé vào nhà thăm lúc ra khỏi tù, cũng vẫn chỉ là bạn đồng nghiệp, nhằm lúc cô ta vừa bán chiếc Toyota của gia đ́nh, h́nh như để lo cho chuyện vượt biên, thấy cô giáo buồn, Ara rủ đi một ṿng chợ tết để an ủi, giải khuây. H́nh như đây là lần đầu tiên cô chịu ngồi sau xe của người khác phái mà xe có đẹp đẽ sang trọng ǵ đâu, chỉ là chiếc xe đạp mượn, yên sau không có chút nệm cho êm, ngồi sau cho Ara đưa đi dạo tết, mỗi lần qua ổ gà là cả một lần ê ẩm đôi mông, hai người đi vừa chuyện văn, cứ theo gió mây trôi mà ra đến chợ hoa Nguyễn Huệ. Mấy đám du đăng nghịch ngợm quăng pháo vào người làm cô ta sợ, thấy vậy  đưa cô vào một quán nước kể cho nghe chuyện đời, chuyện đi tù.

  

    Đêm 30, lần nữa đến thăm người bạn gái, cũng có chút an ủi cho cuộc sống vô vị, không có cảnh "nói với người phu quét đường xin chiếc lá vàng, làm bằng chứng yêu em" đâu, văn chuyện một lúc rồi về. Truóc ngày hết phép, lại từ giă trước khi lên đường, biết đâu lại ra đi mịt mù như lần trước, làm sao biết được chính sách của đảng. Tối hôm ấy, chủ nhà mua một tô ḿ "chệt" đăi hắn trước khi vào trại.

 

    Trong lúc chuyện ngắn chuyện dài, Ara được cô bóc cho quả quưt, người đẹp nâng niu cái vỏ quưt, sau đó  đặt vào trong túi xách  đựng quần áo vào trại của hắn.

   

    Mang cái vỏ quưt này theo như mang theo một định mệnh, đến trại và được đưa ra ḷ đường làm công việc nhận mía do anh em trong trại thu hoạch đem ra ḷ ép để làm đường. Đêm về gối đầu trên túi xách, mùi hương quưt thoang thoảng  len lén vào mũi thấy ấm áp cơi ḷng, đôi lúc lại cảm thấy có hơi ấm của bàn tay, cũng lạ, yêu là như vậy sao. Trước giờ ban bè cũng như mấy ông mănh đồng môn 4/71, chúng nó xếp Ara thuộc loại  "ḿ ăn liền", ăn xong là "tếch", làm  ǵ biết có mùi hương, không khéo lại đi vào vết xe của ông già yêu chậm, đến cuối cuộc đời mới dám thốt lên 3 chữ "anh yêu em".

  

    Mấy ngày sau cứ mỗi đêm về lại thấy thoang thoảng mùi vỏ quưt mà h́nh như có thêm mùi da thịt từ ngón tay bóc vỏ chắc là nghiện mùi hương pha trộn này mất rồi! h́nh như có sợi dây tơ hồng vướng trong cái vỏ quưt?

    Làm ở ḷ đường đâu chỉ hơn 1 tuần, cai ngục 5 Quân gọi về trả giấy chính thức măn hạn tù để khỏi mất công quản chế.

 

    Về đến nhà ngay tối hôm đó trở lại số 119 Ḥa Hưng thăm lại người bóc quưt, cũng vẫn vẻ nghiêm nghị cố hữu, có lẽ hồi nhỏ là học sinh trường Gia Long, bị nhà trường dạy dỗ quá kỹ, giờ về lại trường Gia Long làm việc nên luôn giữ khuôn mặt nghiêm nghị ngày xưa, làm ḿnh cũng ngại ngùng, phải làm sao phá đi vẻ băng giá, đưa em trải nghiệm nắng ấm cuộc đời, em đừng dại dột như thú hoang thích sống cô đơn, xa bầy đoàn hay chỉ chọn lănh cung làm nơi ẩn trú, em cần yêu người, yêu đời mới dễ dàng thích ứng vào cuộc sống .

 

     Tối hôm 4/3/78, trở lại thăm chủ nhân chiếc vỏ quưt, hai người ngồi trải bày những chuyện xảy ra trong những ngày qua, cũng có kể về cái ngộ nghĩnh khi mùi vỏ quưt  quyện vào mũi vào tóc; bất chợt  nh́n thẳng vào mặt người bạn mà đi tới một quyết định: "Thế bạn có bằng ḷng làm bạn của tôi không". Chỉ thấy người bạn gái gật nhẹ đầu Ara đă đưa hai tay ra như là  "tay có bằng ḷng cho tay nắm với"; cảm nhận được hai bàn tay nhỏ nhắn mềm mại đặt vào ḷng bàn tay. Bất ngờ Ara nhẹ nhàng kéo cô giáo đứng dậy rồi kéo  sát vào ḷng mà ngầm như bảo là  "môi có bằng ḷng cho một nụ hôn".

    Ai là sắt, ai là nam châm không biết chỉ biết là có "những con ve nhỏ hết hồn kêu vang" và "văng vẳng đâu đây giọng hát Thái Thanh". "Và đồi th́ xanh và cỏ th́ biếc,… và ngàn cây phượng vĩ trên cành trổ bông,… ta hôn em, ta hôn em, trời đất hoảng hồn…". Sau cái hôn đầu tiên đó "anh, em" đă thay thế những xưng hô cô cô, tôi tôi và cho đến khi tay chân có run rẩy th́ vẫn tiếng gọi  "em ơi" đă đi cạnh nhau 42 năm và vẫn c̣n những bước kế tiếp .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lúc nào cũng thích đi cạnh "hắn" trên mọi nẻo đường kể từ khi "có con ve nhỏ hết hồn kêu vang", được hắn sưởi, nên không c̣n "lạnh" nữa mà ngược lại th́ phải, anh đưa em đến Corfu, thợ chụp ảnh ghi lại h́nh ảnh lúc đi ăn tối.

 

 

 

Cũng chịu theo hắn đi bụi, mới khám phá ra đựoc thế nào là "đời màu hồng", lang thang vùng Champagne với chiếc xe moto chắc cũng thú vị lắm phải không em yêu? (photo con Ara)

Ḥ ơi… chớ đi đâu cho thiếp theo cùng

Đói no thiếp chịu,… mà lạnh lùng thiếp cam.

    

Mà nói nào ngay, kể từ lần "anh ghé môi hôn" đến giờ, đă 42 năm, chưa bao giờ và chắc măi măi đời thiếp vắng bóng hai chữ "lạnh lùng", mà c̣n nóng đến nỗi phải phạch ngực phơi bàyvết mổ bụng cùng những cơ bắp chảy xệ vô tổ chức của ông lăo 7 bó ở dảo Corse. (photo con Ara)

 

Liège 4/3/2020

Ara Phat

 

 Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Doangoc 341