PHẠM LÊ PHONG 361      4/71 TQLC      4/71 CỦA TÔI-ĐĐ/C CỦA TÔI      TRẬN ĐÁNH CUỐI CÙNG

LÊ HỮU LƯỢNG 362      LÂM VĂN DIỆP 363      DELO TẠ VĂN ĐỨC      CHIẾN TRẬN B̀NH SƠN

THỊ XĂ AN-LỘC      TẢN MẠN DAKSONG

 

40 Năm, Một Thời Chinh Chiến
Khoá 4/71 SQTB Thủ Đức “An Lộc” và binh chủng Thủy Quân Lục Chiến

                                                                                                        MX Phan Văn Đuông

Khóa 4/71 SVSQ/TBTĐ chính thức khai giảng ngày 7/2/1972 quy tụ 1517 TKS, sau 10 tuần thụ huấn căn bản Quân-Sự tại TTHL Quang Trung và nhập Trường Bộ Binh Thủ Đức ngày 1/2/1972.
Ngay từ đầu, khóa 4/71 đă có nhiều điều kém may mắn so với hầu hết các khóa SQTB khác. Điển h́nh nhất là ở cả Quang Trung lẫn Thủ Đức, Khóa 4/71 không hề có phép cuối tuần. Ngay cả phép 48 tiếng sau lễ gắn Alpha cũng bị rút xuống c̣n 36 tiếng (khóa sinh đang đi phép ở Sàig̣n th́ nghe lệnh đọc trên đài truyền thanh, truyền h́nh phải tập trung trở về trường gấp v́ t́nh h́nh khẩn trương!) Thời gian khóa 4/71 có mặt ở Sàig̣n lâu nhất là 15 ngày ứng chiến tại Sài G̣n. T́nh h́nh lúc bấy giờ rất là sôi động ở các mặt trận An Lộc, Ban Mê Thuột, KomTum và nhất là Quảng Trị. Các đơn vị đều bị khiếm khuyết lớn đang cần bổ sung, và 1517 tân sĩ quan của khóa 4/71 là một đáp ứng kịp thời cho nhu cầu thiếu hụt sĩ quan đó.
Lễ măn khóa 4/71 SQTB được tổ chức vào ngày 29/7/1972 và   được đặt tên là khóa An Lộc. Ngay sau lễ măn khóa, các tân SQ vừa chia tay gia đ́nh và bạn bè xong là được từng đoàn xe GMC của các đơn vị nối đuôi đến tiếp đón đưa về thẳng đơn vị chứ không có phép măn khóa.
100 tân sĩ quan khóa 4/71 t́nh nguyện về binh chủng TQLC được tiếp nhận và đưa về Trung Tâm Huấn Luyện Rừng Cấm để được huấn luyện căn bản TQLC về kỹ thuật leo lưới, đổ bộ. Ngay sau đó toàn bộ 100 anh em chúng tôi lên đường ngay ra chiến trường bổ sung cho các đơn vị đang chiến đấu tại Quảng Trị, với lời hứa “sẽ được đi phép măn khoá sau, khi t́nh h́nh cho phép”.
Nếu tính đến ngày cuối cùng 30/4/1975 th́ khóa 4/71 là khóa có số sĩ quan về binh chủng TQLC đông nhất từ ngày thành lập Sư Đoàn, được chia đều cho các tiểu đoàn và các Đại đội Viễn Thám, trung b́nh 10 người cho mỗi TĐ, đông nhất là TĐ3 Sói Biển được 16 người, và Viễn Thám nhận 14 người (dù chưa qua khóa Viễn Thám ngày nào).
Số anh em chúng tôi về TĐ 5 Hắc Long có 10 người được đưa ra tŕnh diện Tiểu Đoàn Trưởng Trung tá Hồ Quang Lịch ngay tại ngă ba Long Hưng (đường vào thị xă Quảng Trị). Thủ tục tŕnh diện chưa xong, 10 anh Chuẩn Úy mới c̣n đang ngơ ngác, chưa nh́n rơ TĐT v́ ông chỉ mặc quần đùi và áo thun màu kaki, không thấy cấp bậc (v́ đang là mùa hè) th́ đạn đại bác 130 ly của VC ồ ạt pháo xuống địa điểm BCH/TĐ. Tiểu Đoàn Trưởng ra lệnh vào hầm trú ẩn, cả bọn chạy theo. Sau đợt pháo kích khi t́nh h́nh yên lặng, anh em chúng tôi được chia về các Đại Đội (tôi c̣n nhớ ĐĐ3 cần 4 người, c̣n lại chia đều cho các ĐĐ 1, 2 và 4).
Với t́nh h́nh cuộc chiến hết sức sôi động lúc đó, các tiểu đoàn thay phiên quần thảo với địch ngày đêm, ngay trong những ngày đầu về đơn vị, khi chưa kịp quen với gạo sấy, thịt hộp nơi hành quân th́ một số anh em đă hy sinh. Như Nguyễn Văn B́nh, Tô Ngọc Khánh (ĐĐ3/TĐ5) hy sinh cùng lúc tại ngă ba Long Hưng, như Quách Cao Khiêm (TĐ1), Nguyễn Quang Thu (TĐ2), Đỗ Hữu Đôn, Nguyễn Văn Phương, Phan Thanh Xuyên, Nguyễn Văn Hiếu (TĐ3);   Đức (TĐ4) không nhớ họ tên, Thượng Văn Bảnh (được anh em đặt cho biệt danh Thượng sĩ Bảnh), Trần Ngọc Dân (TĐ8), Phạm Gia Tuấn, Nguyễn Văn Bảo, Nguyễn Văn Niên, Ngô Quốc Cường (TĐ9) Vĩnh Lộc, Lê Văn Nuôi (Viễn Thám).
Sau khi đơn vị tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ngày 16/9/1972, rồi Cửa Việt ngày 27/1/1973, tưởng rằng hoà b́nh đă đến nhưng cuộc chiến vẫn tiếp tục và trong hoàn cảnh ngặt nghèo hơn (không được yểm trợ hỏa lực của KQ và PB) nên một số sĩ quan khóa 4/71 là Trung đội trưởng tiếp tục hy sinh vào đầu năm 1973 như Lê Minh Châu (TĐ4) tại Cửa Việt, Nguyễn Hoàng (TĐ5) tại Gia Đẳng. Tiếp theo đó, Nguyễn Thái Bạch (TĐ8) hy sinh tại mặt trận Phong Điền, Thừa Thiên (tháng 8/1974).
Vào những ngày tháng nghiệt ngă cuối cùng của đơn vị, một số SQ khóa 4/71 khác lại ngă xuống cho màu áo như Phùng Minh Mẫn (TĐ7) tại Thuận An, ngày 24/3/1975 và ngay tại cửa ngơ Sài G̣n, Lê Văn Hoà (TĐ16) hy sinh ngày 28/4/1975 tại Long B́nh, Sài G̣n. Một số bị thương giải ngũ như Trần Trọng Hồng, TĐ2 cụt hai chân, Nguyễn Văn Sinh, Nguyễn Đức Phùng và c̣n rất nhiều anh em bị thương và tử trận sau ngày ngưng chiến nhưng chúng tôi không nhớ được hết.
Trong số các SQ khóa 4/71 về SĐTQLC có thể nói Nguyễn Hoàng (TĐ5) ra đi trong hoàn cảnh cay đắng nhất. Anh chết chỉ 2 ngày trước khi nhận phép đặc biệt về Sài G̣n cưới vợ (trước đó anh đă nhận thư của anh em bạn bè trong đơn vị đem về Sài G̣n gửi hộ). Hay như Nguyễn Thái Bạch (TĐ8) hy sinh tại đồi 21 Phong Điền, trong khi huy chương và lon đặc cách Trung Úy tại mặt trận đang trên đường đến. Bạch là người thăng cấp sớm nhất khoá 4/71. Như vậy theo lẽ thường th́ Bạch phải được truy thăng là “cố đại úy”!
Khi bị CSBV bắt làm tù binh và tập trung cải tạo, Lê Đ́nh Lời (TĐ3) chết v́ cuốc đất và gỡ ḿn tại trại tù Cồn Tiên, Ái Tử, nơi ḿn và lựu đạn được gài trước đó c̣n lại rất nhiều. Mỗi ngày người tù bị giao cho 25m² đất để cuốc và…. gỡ ḿn, anh em chúng tôi đùa với nhau “sống sót qua cơn đó không chết là chuyện phi thường”. Chuyện này c̣n căng thẳng hơn cả lúc c̣n đánh nhau ở Cổ Thành. “Quận trưởng Triệu Phong” Lê Đ́nh Lời suốt mùa chiến tranh không sứt mẻ v́ đạn VC nhưng chết v́ ḿn khi cuốc đất ở Cồn Tiên! (biệt danh do anh em đặt cho Lời v́ anh được lệnh dẫn trung đội chiếm quận đường Triệu Phong trước giờ ngưng bắn, anh đă hoàn thành nhiệm vụ trước 8 giờ sáng ngày 27/1/1973 dẫn quân vào quận đường đầy xác VC mà không một bóng người. Từ đó Lời có tên là “Quận Trưởng Triệu Phong”). Một cái chết đau thương khác là Mai Xuân Cương (TĐ5) khi phải phá những công sự cũ đă bị sập hầm đất đè đến chết.
Một trường hợp may mắn không chết nhưng không kém khốn khó là Phạm Gia Thuỵ (VT) bị thương nhẹ nơi mắt tại cửa biển Thuận An. Sau khi bị bắt làm tù binh, v́ nhiễm trùng, mắt bị thương làm độc. Anh “được” (?) mổ mắt không thuốc tê, chẳng thuốc mê, thiếu dụng cụ y khoa, y công VC dùng chiếc th́a không khử trùng múc bỏ con mắt làm độc nhưng may mắn không chết, chỉ bỏ 1 con ngươi lại nơi núi rừng.

Khóa 4/71 ngoài binh chủng TQLC, phục vụ các đơn vị bạn cũng làm rạng danh cho khóa như :
- Phạm Lê Phong (ND), hy sinh sớm nhất tại Quảng Trị và tên anh được đặt cho khóa 1/72 SQTB là khóa Phạm Lê Phong.
- Dương Tùng Lâm (CSDC) cuối cùng cấp bậc Thiếu Tá (cũng là cấp bậc cao nhất khóa trước năm 1975), hiện cư ngụ tại Washington DC.
- Pham Khánh Hoài (TG) cũng là trường hợp khó t́m thấy trong QLVNCH. Tháng 3-1974 trên chiến trường Pleiku, anh được ân thưởng Đệ Ngũ Đẳng Bảo Quốc Huân Chương và danh hiệu Chiến Sĩ Xuất Sắc, hiện cư ngụ tại Atlanta, GA.
Có thể nói những SQ khóa 4/71 hy sinh trong những ngày mùa Hè đỏ lửa tại Quảng Trị là những người thiệt tḥi nhất. Chưa được đi phép măn khóa và   có những người vĩnh viễn ra đi mà chưa mặc được bộ quân phục “rằn ri”, chưa được đội chiếc mũ xanh của binh chủng họ hằng yêu thích. Lư do v́ thật sự họ chưa có được một ngày phép (dù chỉ vỏn vẹn   24 tiếng ở Huế), chưa có một ngày lương để mua chiếc beret xanh và bộ quân phục màu sóng biển (ngày đầu về đơn vị chỉ được cấp quân phục ngụy trang màu hoa rừng của BĐQ).
Nổi trôi theo vận nước, anh em khóa 4/71 bị bắt làm tù binh hoặc bị lùa đi tập trung cải tạo nhưng vẫn sống hiên ngang, không khuất phục, vẫn cố gắng đoàn kết che chở cho nhau trong những hoàn cảnh khó khăn nhất ở các trại tù CS.   Khóa 4/71 có Trần Văn Khoẻ vượt trại tù CS ở Phước Long, vượt biển đến trại tỵ nạn Pulau Bidong, Phan Văn Đuông vượt trại ở Ái Tử, B́nh Điền, về Sài G̣n lang thang một thời gian rồi vượt biển đến trại tỵ nạn Pulau Galang. Một số khác vượt trại nhưng không vượt biên, vượt biển được đành ở lại Việt Nam rồi sau đó lại không thể đi tỵ nạn chính trị qua chương tŕnh HO (xin dấu tên), v́ không có giấy ra trại tù!
Sau 40 năm nh́n lại, số SQ khóa 4/71 An Lộc chúng tôi về TQLC nay sống tản mác khắp nơi trên thế giới, Mỹ, Canada, Úc, Đức và một số c̣n ở lại VN, đều hiểu rằng khi t́nh nguyện về binh chủng TQLC là chấp nhận hy sinh (v́ chiến sự đang lúc có những trận đánh khốc liệt nhất), chấp nhận thiệt tḥi (v́ binh chủng đất hẹp người đông) nhưng anh em vẫn hănh diện đă một thời được phục vụ trong Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến. T́nh đoàn kết gắn bó, thân thiện của anh em trong đơn vị vẫn như ngày nào khi nhập khóa rồi măn khóa.
Một bằng chứng thực tế là cho đến hôm nay, mỗi lần tổ chức đại hội khóa 4/71 SQTB anh em khắp nơi trên thế giới về rất đông đủ, có người đầy bệnh tật, có kẻ đau yếu v́ tuổi già, v́ thương tật cũ thời chiến để lại nhưng vẫn cố gắng về tham dự. Có người đến với đại hội phải bán chiếc xe cũ vừa đủ tiền mua vé phi cơ, có anh phải dùng xe lăn nạng gỗ đến hợp mặt chia sẻ những niềm vui nơi quê người và những nỗi buồn nơi quê nhà, nơi c̣n nhiều thương phế binh sống cuộc đời sương gió, cơ cực trong đó có cả anh em 4/71 TQLC!
  Với trí nhớ kém cỏi cùn mằn của tuổi “mới già”, xin ghi lại những điều vụn vặt c̣n nhớ và xin được mượn câu “Một ngày TQLC, một đời TQLC” để nhớ đến tất cả những anh em TQLC khóa 4/71 đă hy sinh và c̣n sống, dù ở quê nhà hay nơi quê người.

MX Phan Văn Đuông
TĐ 5   Hắc Long

*****

Vào lúc 6:00pm ngày thứ Bảy 10/3/2012 có khoảng gần 100 cựu SVSQ khóa 4/71 An Lộc về họp khóa tại Santa Ana, California. Các cựu SVSQ khóa nầy hiện nay đă trên 60 tuổi, họ đến HK theo nhiều đường khác nhau, vượt biên, vượt biển, HO, đoàn tụ gia đ́nh. Dù với hoàn cảnh nào, các cựu SVSQ của khoá An Lộc 4/71 vẫn giữ ǵn danh dự của một sĩ quan QL/VNCH sống và chết với 3 chữ Tổ Quốc-Danh Dự-Trách Nhiệm. Nhân ngày họp khóa tại Nam California, chúng tôi xin giới thiệu bài hồi ức của một cựu SVSQ của khóa nầy-Mũ Xanh Phan Văn Đuông, hiện đang định cư tại Nam California, Little Sài G̣n-để nh́n thấy sự thật về cuộc sống thật của một sĩ quan trong giai đoạn khó khăn của cuộc chiến tranh Việt nam. Nó thật đến trần trụi, trần trụi đến nỗi thấy được cả đường tơ kẽ “tóc”. Có ai ứa nước mắt khi đọc những “điều vụn vặt” này của Phan Văn Đuông hay không? Có bao nhiêu quân nhân, cấp chỉ huy biết đến hoàn cảnh bi hùng tráng của thuộc cấp, đồng đội, cấp chỉ huy K4/71 này và cả những khóa khác nữa? Có biết bao gương chiến đấu và hy sinh như thế này mà các anh không viết! Không biết!

Nhất tướng công thành vạn cốt khô.

            Lê B́nh

*****

Kính gửi GĐMX và Cọp Biển.
Đây là bài viết của Hắc Long Phan Văn Đuông gửi cho đặc san Sóng Thần 2012.
Sau khi đọc xong, dù đêm CA không lạnh lại có máy sưởi vậy mà tôi nổi da gà, phải đi t́m áo ấm mặc vào để đọc lại lần thứ 2, thứ 3 xem đây là chuyện thật hay giả tưởng?Nếu người ngoài binh chủng TQLC hay chính các TQLC không trực tiếp cầm súng tại chiến trường QT th́ có thể nghĩ, có thể cho đây là chuyện tưởng tượng.
Nó thật đến trần trụi, trần trụi đến nỗi thấy được cả đường tơ kẽ “tóc”. Có ai ứa nước mắt khi đọc những “điều vụn vặt” này của Phan Văn Đuông hay không? Có bao nhiêu TQLC biết đến hoàn cảnh bi hùng tráng của thuộc cấp, đồng đội, cấp chỉ huy K4/71 này và cả những K khác nữa?
Có biết bao gương chiến đấu và hy sinh như thế này mà các anh không viết! BBT Sóng Thần đă nhiều lần yêu cầu Đuông viết nhưng anh cứ khiêm nhường “em không biết viết”. Với tôi, người đọc và chọn bài cho đặc san Sóng Thần TQLC th́ đây là bài viết... không lả lướt, không văn hoa, không cầu kỳ, không dao to búa lớn, không C4, không TNT, không 130 ly, không bi thảm hóa, không nâng không bóp v.v… Nhưng bất cứ một TQLC nào “bóp c̣” cũng nhận ra đây là sự thật và c̣n nhiều sự thật như thế này nữa mà các anh không chịu ghi lại? Các anh không viết cho các anh mà các anh có bổn phận viết cho người anh em đă nằm xuống. “Tôi viết tên anh trên đá trên hoa”. Nếu Phan Văn Đuông không viết làm sao tôi biết có anh hy sinh khi vừa tŕnh diện, có TQLC tử trận khi “Tổng Tư Lệnh Quân Đội” đă đầu hàng.
Dù viết cho Sóng Thần, nhưng c̣n mấy tháng nữa ST mới có mà tôi th́ mong ước (chứ không phải MUỐN) có nhiều tài liệu như thế này, có nhiều bài viết đáng đọc và phải đọc như thế này nên xin được phổ biến ngay lên các diễn đàn.
Viết đi, nhắc đến tên đồng đội ḿnh nằm xuống tại chiến trường để người ..hậu phương biết mà dâng lên các anh linh một nén nhang muộn màng, Viết để tô đậm sự hy sinh nhưng thiệt tḥi của các anh linh và các “anh lính TQLC.
                Trân trọng giới thiệu.
                Tô Văn Cấp

*****

Chào các bác các chú!

Con là 1 người của thể hệ sau, đang ở VN, t́nh cờ con có đọc được nhứng bài viết trên trang web
anloc471.com
Con rất cám ơn v́ các bài rất hay và cảm động. Cho con gởi lời đến bác Phan Văn Đuông, tác giả bài viết

40 Năm, Một Thời Chinh Chiến
Khoá 4/71 SQTB Thủ Đức “An Lộc” và binh chủng Thủy Quân Lục Chiến

Một lần nữa con cám ơn các bác các chú rất nhiều

 

24-5-2012 Khoa

                      Khóa 4/71 về Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến
 
                                                                                                                   Trương Phước Dĩnh
 
     Ngay từ đầu, đă có những điều thiếu may mắn xảy đến với khóa chúng tôi . Suốt thời gian huấn luyện hầu như không có phép cuối tuần. 48 giờ phép hôm lễ gắn Alpha cũng rút lại c̣n có 36 tiếng. Đang phè phởn ở Sài G̣n th́ nghe đài phát thanh và truyền h́nh gọi tập trung trở về trường gấp v́ t́nh h́nh khẩn trương. Bù lại, nguyên khóa được điều động về Sài G̣n ứng chiến 15 ngày.
T́nh h́nh lúc bấy giời rất là sôi động ở các mặt trận An Lộc, Ban Mê Thuột, KomTum và nhất là Quảng trị. Các đơn vị đều bị khiếm khuyết lớn đang cần bổ sung, cho nên khóa chúng tôi 4/71 Sĩ Quan Trừ Bị Thường Xuyên gồm 1517 SVSQ như một đáp ứng kịp thời cho nhu cầu thiếu hụt đó.
Khoá 4/71/SQTB/THU DUC chúng tôi chinh thức khai giảng ngày 7/2/1972 sau khi đă trải qua giai đoạn một 10 tuần lễ tại TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN QUANG TRUNG.
Lễ măn khóa được tổ chức vào ngày 29 tháng 7 năm 1972. Sau lễ măn khóa từng đoàn xe GMC của các đơn vị nối đuôi đến tiếp đón các Tân Sĩ Quan. Không có phép mản khóa như thường lệ, tất cả các Tân Sĩ Quan đều về thẳng đơn vị. Riêng đơn vị TQLC, với 100 Tân Sĩ Quan tất cả đều t́nh nguyện được đưa thẳng về Trung Tâm Huấn Luyện Rừng Cấm Thủ Đức để được huấn luyện về TQLC.
Trong 10 ngày, chúng tôi làm quen với kỹ thuật leo lưới, đổ bộ, với thời gian quá ngắn như vậy chúng tôi chưa kịp quen thân với nhau nhiều, để rồi sau đó chúng tôi được bổ sung thẳng về các Tiểu Đoàn tác chiến.

 

Tiểu Đoàn 1 Quái Điểu.
Vũ Kim Long,
Trần Ngọc Tráng ,
Trần Thiện,
Trần Văn Phán,
Ngô Văn Phát,
Lâm văn Diệp,
Nguyễn Minh Chiến,
Quách Cao Khiên,
Nguyen phu Chau


Tiểu Đoàn 3 Sói Biển
Nguyễn Ngọc Tốt,
 Nguyễn Hữu Tú xuất ngũ năm 1973,
 
Lê Đ́nh Lời chết trại tù B́nh Điền năm 1979,
 
Đỗ Hữu Đôn Tử trận ngày 28 tháng 8 năm 1972 tại Quảng Trị,  
 Trần Trung Ngôn,
 
Châu Quốc B́nh chết ở VN 2007 theo lời Phan Thái Lựu,
 Đinh Tấn Lộc,
 Lê Văn Lực,
 
Nguyễn Văn Phương Tử trận tại Chợ Sải Quảng Trị tháng 11-1972  
 Phan Thái Lựu,
 Lê Quang Đức,
 Nguyễn Ngọc Lập,
Phan Thanh Xuyên Tử trận tại Quảng Trị năm 1972  
Nguyễn Văn Hiếu Tử trận tại Quảng Trị năm 1972,
Nguyễn Nhật Thuần,
Nguyễn huy Sang
 

Tiểu Đoàn 5 Hắc Long
 
Phan Văn Đuông
Trần Văn Khỏe
Khúc Chánh Thời
Mai Xuân Cương chết trong trại tù.
Nguyễn Hoàng Tử trận tại Quảng Trị
Trần Trọng Hồng thương phế binh cụt 2 chân

Kiều Đức Lư bị thương giải ngũ 1973
Nguyễn Văn B́nh Tử trận tại Quảng Trị
Tô Ngọc Khánh  Tử trận tại Quảng Trị năm 1972.


 Tiểu Đoàn 7 Hùm Xám
 
Phùng Minh Mẫn Tử trận tại Quảng Trị  tháng 2 năm 1975
Lê Văn Ḥa Tử trận tại Long Thành, Biên Ḥa với TĐ16 ngày 28-4-1975
Nguyễn Vĩnh Cương
Nguyễn Hữu Kiếm
Nguyễn Văn Thanh
Nguyễn Mạnh Hùng
Huỳnh Hoa Cương

Tiểu Đoàn 9 Mănh Hổ
Lê Văn Canh
Trần Văn Ngân
Bùi Quang Thịnh
Phạm Gia Tuấn Tử trận tại Quảng Trị  tháng 10 năm 1972
Nguyễn Văn Bảo Tử trận tháng 8 năm 1972 đang lúc tŕnh diện TĐT
Huỳnh Hữu Lộc chết khi vượt biên
Trần Văn Cường
Nguyễn Văn Niên Tử trận  tháng 8 năm 1972
Hồ Khen
Ngô Quốc Cương Tử trận tại Quảng Trị năm 1972
Trương Phước Dĩnh

Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên
Bùi Quang Đức,
Bùi Văn Bé
Nguyễn Hữu Hạnh,
Mai Ngọc Huyện,
Bùi Công B́nh,
Lê Văn Đắc tử trận tai Hải Lăng Quang tri 1972,
Ngô Đ́nh Hương,
Hồ ngọc Hiếu,
Nguyẽn Quang Thu tử trận tại Quảng Trị năm 1972,
Phạm Bá Long,
Nguyễn Trọng Sơn,
Nguyễn Đ́nh Long  Bi bắt ở Cửa Việt , Quảng Trị năm 1972. Chết ngày 22-3-2011, Vũng-Tàu

Tiểu Đoàn 4 Ḱnh Ngư.
Phạm Minh Tâm
Trần Hiền
Nguyễn Văn Lâm
Huỳnh Quang Minh
Vơ Phước Tiêm
Lê Minh Châu Tử trận tại Cửa Việt, Quảng Trị
Đức (Không nhớ họ và chữ lót). Tử trận tại Quảng Trị năm 1972
Dương Hồng Phong
Nguyễn Đức Giang
Nguyễn Minh Xuân

Tiểu Đoàn 6 Thần Ưng
 
Nguyễn Miển
Lữ Đ́nh Chậm
Nguyễn Đức Phùng giải ngũ tháng 9 năm 1972
Nguyễn Văn Sinh giải ngủ 1972
Nguyễn Tấn Cương
Vơ Em

Tiểu Đoàn 8 Ó Biển
 
Nguyễn Văn Nên
Bùi Văn Tần
Bùi Thanh Liêm
Nguyễn Thái Bạch Tử trận tại Phong Điền, Thừa Thiên năm 1974
Trần Ngọc Dân Tử trận tại Quảng Trị năm 1972
Thượng Văn Bảnh Tử trận tại Quảng Trị năm 1972

Tiểu Đoàn Tổng Hành Dinh-Viễn Thám
 
Phạm Gia Thụy
Vĩnh Lộc Tử trận tại Quảng Trị năm 1972
Mai Mạnh Thước
Lê Văn Thảo
Lê Minh Châu
Nguyễn Quang Toản
Nguyễn Minh Hiền
Nguyễn Công Chiếm
Lê văn Quư
Nguyễn Viết Trọng
Ngô đ́nh Hiệp
Lê Văn Nuôi Tử trận tại Quảng Trị năm 1972.
Nguyễn Xuân Dương Tử trận tại Tư Hiền tháng 3/1975
Phạm Ngọc Sơn

 

Riêng Mạc Minh Anh, và Quang Kim Su không nhớ về Tiểu Đoàn nào khi mới ra trường.

 

      Giờ đây 35 năm sau ngày măn khóa, trải qua bao cuộc bể dâu của cuộc chiến có thể nói là quyết liệt nhất 1972-1975. Rồi những tháng ngày ê chề chán nản sau ngày Miền Nam bị bức tử rơi vào tay Cộng Sản, và những tháng ngày lưu đầy trong rừng sâu nước độc của những trại tù “cải tạo”, chúng tôi như đă hiến dâng hết tuổi thanh xuân của ḿnh cho cuộc chiến.

    Khoá 4/71 là khóa Sĩ quan được bổ sung về TQLC đông nhất từ ngày thành lập Sư Đoàn,100 chẵn mà giờ đây trên xứ sở tự do này điểm lại  ở Seattle có Lê Văn Canh ,Lê Viết Trọng, Bắc Cali co Trần Văn Khoẻ, Phạm Ngọc Sơn, Nam Cali co Phan Văn Đuông, Nguyễn Ngọc Lập, Mai Mạnh Thước, Houston có Trần Văn Ngân, Lê Phước Tiem,  Iowa có Phạm Gia Thụy, Đinh Tấn Lộc, Georgia có Trần Trung Ngôn, Trương Phước Dĩnh, Washington DC co Khúc Chánh Thời, Boston co Bùi thanh Liêm, Nguyễn minh Hiền, Ngô Đ́nh Hiệp, va bên kia trời Úc xa xôi có Phạm Minh Tâm và c̣n cả Bùi Quang Đức ở Germany nữa. Mong rằng trong một dịp Đại Hội nào đó của Sư Đoàn số c̣n lại này chúng ḿnh gặp nhau một lần là điều đáng làm lắm.vChúng tôi ghi lại những dữ kiện nầy như một nén hương thắp cho những người bạn cùng khóa, đă nằm xuống v́ lư tưởng bảo vệ tự do và hạnh phúc cho Miền Nam Việt Nam. V́ viết lại theo kư ức, nên có thể có sai sót, mong được bổ sung thêm. Xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                                                 Atlanta, Noel 2007

 

 Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Ngan Nguyen 323 - Doangoc 341