PHẠM LÊ PHONG 361      4/71 TQLC      4/71 CỦA TÔI-ĐĐ/C CỦA TÔI      TRẬN ĐÁNH CUỐI CÙNG

LÊ HỮU LƯỢNG 362      LÂM VĂN DIỆP 363      DELO TẠ VĂN ĐỨC      CHIẾN TRẬN B̀NH SƠN

THỊ XĂ AN-LỘC      TẢN MẠN DAKSONG

 

 

HỒI KƯ VỀ PHẠM LÊ PHONG

PHẠM LÊ PHONG Đ Đ 361 khóa 4/71, SQ Tử Trận sớm nhất của khóa ;
Ra trường 29/7/1972 , về đơn vị Nhảy Dù, đă anh dũng Hy sinh ngày 30/7/1972.
 

Các anh chị K. An Lộc thân mến ,
          
Từ ngày tôi có ch́a khóa nhà của An Lộc . thỉnh thỏang tôi có ghé thăm , nhưng có khi được vào , có khi không . Tôi không hiểu tại sao ? Hay tại tôi không phải là người nhà của An Lộc ? 
     Hôm nay hên quá , vừa tra ch́a khóa vào , cửa mở ngay . Tôi bước vào Pḥng Khách và theo thói quen ,tôi lách vào pḥng tin tức . Ồ vui quá , gia đ́nh bạn Sinh mới được đoàn tụ . Xin chúc mừng bạn Sinh và gia đ́nh nhe . Mà ông phó nháy K.4/71 cũng ở bên đó sao ? Vậy kẻ đông người tây biết bao giờ mới gặp nhau nhỉ ? 
      Tôi bước sang Pḥng nhắn tin . À đây rồi anh bạn Phạm Lê Phong ! Th́ ra Phong cũng thuộc K 4/71 . Xin lỗi các bạn , tôi nhớ Phong nhưng tôi không nhớ khóa . ĐỐi với Phong , tôi có một vài kỷ niệm , kể cho các bạn nghe nhé . Nhớ được bao nhiêu xin kể bấy nhiêu , gọi là gợi ư để các bạn t́m hiểu thêm về Phong , một người được vinh dự đặt tên cho khóa đàn em : Khóa (CỐ THIẾU ÚY ANH HÙNG PHẠM LÊ PHONG).

****
   
  Tôi c̣n nhớ , tôi đưa Tiểu Đoàn 3/SVSQ về Saigon tham gia chiến dịch pḥng vệ Thủ Đô . Bộ Chỉ Huy của tôi đóng tại Sở Thú (ngay sau Viện BT) . Một hôm tôi đi công tác về , được báo cáo có người đến thăm tôi , chờ măi không gặp nên đă ra về và có để lại cho tôi mấy chữ . Đọc qua  tôi biết gia đ́nh Phong muốn mời tôi đến nhà chơi (nhà cũng gần chỗ đóng quân của tôi)

    Đây là một sự kiện lạ đối với tôi , v́ Thân Phụ của Phong là nhân vật nổi tiếng , tôi nghe nói Ông đă từng là Thủ Hiến Bắc Việt một thời và hiện Ông là chủ nhiệm một tờ báo khá nổi tiếng ở Saigon . Tôi đang rất bận rộn nên bốc phone xin cáo lỗi không thể gặp ngay được và hẹn khi nào rảnh sẽ tới thăm . Sau đó, có lần tôi gặp Phong hỏi về truyên này, Phong ngớ ra không biết ǵ hết . Vài hôm sau tôi gọi điện thoại gặp ông cho biết ông đang rảnh , tôi xin đến thăm ông .
    Trong cuộc nói truyện tôi được biết ông có hai người con đă hy sinh trong cuộc chiến , một người là Phi công , người kia tôi không nhớ . Phong đang du học ở Pháp và c̣n cơ hội tiếp tục học lên nữa , nhưng nhất định xin về . Với hoàn cảnh này , Phong có thể xin MIỄN dịch , và lại một lần nữa Phong quyết định không xin để rồi đi vào Thủ Đức . Thân Phụ của Phong lại tự ḿnh vận động cho con . Một ông tướng Không Quân muốn Phong về với KQ , một ông tướng khác ở BTTM bằng ḷng nhận Phong về với ông , Tổng cục Chiến tranh chính trị cũng bằng ḷng nhận Phong và thậm chí nếu Phong muốn ở lại Trường Bô Binh TĐ cũng được v..v.

   Nói tới đây th́ Thân Phụ của Phong ngỏ ư muốn mời tôi cùng gia đ́nh ra Saigon dùng bữa cơm chiều . Tôi đang suy nghĩ t́m cách từ chối th́ một SVSQ từ xe của tôi chay vào , anh đứng nghiêm chào và đưa cho tôi mảnh giấy nhỏ , liếc qua tôi hiểu nội dung đại ư nói có một SVSQ ( lâu ngày tôi quên tên ) bị chết đuối tại khu vực gần cầu Chữ Y và đang cần sự có mặt của tôi . Tôi vội vàng đứng dậy , xin phép ra đi v́ có việc cần , tôi không nói rơ việc ǵ , và xin hẹn gặp lại khi khác . Ra xe tôi bốc máy liên lạc với đơn vị ở hiện trường th́ được biết sơ qua là : SVSQ này có gia đ́nh ở gần khu vực đó và đương sự lại được căt công tác gần nhà cho nên trưa nào đương sự cũng ghé nhà ăn cơm , nghỉ ngơi và di tắm khúc sông mà anh đă từng quen tắm từ khi c̣n nhỏ . Trên đường đi tôi suy nghĩ t́m cách qui trách công vụ cho anh . Làm như thế có hai điều lợi thiết thực la : Gia đ́nh anh sẽ được hưởng 12 tháng lương tử tuât và tôi có thể xin truy thăng cấp bậc Chuẩn Úy cho anh . Tất cả sự việc này tôi đă làm được và đích thân tôi đă đến tận tư gia gắn lon Chuẩn Úy cho anh trước khi an táng .
    Trở lại vấn đề của Phong . Sau khi chấm dứt Chiến dịch , trở về Trường , đôi ba lần tôi gọi Phong lên VP/TĐ nói truyện , thường là vào buổi tối . Trong lúc tṛ truyện , goi là tṛ truyện chứ thật t́nh Phong rât it nói . Chi da..da...và cám ơn..cám ơn...vậy thôi . Tôi c̣n nhớ tuyệt đối tôi không khuyên Phong ǵ hết mà chỉ gợi lại những t́nh cảm , những lo lắng của người Cha cũng như của gia đ́nh . Khi tiếp xúc với Thân Phụ của Phong , ông Cụ không nhờ vả ǵ tôi hết nhưng tôi vẫn hiểu ư Cụ muốn ǵ . Cũng vậy , tôi không khuyên Phong mà Phong cũng biết ư của tôi , cho nên lần cuối cùng nói truyên chấm dứt , tôi bắt tay Phong , Phong cám ơn tôi và nói :
- Em đă quyết định rồi .
Tôi không hỏi Phong đă quyết định ǵ , v́ có hỏi chưa chắc Phong đă nói . Vả lại tôi cũng muốn tôn trọng cái riêng tư của Phong nên đành chờ cho tới ngày K. 471 tập trung tại Hội Trường để chọn đơn vị . 
Cuối cùng th́ như mọi người đă biết , Phong t́nh nguyện về Binh chủng thiện chiến nhất của QLVNCH : Nhẩy Dù . Trong thâm tâm tôi vẫn thầm phục một đàn em đầy quả cảm và đày ư chí !
      An Lộc rời Trường Mẹ chẳng bao lâu th́ tôi nghe tin Phong tử trận
Đám tang của Phong v́ bân việc nên tôi khong tham dự được , nhưng it ngày sau tôi có tới phân ưu cùng gia đ́nh . 
   
 
              

                                                                           Niên Trưởng:

                                                                          Trần Hồng Phú

 

 

   

MŨ ĐỎ 4/71 VÀ PHẠM LÊ PHONG  

     Viết để nối tiếp theo câu chuyện của Niên Trưởng Trần Hồng Phú về Phạm Lê Phong (PLP), là người lính trẻ đă hy sinh đầu tiên của khóa 4/71 khi về Nhảy Dù.
      Viết để gợi nhớ về một thời chinh chiến cùng các anh em khóa 4/71 về Nhẩy Dù
      Cái chết của Phạm Lê Phong khi về Dù cho đến giờ vẫn là đề tài mà anh em cùng khóa bàn luận bấy lâu nay. Có phải PLP là người tử trận đầu tiên của khóa hay không, hay một ai khác? Chúng  ta chỉ biết PLP hy sinh không lâu khi vừa mới ra trường.
     Phong chết ngày nào, như thế nào không ai biết rơ. Cái chết của Phong cũng như cái chết của các anh em cùng khóa khi ra trường đúng vào lúc cuộc chiến đang sôi động và khốc liệt nhất.
     Cái chết của Pham Lê Phong sau đó đă được vinh danh như một anh hùng, cũng như bao nhiêu anh em khác cũng đă hy sinh trong cuộc chiến vừa qua: Họ chết để chúng ta được sống!
     Hôm nay, nhân đọc những lời của Niên Trưởng TH Phú nói về PLP trên trang nhà anloc471. Tôi cũng xin góp vài lời về PLP khi cùng các bạn khác và Phong về cùng Tiểu Đoàn 3 Nhảy Dù.
     Trong suốt thời gian h́nh thành trường sĩ quan Trừ Bị Thủ Đức cho đến thời điểm đó, có lẽ khóa 4/71 là khóa không được hưởng phép 7 ngày sau khi tốt nghiệp. Tất cả đều được đưa  về đơn vị mới ngay sau buổi lễ măn khóa. Nhưng thiệt tḥi nhất vẩn là đám chọn về Dù, các anh em được đưa thẳng về Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn Dù và bốc đi sau đó trong buổi tối cùng ngày.
Trong khi đó có nhiều anh em may mắn được tiếp tục học  những khóa học chuyên môn ngắn hạn trước khi về đơn vị mới, nên họ c̣n có một khoảng thời gian ở lại đâu đó gần Saigon, đó là khoảng thời gian "vàng" hiếm hoi đối với họ.
      Riêng anh e
m về Dù, lúc lên xe nhiều người vẩn c̣n hy vọng khi dến nơi, nhận đơn vị mới xong sẽ được về nhà ! Nhưng ước mơ vẫn là mơ ước, khi cánh cửa của Khối Bổ Sung sư đoàn khép chặt lại khi  đoàn xe chở các sĩ quan mới ra trường vừa vào đến bên trong, và từ đó số phận cũng như định mệnh cho cuộc đời từng ngươi cũng bắt đầu ở nơi này.
       Đó là  Khối Bổ Sung Sư Đoàn Nhảy Dù.
      Đêm 29-7-1972 có lẽ đây một đêm dài nhất đối với 118 (?) viên chuẩn úy mới ra trường của khóa 4/71, một đêm thật buồn thảm mà tôi không bao giờ quên được. Một đêm với nỗi chán chường mênh mông cho tất cả anh em chúng tôi, khi chúng tôi biết không c̣n hy vọng ǵ để về thăm nhà. Lúc đó tôi chợt nghĩ thôi rồi Quân Đội đă phỉnh lừa ḿnh rồi, không thể nào như thế được, không thể đi ngay khi chưa từ giă gia đ́nh và bạn bè người thân. Nỗi thất vọng  càng tăng cao khi những viên sĩ quan hậu cứ của các tiểu đoàn bước ra và đọc tên nhận người và phát vũ khí và đạn dược
. Tôi  hiểu thế là xong ! (không c̣n hy vọng ǵ nữa), đêm nay sẽ phải đi mà thôi. Trên gương mặt anh em hiện rơ nỗi tuyệt vọng năo nề v́ những ngày phép cũng như những hẹn ḥ không bao giờ có với họ như mong đợi. Tất cả đang chờ để đưa đi Quảng Trị, vùng đất của khổ nạn điêu linh! Trong khi đó khổ nhất vẫn c̣n nhiều anh em  mang theo bộ đồ đại lễ không biết gửi ai bây giờ, họ vẫn ấp ủ niềm hy vọng được về phép sẽ mang về nhà cất làm kỷ niệm.
       Tờ mờ sáng 30-7-72 khi Saigon c̣n đang ngái ngủ, những người lính của chín tiểu đoàn Dù lầm lũi bước vào những chiếc C.130 đen đủi để bay vào chảo lửa của vùng trời Quảng Trị. Mang theo 118 viên ch/úy khóa 4/71 mới ra trường, để rồi trong số đó gần một nửa không bao giờ trở lại. Có thể đây cũng là lần cuối cùng họ  c̣n nh́n thấy ánh đèn mờ sương
xa xa của vùng G̣ Vấp qua khung cửa kính máy bay buổi sáng hôm đó. Trong số những người không bao giờ trở về đó có Phạm Lê Phong , SVSQ của khóa 4/71 mới ra trường.
      Buổi sáng đó
ngày đó, tôi vẫn nhớ măi h́nh ảnh của một viên Trung Tá Không Quân mặc bộ đồ bay đứng tận cửa sau của chiếc C 130 tiễn đứa em của ḿnh theo chân đoàn quân Dù đi vào vùng lửa đạn. Khi phi cơ bắt đầu nổ máy và khi cánh cửa tàu bắt đầu đóng lại. Tôi thấy đôi mắt nḥe lệ của ông ta nh́n theo đoàn quân ra đi, Ông đâu biết rằng đây là lần cuối ông nh́n thấy đứa em thân yêu của ḿnh. Đó là Trần Nhật Chánh 354, đây là lần chào vĩnh biệt của hai anh em, nó sẽ không bao giờ trở lại. Chánh "cá tḥi ḷi" hy sinh một tháng sau đó khi Tiểu Đoàn 7 Dù của nó bị tan tác ở đồi 90.
Viên đạn pháo 130 ly đă xé toạc thân nó cùng với ước mơ được đi dạo ở đường Lê Lợi Saigon với nón đỏ và áo hoa Dù mà nó thường mơ ước !
       Về đến phi trường Phú Bài, các anh em 4/71 và binh sĩ tăng viện thuộc chín tiểu đoàn  được xe chở về tiền trạm của Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn đóng ở Cây Số 17 (cách Huế 17 km). Nơi đây, các anh em được phân bố vào các TĐ và năm chờ  rải rác trong căn cứ. Số anh em nào may mắn khi chưa có trực thăng đưa vào trong th́ được thảnh thơi ra Huế chơi. Đa số c̣n lại được bốc đi ngay trong chiều 30 tháng 7 đó.
       Tôi c̣n nhớ lần đầu tiên đặt chân đến nơi này. Một nơi có buổi trưa với cơn mưa lất phất thật buồn, kèm theo những cơn gió mạnh se sắt lạnh đan vào những ngày giông băo làm chúng tôi nhớ Saigon và nhớ gia đ́nh quay quắt đến điên cuồng. Nằm trên những tấm palette gỗ trong căn lều dă chiến của tiểu đoàn cùng 5 (?) anh em khác, gồm tôi, Nguyễn Văn Phải 354, Phạm Lê Phong và 3 anh em c̣n lại lâu quá tôi không c̣n nhớ tên. PLP vẫn ngồi buồn bă trầm tư với ánh mắt ngó mông lung xa xăm. Đôi mắt to nhiều ḷng trắng và cái nốt ruồi bên khóe miệng của PLP đến giờ tôi vẫn c̣n nhớ như in. Chúng tôi không được đi đâu xa v́ có lệnh từ đây tới chiều chúng tôi có thể đi không biết lúc nào. Chung quanh đó, các người lính tiểu đoàn rầm ŕ bàn tán về chúng tôi, các sĩ quan mới ra trường với ánh mắt đầy ái ngại pha lẫn sự kính phục. Nguyễn Văn Phải 354 vẩn b́nh thản nói "nếu từ đây tới chiều ḿnh không đi, tụi ḿnh ra Huế chơi". Phong và tôi chỉ ừ hử cho qua chuyện.
         Đặt chân đến đây,
chúng tôi mới biết ḿnh đang đối mặt thật sự với chiến tranh. Thật sự ngửi được mùi của cuộc chiến bàng bạc khắp nơi: Mùi máu nồng nặc của các thương binh và tử khí, mùi của các bộ đồ trận đă lâu không thay, mùi khói của nhưng chiếc GMC ra vào liên tục, mùi của súng đạn ...và là mùi của khổ nạn cho tuổi trẻ Việt Nam ngày đó.
      Sau đó điều không mong đợi của chúng tôi đă đến. Trên băi đáp trong căn cứ, các trực thăng UH1B bắt đầu
đồng loạt nổ máy.
Một h́nh ảnh đẹp oai hùng mang lẫn nỗi buồn của biệt ly khi nh́n những người lính trẻ vội vàng bước vào bên trong tàu. Động cơ cánh quạt của những chiếc UH1B vần vũ phành phạch đều đều ấy như tiếng trống trận giục dă ḷng người. Âm thanh ấy cho đến hôm nay nó vẩn c̣n gây cho tôi cái cảm giác đầy kỷ niệm của một thời chinh chiến mỗi khi nghe lại được. Âm thanh của niềm vui và nổi buồn, vui khi thấy nó vào tiếp tế, buồn khi thấy nó mang xác anh em về !
      Chúng tôi, các người lính của TĐ 3 Dù lầm lũi bước vào tàu để đến một nơi xa xăm lạ huắc mà chưa bao giờ h́nh dung được. Chiến trường mặt Tây của Quảng Trị từ Quốc Lộ 1 vào tận các rặng núi xa xăm. Ở đây một nơi vắng ngắt và hiu quạnh, chỉ toàn là đồi trọc và hầm hố. Không một bóng cây, không một ngôi nhà, chỉ người và người. Đó là những người lính Nhảy Dù QLVNCH và những người lính
bên kia chiến tuyến, với màu áo xanh rêu đội chiếc nón cối mong manh với hàng chữ .."sinh Bắc tử Nam". Nhưng nhiều nhất nơi này vẩn là màu ĐỎ, màu của máu và của lửa.
       Sáu thằng tôi về
các đại đội khác nhau. Khi lên trực thăng tôi không đi cùng tàu với Phong, Phải và 3 người khác, nên không biết họ về đại đội nào. V́ các đại đội đóng xa nhau cách mấy ngọn đồi. Từ cây số 17 bay là đà theo quốc lộ 1, nh́n xuống con lộ hoang vắng loang lổ đầy hố bom. Hai bên vệ đường đầy rẫy các xác xe cháy loang lổ. Phải gọi đây là tử lộ 1 hơn là quốc lộ 1 mới đúng. Một con lộ hoang tàn của chiến tranh. Nửa tiếng sau chúng tôi đă đến vùng kiểm soát của quân Dù.
       Bay sát các sườn đồi để tránh các khẩu 12.7 ly của phía bên kia. Tôi nh́n thấy bên dưới quân ta ẩn hiên trong các công sự chiến đấu đang vẫy tay chào. Khi gần đến mục tiêu, các trực thăng chở quân tách ra thành nhiều băi đáp để tránh bị lộ. Chúng tôi lần lượt nhảy xuống từng nhóm theo hiệu lệnh khói màu của toán tiền trạm TĐ ra đón. Khi chân vừa chạm đất, tôi nghe bên kia ngọn đồi cách băi đáp tôi không xa. Có tiếng cánh quạt của một chiếc trực thăng đang gầm rú liên hồi như con thú vừa trúng đạn và nhiều tiếng nổ ầm ĩ dội về. T́m chỗ núp và lần ṃ theo toán tiền trạm về...nhà mới. Đại đội 34 thuộc TĐ 3 Dù do Đ/úy Phạm Công Hiếu làm Đại đội trưởng.
      Trong buổi chiều hôm đó, Th/úy Lâm Tăng Sum cùng trung đội cho tôi biết. Mới hồi trưa TĐ ḿnh thả lầm băi đáp, nên vài người đă hy sinh trong đó có 1 sĩ quan mới ra trường: Phạm Lê Phong!!!
       Ngày đó Tiểu Đ̣an Trưởng là Th/tá Vơ Thanh Đồng chắc biết rơ hơn về cái chết của PLP. C̣n Th/úy Sum đả mất năm rồi ở San Diego v́ bệnh. Nguyễn Văn Phải bị thương giăi ngủ năm 1974, hiên nay ở Úc (? ). V́ vẩn không liên lạc được nên cái chết của Phong được coi như người sĩ quan đầu tiên của khóa 4/71 tử trận khi về Dù. Có phải Phong chết lúc thả lầm băi đáp không? Điều này tôi không rơ và chắc chắn cho đến hôm nay, chỉ nghe Th/úy Sum nói lại mà thôi.
       Cho nên sự hy sinh của Phong đă mang đến cho khóa 4/71 một nét vinh quang được chúng ta hănh diện, cùng với những sự hy sinh của các anh em khác cùng khóa, mà đến giờ chúng ta chưa thể thống kê được.
       Caí chết của PLP được vinh danh sau đó là v́, PLP là con của một vị thủ hiển tên tuổi của miền Nam ngày trước, khi Phong có điều kiện chọn một đơn vị không tác chiến, mà lại tự chọn về ND. Để chỉ thấy hiểm nguy và mất mát trước mát. Cho nên cái chết của PLP ngày đó như cái chết của một anh hùng mà chúng ta đều đă biết.
      Không riêng ǵ PLP, mà c̣n nhiều anh em khác của chúng ta nữa cũng từ chối những chổ "ngon lành" hơn, để chọn về Dù, một binh chủng kiêu hùng được mệnh danh là binh chủng ..."từ chết cho tới bị thương".. .Để rồi sau đó cũng đă bỏ ḿnh trong cuộc chiến vừa qua mà có ai biết đến? Như Trần Nhật Chánh 354, anh ruột là Tr/tá Không Quân Trần Nhật Chấn, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Pḥng Vệ Phi Trường Tân Sơn Nhất. Chánh cũng là con trai c̣n lại của gia đ́nh có hai anh đang tại ngũ. Nhưng Chánh vẫn nhất quyết chọn về Dù mặc cho những lời khuyên gián của gia đ́nh!....Để rồi chưa dầy một tháng sau  từ lúc ra trường, Khi TĐ 3 vào đồi 90 để thay thế cho "thằng 7" vừa bị "rách áo". Tôi nh́n thấy thi thể rách bươm của Chánh đang được khiêng ra! Chánh "cá tḥi ḷi " của 354 được về phép vĩnh viển trong chiếc poncho gói chặt cuộc đời làm lính Dù ngắn ngủi của nó.!
     Như Bùi Ngọc Anh 354, hiền như một anh giáo làng! lành như cục đất. Nghe lời Huỳnh Văn Chính 331 "rủ" đi ND, Chính nói qua Dù ...lương cao lắm, Ngọc Anh
theo ngay. Để rồi hôm nay chỉ c̣n lại Chính Dù, Ngọc Anh đă vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất quê hương Qui Nhơn của ḿnh, với đôi môi Anh chưa một lần hôn ai ..
     Trương Ngọc Ḥa 321, dân học trường Tây từ nhỏ,Tú Tài Pháp. Khi măn khóa, trường Sinh Ngữ Quân Đội xin Ḥa về, nó lắc đầu từ chối để theo 118 vị...anh hùng Lương Sơn Bạc kia để rồi. Giờ đây ngậm ngùi đến hết cuộc đời v́ đă bỏ lại một phần thân thể nơi vùng chảo lửa của mùa hè địa ngục 1972 năm ấy.
    Và một Hà Quốc Tuấn cũng ở 354, thủ kỳ Đại đội 35. Trắng trẻo, cao to, đẹp trai như Tây lai. Lập gia đ́nh sớm, nên khi c̣n là SVSQ đă... có con rồi. Lẽ ra Tuấn phải chọn một đơn vị khác ...hiền hiền một chút, gần nhà để lo cho vợ con. Nhưng không, Tuấn nói với tôi .."Tao chỉ khoái Nhảy Dù mày à"! Để rồi Tuấn đă trả giá cái 'khoái" của ḿnh trong một trận tapis gần sông Thạch Hăn. TĐ 11 Dù của Tuấn bị... chơi quá tay. Một quả lựu đạn chày oan nghiệt đă làm Tuấn không bao giờ c̣n thấy lại ánh mặt trời nữa cho đến hết đời ḿnh!. Và từ đó danh xưng "Tuấn mù " được gọi một cách thân thương mỗi khi ai nhắc đến Tuấn 4/71 của TĐ 11 Dù năm xưa.
     Và c̣n nữa Đặng Vũ Hùng mất 2 chân qua gối của TĐ 6.
     V́ sao đa số các 4/71 đều chọn về Dù,
Khi biết danh sách thương vong trong binh chủng này đứng đầu các đơn vị khác không?
     Câu trả lời đơn giản thôi. V́ NHẢY DÙ vẩn là niềm hảnh diện và tự hào cho các 471 cho đến ngày hôm  nay, chúng ta đă chọn đúng.
     Các 4/71 thân mến, các chiếc Dù 4/71 thân thương. Đến giờ chúng ta vẫn chưa thống kê được hết những ai đă c̣n và đă mất trong số hơn 1500 người của 4/71 chúng ta sau 38 năm nay. Công việc này tất cả chúng ta đang thực hiên
cho dù thật khó khăn và nhiều trở ngại.
    An Lộc thành phố năm xưa nay đă hồi sinh, ngôi nhà
anloc471.com đă vừa xây dựng xong, cửa nhà đang mở rông để các anh em t́m về, chúng ta đă t́m về và gặp được nhau sau bao năm xa cách.
     C̣n nhiều chiếc Dù 4/71 lẻ loi vẫn chưa t́m thấy được.
Có những cánh Dù rách nát chúng ta đang chung tay vá lại nói riêng và tất cả các 471 đang c̣n khó khăn nói chung. Đây là công việc làm thật đáng trân trọng và quí giá, nó nói lên cái t́nh nghĩa và tấm ḷng của anh em chúng ta. Điều này đă đem chúng ta xích lại gần nhau hơn, thương nhau nhiều hơn khi trong cuộc sống hôm nay của chúng ta đôi khi không thấy... thương ai nhiều bằng anh em đồng khóa của ḿnh.
      Hôm nay Xuân lại về, bao năm đă qua đi. Chúng ta đă mất thật nhiều, mất bạn bè, mất tuổi thanh xuân cho chiến tranh, cho tù ngục và cho những đắng cay của cuộc đời. Hôm nay nh́n lại đời ḿnh, giật ḿnh, ôi Thu sắp qua rồi, Đông đang chợt về. Nhưng chúng ta luôn vẩn thấy ấm trong ḷng v́ quanh đây ANLOC 4/71 vẩn măi là bếp lửa nồng của những buổi chiều Đông lạnh giá.

 Mũ Đỏ Saigon Xuân 2010

 

 Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Ngan Nguyen 323