Chiếc xe hôm nay giở chứng, tôi loay hoay với nó hơn ba mươi phút mà nó vẫn ́ ra, bác Ba bảo vệ trường ra đạp hộ mà cũng chẳng xong, bác bảo tôi dắt ra đầu đường đưa thợ sửa, chứ không kẻo trời tối. Tôi ngao ngán nghĩ tới con đường có cái dốc cao dài mà thở dài. Dắt xe ra khỏi cổng trường, tôi lại dựng chống lên, cố lấy sức đạp thêm vài cái hi vọng máy nổ, mồ hôi lấm tấm trên trán, trên lưng khiến tôi càng mệt mỏi chợt...

Đưa tôi đạp hộ nha cô bé!

Quay nh́n lại, nụ cười của anh chàng không quân đang tiến đến khiến tôi vừa mừng vừa lo, cổng trường đă khá vắng, ṿm cây che nắng chiều đă nhập nhoạng vệt tối. Anh chàng đỡ lấy xe đạp mạnh vài cái, máy xe nổ phịch! phịch! yếu ớt rồi tắt ngấm. Anh ta ngồi thụp xuống lấy túi dụng cụ sửa xe lui cui, hí hoáy chùi chùi, thổi thổi rồi gắn lại vào xe và đạp thử, tiếng máy xe nổ gịn giă như nỗi vui mừng của tôi. Anh chàng đứng lên rút chiếc khăn tay lau qua quưt vệt dầu nhớt mỉm cười:

Xong rồi, cô bé, đi uống nước nha.

Tôi lúng túng cám ơn  và từ chối lấy cớ trời tối về muộn ở nhà bố mẹ lo, hẹn anh hôm khác.

Ừ, thôi cũng được cho anh biết tên đi chứ. À mà thôi,anh biết rồi.

Tôi ngơ ngác, chợt nhớ ra tên và lớp được thêu bên dưới phù hiệu. Anh đạp nổ máy xe rồi trao lại cho tôi.

Cô bé về nha, ngày mai anh chờ đó.

Tôi lí nhí chào rồi lên xe, chiếc xe của anh ta vọt lên c̣n ngoái lại cười với tôi. Tôi cho xe chạy chầm chậm vừa đi vừa nghĩ bâng quơ, vội quá chẳng hỏi được tên của anh chàng, cũng hơi bất lịch sự đấy nhỉ. Vừa dừng xe trước cửa nhà th́ anh chàng vọt xe qua chầm chậm:

Biết nhà cô bé rồi,chào nha!

Tôi giật ḿnh, th́ ra từ năy giờ anh chàng bắt đuôi theo sau mà ḿnh chẳng biết. Bố mẹ tôi cũng lo khi tôi về muộn, tôi phải giải thích v́ xe bị hỏng.

Buổi tối, ngồi bên bàn học tôi cứ nghĩ đâu đâu, con bé em nhờ giảng hộ bài tính mà tôi giảng cứ loanh quanh, nó tức ḿnh gào lên:

Hôm nay chị làm sao ấy, giảng ǵ ḱ quá em chẳng hiểu ǵ cả."

Tôi phải định thần giảng từ từ cho nó. Giấc ngủ của tôi tối đó lộn xộn với những giấc mơ nửa vời...

Vừa dắt xe ra  đi học, tôi đă nghe tiếng anh chàng bên tai:

Anh dến đưa cô bé đi học đây.

Tôi vừa sợ vừa bực ḿnh, chẳng thèm trả lời phóng xe nhanh qua ngả tư. Anh ta vẫn kè xe sát bên:

Chạy từ từ thôi, cho xin lỗi nha.

Tôi nhúng nhẳng trả lời:

Có quen đâu mà có lỗi để xin.

- Thôi cho anh Quang xin lỗi mà cô bé, tại nhà của cô bé nằm trên trục đường về đơn vị của anh, nên vô t́nh anh biết nhà của cô bé thôi, từ nay tụi ḿnh có chung một lối về, là láng giềng há.

Tôi hỏi: -  Bộ anh là lính kiểng sao giờ này c̣n lang thang ở đây? Tôi nhớ là đơn vị anh phải đi ngược chiều với đường đến trường của tôi mà.

Hắn ta trả lời: -  Anh trực theo ca, cô bé đừng lo cho anh.

Hắn vừa đi vừa hỏi chuyện huyên thuyên, tôi vờ không nghe chỉ trả lời ậm ừ cho qua. Hắn ta đưa tôi đến trường, tôi khẽ gật dầu chào hắn rồi vọt xe vào trường. Buổi học, đầu óc tôi hơi bị xáo trộn, tôi hay nh́n ra sân, nhỏ bạn huưch khuỷu tay vào tôi:

Cô đang nh́n mày ḱa, con khỉ ạ.

Giật ḿnh, tôi chú ư nh́n lên bảng. Giờ chơi,nhỏ bạn theo tôi ra sân:

Hôm nay, tao thấy mày làm sao vậy, Ê, đang tương tư đứa nào th́ phải?

Tôi dúi nhẹ vào đầu nó: -  Có ǵ đâu khỉ ạ! Rơ lắm chuyện, xuống câu lạc bộ ăn chè không th́ bảo?

Nó rối rít: -  Ăn,ăn! mày trả tiền nha.

Năm giờ học trôi qua thật nhanh, tôi chần chừ đợi nhỏ bạn đi cùng, nó xua tay bảo:

Hôm nay anh giai tao đón rồi chịu khó về một ḿnh đi nhá.

Tôi nhấn ga len vào ḍng xe đông đúc trước cổng trường. Vừa đến ngang cổng Thảo Cầm Viên đă nghe tiếng hắn ta gọi:

Hân!Hân!

Chiếc xe hắn kè sát bên: -  Chờ Hân  từ năy giờ, nh́n t́m cô bé mỏi mắt.

Tôi nghiêng mặt hỏi hắn: -  Anh t́m được quán nước nào chưa?

Hắn gật đầu: -  Nhớ theo anh nha, đừng để mất dấu đó.

Tôi nói: -  Chỉ ba mươi phút thôi à nha

Hắn luồn lách xe ra bến Bạch Đằng dắt tôi vào Mỹ Cảnh. Tôi đang chần chừ, khẽ hỏi hắn:

Có cần phải vào đây không? Tôi không đủ tiền trả đâu nha.

Hắn nheo mắt cười trêu tôi:

-  Ḿnh ăn tối luôn nha?

Tôi hốt hoảng:

Không được đâu, tôi không có lí do để về muộn, hôm qua tôi đă bị mắng. -  -  Vậy thôi uống  nước, hay ăn kem?

Ǵ cũng được, cái ǵ nhanh nhất là được.

Hắn gọi hai cốc kem dâu. Hôm nay tôi mới có dịp quan sát hắn: Người vừa tầm, không đẹp lắm, hoạt bát có vẻ hơi bột một chút, hơi lè phè một chút... Thấy tôi nghiêng mặt chống cằm chăm chú nh́n, hắn nói;

Ăn đi để kem chảy hết, chút ḿnh giới thiệu về nhau nha.

Có cần ǵ mà phải giới thiệu họ hàng, hôm nay ḿnh hết nợ rồi bạn ơi.

Vậy là đồng ư kết bạn rồi nha.

Hồi nào nhỉ, Đừng có nhận vơ .

Hắn nheo nheo mắt trêu tôi:

Mới gọi bạn ơi thân thiết mà lại chối rồi.

Tôi biết ḿnh nhỡ lời bị hắn chụp cơ hội nên ngồi im.

Im lặng là đồng ư rồi cô bé nhỉ.

Tôi ăn vội cốc kem rồi giục hắn về, hắn nài nỉ ngồi thêm chút nữa, tôi nói:

Vậy là mai mốt anh rủ tôi không đi à nha.

Một lần nữa anh chàng vớ lấy ngay cơ hội:

Ừ về nhé, để c̣n lần sau, đây là lời cô bé nói đó nha.

Hắn đưa tôi về, tôi dặn hắn không được đi qua nhà tôi nữa, không được đến trường. Hắn nhăn nhó:

Anh sẽ đứng xa được không? Chứ không cho đến nhà, không cho đến trường th́ làm sao đây, khó quá bé ơi!

Tôi dắt xe vào nhà, mặc hắn. Từ hôm đó, ngày hai buổi hắn đều đứng ở ngă tư đường và trước cửa Thảo Cầm Viên để đưa đón tôi. Tôi biết hắn là con của một chủ nhà hàng nổi tiếng, có nhiều cổ phần ở ngân hàng, h́nh như hắn cũng tự phụ về điều này nên tôi không thích hắn lắm. Được cái hắn chân t́nh và h́nh như hơi ngố một chút nên thường bị tôi bắt nạt. Có hắn làm cái đuôi cũng dễ thương nhưng nhiều lúc cũng bực ḿnh v́ hắn muốn tiến nhanh hơn, hắn muốn đưa về ra mắt người nhà của hắn. Tôi hỏi hắn:

Bộ anh muốn tảo hôn à, tui c̣n bé lắm anh biết hông?

Hắn nhăn nhó bảo: -  Chờ em lớn em chê anh già th́ sao?

Tôi nói với hắn giờ chỉ nên xem nhau là bạn thôi, vả lại t́nh cảm trong tôi chưa thể có được đối với hắn. Hắn thât kiên tŕ đưa đón tôi suốt cả năm học, đôi lúc tôi phớt lờ hắn đi chơi với bạn, hắn vẫn không giận, tôi thương hại, hắn giống như một cái bóng lặng lẽ bên tôi. Nhiều khi trong tôi cũng có một chút chạnh ḷng, tôi dành cho hắn chút ưu ái để an ủi hắn và hắn cũng biết, nên có thời gian hắn xin chuyển công tác đi Nha Trang nhưng chưa được nửa năm lại về. Tôi biết hắn yêu tôi nhiều lắm, vốn là lính kiểng con nhà giàu có, nên tuy là lính nhưng hắn chỉ làm việc ở văn pḥng không va chạm trận mạc, điều đó khiến tôi không thể ngưỡng mộ làm người yêu của lính cậu được. Hắn buồn v́ biết tôi chê hắn, hắn cố làm mọi việc để lấy ḷng tôi nhưng tôi vẫn không thể, tôi đă đôi bận giới thiệu mấy nhỏ bạn quen cho hắn, nhưng hắn không chịu. Có lần hắn bạo gan đến nhà tôi để làm quen với gia đ́nh tôi, tôi đă giận hắn cả tháng trời. Bố mẹ tôi thấy hắn chân t́nh, lại là lính văn pḥng nên cũng khuyên tôi suy nghĩ để lấy hắn. Tôi vẫn không thể chấp nhận. Tôi nói hắn đừng đưa đón tôi nữa v́ tôi không cam ḷng nh́n hắn đau khổ khi tôi đi chơi với bạn, hắn nhận ra t́nh cảm trong tôi không có hắn. Hắn xin chuyển ngành qua cảnh sát, tôi biết hắn vẫn là chiếc bóng dơi theo tôi, thỉnh thoảng gặp lại hắn vẫn tha thiết nói chờ tôi... nhưng tôi vẫn lắc đầu...

Cuộc chiến tan... Tôi ít gặp hắn, một đôi lần gặp bạn hắn, nghe nói gia đ́nh hắn bị đánh tư sản mại bản và hắn đang lăn lóc chợ trời. Bẵng đi một thời gian tôi lấy chồng, một thương phế binh hải quân. Lần cuối tôi gặp lại hắn trên công trường Quách Thị Trang, chúng tôi vẫn ngược chiều nhau, chỉ kịp nh́n thấy để gọi tên nhau rồi mỗi người một ngả. Tôi theo chồng về quê với cuộc sống bộn bề con cái, tôi đă quên đi quá khứ, quên đi thuở học sinh đầy thơ mộng, quên đi người tôi yêu và cả người đă yêu tôi. Gần mười năm sống xa thành phố Saigon thân yêu, xa rời kí ức,chợt một hôm bà chị đánh diện tín gọi tôi về gấp. Tôi hoang mang chẳng biết có việc ǵ, mẹ con bồng bế nhau về. Thật bất ngờ khi hắn lao vào ôm tôi thật chặt, đây là lần đầu tiên hắn được ôm tôi trong ṿng tay hội ngộ. Đợi cho cảm xúc trôi qua tôi gỡ nhẹ ṿng tay ôm xiết của hắn ra, hắn th́ thầm:

Em vẫn như xưa.

Tôi đáp nhẹ: -  Không khác nhiều chứ, có thêm hai đứa con rồi bạn ơi.

Hắn nh́n sâu vào mắt tôi: -  Anh về t́m em đă mấy lần, đi ṃn bao nhiêu gót giày rồi mới t́m được em đây.

-  Xạo vừa thôi ông bạn ơi!.

Hăn kể đây là lần thứ ba hắn về nước đi t́m bạn bè hỏi thăm tin tức của tôi,  nhưng chẳng ai biết v́ gia đ́nh tôi đă chuyển đi nơi khác, hắn phải mày ṃ lần t́m địa chỉ nhà hàng xóm cũ, bạn của những đứa em tôi, mới lần ra địa chỉ nhà của bà chị tôi. hắn c̣n kể lần gặp tôi ở ṿng xoay Saigon hắn đă vọt xe đi ṿng lại mấy ṿng để t́m tôi mà không gặp v́ tối đó hắn và gia đ́nh có chuyến tàu vượt biển nên muốn tôi cùng đi. Sang đến Mỹ hắn nhiều lần gửi thư về thăm tôi mà không nhận được hồi âm, hắn kể gia sản bị mất hết sang bên đó phải làm lại từ đầu, bận rộn làm ăn nên đến tuổi này hắn vẫn c̣n độc thân, tôi bùi ngùi nghe hắn kể chuyện, mới hơn mười năm mà nh́n hắn già hẳn đi, dáng dấp một chàng không quân dáng vẻ hào hoa dạo nào đă biến mất để thay vào đó khổ người đẫy đà... khiến tôi cảm thấy xa lạ với hắn. Ở chơi hai ngày hắn đ̣i theo tôi về quê, tôi cười nói:

Chồng tôi biết ghen và không hiền đâu, nông dân cộc tính lắm đó, bạn chơi lại không?

Anh chàng đưa mẹ con tôi ra bến xe tha thiết nói:

Anh nghe chị nói gia đ́nh em không được hạnh phúc, sao em không dứt khoát t́m cuộc sống mới?

Tôi cười buồn: -  Mặc dù cuộc sống lứa đôi của tôi không hạnh phúc nhưng tôi có hai đứa con ngoan, thế nên tôi bằng ḷng với cuộc sống này.

Hắn nh́n tôi ái ngại:

Em hăy c̣n trẻ anh hy vọng có thể thay thế để bù đắp cho em và các con

Tôi nh́n hắn cảm động:

Anh không thể sống măi với chuyện ngày xưa và nhất là tôi lúc nào cũng chỉ xem anh là bạn, tôi rất quư tấm chân t́nh anh dành cho tôi, có thể tôi phải nợ anh ân t́nh này, hăy lập gia đ́nh đi anh ạ tuổi anh cũng lớn rồi cần có mái gia đ́nh và cần có con nối dơi nữa chứ.

Hắn buồn bă:

Nhưng anh chỉ yêu có ḿnh em, trước lúc ra đi anh gặp lại em và anh tâm nguyện sẽ về t́m em... Nếu như em hạnh phúc anh không dám ngỏ lời, nhưng nghe hoàn cảnh em anh càng quyết tâm t́m gặp em hơn, anh sẽ yêu thương con em.

Tôi chua xót:

Anh sẽ thương yêu những đứa con của chính anh, chứ con em muôn đời nó vẫn là con của em mà thôi anh ạ, nhất là chúng vẫn c̣n đang có bố, dù bố nó có như thế nào th́ chúng vẫn yêu bố chúng hơn yêu anh. Thôi anh về vui khoẻ nhá, bao giờ cưới vợ nhớ mời em, em sẽ đi, cám ơn anh lần gặp gỡ này.

Hai mẹ con tôi giơ tay vẫy chào hắn, xe ra bến phóng vun vút, gió mát lùa vào khoang xe như xua tan đi nỗi bùi ngùi trong tôi, con bé ngả đầu vào vai tôi ngủ say, tôi cúi xuống hôn nhẹ vào má con bé như th́ thầm lời xin lỗi với con.

Thỉnh thoảng, đôi lúc trong tôi vẫn gợn chút suy nghĩ về hắn, một chút ngậm ngùi về mối t́nh hắn dành cho tôi, chung thủy và chân thật quá, thế sao mọi t́nh cảm tôi dành cho hắn vẫn chỉ thuần túy một t́nh bạn. Với hoàn cảnh hiện tại tôi có thể... sa ngă... Cuộc sống lứa đôi của tôi đang bên bờ vực thẳm cả vật chất lẫn t́nh cảm. Không, tôi không được làm điều trái đạo lư: Với chồng, với các con và cả với hắn, tôi lắc đầu để xua tan đi ư nghĩ vừa thoáng hiện.

Tôi về và quay cuồng với công việc để quên ̣đi hắn. Hai hôm sau đang dạy lớp th́ cô thư kư lên gọi tôi xuống văn pḥng nghe điện thoại, tôi ngờ ngợ nhưng vẫn xuống bắt máy nghe, hắn chào tôi để tuần sau về và hẹn sẽ sang và xuống t́m tôi, tôi cười, chúc hắn b́nh an: "Nếu lần sau anh về có thêm chị ấy nữa, mẹ con em sẽ lên đón hai bác về quê chơi, bác nhé!" Tôi nghe tiếng thở dài kèm trong tiếng bye bye.

Ngày đầu năm mới, mẹ con tôi về Sài g̣n ăn tết, vừa vào đến nhà chưa bao lâu th́ hắn đến với một người phụ nữ, tôi hơi sững sờ v́ không biết tại sao hắn biết có tôi về Sài g̣n. Hắn giới thiệu với tôi người vợ sắp cưới của hắn, tôi bắt tay chúc mừng nhưng ḷng cũng thoáng chút bùồn. Chúng tôi tṛ chuyện vui vẻ, tuy nhiên tôi cũng nhận thấy giữa hắn và người phụ nữ kia h́nh như có chút ǵ gượng gạo, tôi đă kể cho Liên  nghe về  quan hệ giữa tôi và hắn, chỉ là t́nh bạn thân thiết lâu năm thế thôi, Liên có nói là hắn đă kể cho Liên nghe tất cả, và Liên cũng chỉ đóng thế vai để giúp hắn có cơ hội gặp gỡ với tôi. Tôi thấy Liên có vẻ quan tâm đến hắn. Lúc tiễn hai người ra về Liên đă nắm tay tôi hỏi nhỏ:

Thật  chị và anh ấy chỉ là bạn với nhau thôi sao?

Ừ, ḿnh nói thật đấy.

Sao em nghe anh kể về chị nhiều lắm. Chuyện ngày xưa anh đă theo đuổi chị cả chục năm phải không?

Đó chỉ là t́nh đơn phương thôi Liên ạ, bằng chứng là ḿnh đă có gia đ́nh rồi này.

-  Anh ấy quen em mà lúc nào cũng nói, cũng kể về chị, chính anh ấy năn nỉ em đi với anh dể được gặp chị đó, em cũng giận anh ấy lắm nhưng cũng v́ ṭ ṃ muốn đến gặp, xem chị như thế nào mà làm anh ấy tương tư đến già không chịu lấy vợ.

Bây giờ Liên thấy ḿnh rồi, yên tâm chưa, Liên c̣n trẻ đẹp và quyến rũ lắm, ḿnh tin anh sẽ quên ḿnh khi ở gần Liên.

Chúng tôi, Quang Liên và ba mẹ con tôi thường đi chơi với nhau để tạo niềm tin cho Liên, không biết hắn vô ư hay cố t́nh xưng bố với các con của tôi, tôi cứ phải nhắc và sửa để Liên khỏi phiền. Hết ba ngày tết mẹ con tôi sửa soạn về, tôi đă dấu không cho hắn biết thế mà hắn hỏi ḍ con bé con làm sao mà khi mẹ con tôi xách vali ra cửa đă thấy hắn đứng lù lù để dưa ra bến xe. Tôi hỏi Liên đâu, hắn bảo hôm nay Liên bận.

Liên giận anh th́ có, Liên nó có cảm t́nh với anh nhiều lắm đó, anh hăy đến với Liên đi đừng làm cô ấy buồn anh ạ!

Hắn trầm ngâm: -  Nhưng anh không yêu...

Tôi ngắt lời hắn: -  Hăy nghĩ đến tương lai, đừng nh́n lại quá khứ anh ạ, chuyện ngày xưa đă chẳng thành anh c̣n mong ǵ nữa hở anh, anh cứ như thế này chắc em chẳng dám gặp lại anh nữa đâu, hăy thật ḷng đến với Liên đi, cô ấy dễ thương và xinh đẹp nữa.

-  Chờ thời gian thôi em ạ.

Anh đă lớn tuổi rồi chẳng c̣n nhiều thời gian đâu, em hi vọng sẽ sớm ăn đám cưới của hai người đấy nha.

Hắn đứng nh́n theo xe vẻ mặt buồn vời vợi. Xe ra khỏi bến, lao vun vút qua những cánh đồng lúa xanh ŕ, gió lùa vào làm rối tung cả mái tóc, những lọn tóc xoà vào mặt, vào tai rối bời như tâm trạng của tôi, tôi bùi ngùi nghĩ về những ngày xưa thân ái, một khoảng trời thân yêu rợp bóng t́nh cảm của hắn dành cho tôi, ngày ấy mặc dù không thích hắn, không chấp nhận t́nh cảm của hắn nhưng tôi vẫn đong đưa giữ hắn lại bên ḿnh, dẫu đôi lúc chạnh ḷng tôi cũng giới thiệu cho hắn mấy đứa bạn của tôi cho hắn, nhưng hắn vẫn không chịu, hắn bền ḷng làm chiếc bóng bên cạnh tôi, vẻ nhẫn nhục cam chịu của hắn đôi khi làm tôi bực ḿnh, khó chịu bỏ mặc hắn, không thèm tṛ chuyện nhưng hắn vẫn lủi thủi trong khoảng cách giận hờn của tôi... Một thoáng kí ức làm mắt tôi chợt cay cay, h́nh ảnh những cánh đồng lúa nhoà nhạt chạy lùi dần về phía sau xa tít.

  Về đến nhà tôi vẫn thoáng xao xuyến ,ngậm ngùi với mối t́nh hắn dành cho tôi, tôi cũng hơi chút hởi ḷng với t́nh cảm hắn đă dành cho tôi, bởi v́ Liên c̣n trẻ đep nhiều sức sống thế mà vẫn băn khoăn ghen thầm với tôi, nhưng thực ḷng tôi vẫn mong hắn và Liên sẽ thành đôi. Tôi và Liên thỉnh thoảng vẫn trao đổi tâm sự với nhau. Có lần Liên xuống tận Vĩnh Long quê nhà  tôi  thăm và chắc là để có thời gian tṛ chuyện với nhau nhiều hơn. Cô nàng cứ nhấn mạnh:

Em hỏi thật chị nha, giữa chị và anh ấy thật sự vẫn trong sáng, không có ǵ gắn bó với nhau hả chị, em tin chị nhưng nghe lời anh ấy nói về chị, quả là em không sao chịu nổi chị ạ, ở bên em anh ấy thần tượng chị ghê lắm cơ, em ghen đến dứt khoát với ảnh mấy lần rồi đó.

Nghe Liên  kể tôi càng bùi ngùi hơn về tấm chân t́nh của hắn, tôi nghĩ lại và hối hận thầm trách ḿnh ngày xưa không thích hắn nhưng vẫn dùng dằng để hắn chờ đợi, mong manh hi vọng đến giờ. Tôi nắm chặt tay Liên gửi gấm:

-  Anh Quang tốt lắm Liên ạ, Liên hăy giữ lại anh ấy, Liên cũng biết đó t́nh yêu phải đến từ hai phía, ngày đó và cho đến tận bây giờ ḿnh vẫn chỉ xem anh là bạn thôi, mặc dù ḿnh biết anh rất yêu ḿnh và khi Liên đến đây chắc Liên cũng biết cuộc sống gia đ́nh của ḿnh như thế nào Liên nhỉ. Nếu bây giờ ḿnh chấp nhận t́nh cảm với anh ấy th́ ḿnh sẽ có cuộc sống sung sướng và có thể hạnh phúc với t́nh cảm bền chặt của anh ấy, nhưng ḿnh không thể lợi dụng cũng như lừa dối anh ấy được v́ anh quá chân t́nh, thế nên bây giờ ḿnh mong hạnh phúc này phải là của Liên và anh mà thôi. Ḿnh sẽ không liên lạc với anh nữa, chỉ khi nào có thiệp cưới của hai bạn ḿnh sẽ đến dự. Liên có mời ḿnh không?

Vâng chị là người em gửi thiệp trước đó, chị phải đến dự nha!

Một đêm tâm sự thoả ḷng khiến cô nàng thật vui.

Một năm trôi qua, đă mấy lần hắn ta điện thoại về trường nhưng tôi không nhận máy. Thư đến tôi cũng trả lại, trong thời gian này ông chồng tôi bị bệnh ung thư giai đoạn cuối, chỉ hơn nửa năm th́ mất. Mẹ con tôi về Sài g̣n, tôi không liên lạc với ai, quên đi tất cả để bắt đầu cuộc sống mới, công tác không chuyển được tôi phải quay cuồng với bất cứ mọi việc, một ít vốn liếng dành dụm đă nhanh chóng tiêu tan hết, tôi xoay sở bán hàng, lfm nghề giới thiệu mặt hàng, cố vấn trong ngành bảo hiểm và cuối cùng an phận với công việc dạy học để nuôi hai đứa con c̣n tuổi ăn tuổi học. Mệt mỏi không làm tôi quỵ ngă, tôi làm ngày làm đêm để có tiền trả nợ mua nhà, th́ hắn lại xuất hiện với Liên. Nh́n cô nàng hớn hở tươi tắn, cười nói huyên thuyên với thiệp hồng cầm tay, tôi biết chuyện đă kết thúc, tôi cười nhận lấy tấm thiệp ḷng thoáng chút bùi ngùi:

-  Hai bạn đến mời tôi dự lễ cưới phải không, tôi sẽ đến chúc mừng hạnh phúc hai người đó nha.

Liên liến thoắng: -  Chị về Sài g̣n sao không cho em biết, làm bọn em đi t́m chị quá trời, phải đến nhà bà chị hỏi mấy lần chị mới chỉ chỗ đó, mà chị nhớ thu xếp tới chung vui với tụi em nha chị.

Hắn chỉ im lặng từ lúc đến, tôi quay nh́n hắn:

Lấy vợ tới rồi, vui không bạn?

Nụ cười của hắn gượng gạo và thoáng vương vấn nét buồn:

Nếu hôm đó em bận không đến cũng được, tại Liên cứ nhất định đi t́m em, mời cho bằng được, anh chỉ làm đơn sơ thôi.

Tôi cười pha tṛ cho không khí dịu đi:

A! xấu nha tính dấu ăn một ḿnh há.

Nh́n hắn ta thật tội nghiệp, tôi và Liên nói chuyện thật nhiều, cô nàng có vẻ măn nguyện với hạnh phúc sắp có. Trước khi về, hắn nắm chặt tay tôi từ giă:

Mong em vui với cuộc sống này nhé"

-  Vâng, em cũng chúc hai bạn luôn hạnh phúc bên nhau nha.

Ánh mắt hắn ch́m trong nỗi buồn xa vắng... Tôi dến dự tiệc cưới hơi muộn, sự xuất hiện của tôi khiến mọi người hơi khựng lại nh́n tôi với vẻ ḍ xét, chỉ có năm bàn tiệc toàn họ nhà gái. Hắn và Liên đón tôi dắt ra giới thiệu với mọi người:

Đây là đại diện họ nhà trai.

Những tiếng ồ vang lên:

Sao chỉ có một người vậy? Bà con sao với chú rể giới thiệu luôn đi chớ. Hắn vờ quay đi cụng ly với khách, ly rượu trên tay hắn run run sóng sánh, hắn nốc liên tu, gương mặt hắn đỏ gay, tôi biết hắn không uống được nhiều rượu. Có tiếng nói thật to của một người bạn cô dâu:

Có người nhà đến, chú rể uống sung dữ ha.

Nh́n vẻ lúng túng, bối rối của hắn thật tội nghiệp, tôi chào và xin phép ra về, hắn định tiễn nhưng tôi ngăn hắn lại và nắm tay Liên:

Thôi để cô dâu tiễn tôi được rồi chú rể vào tiếp khách đi nhá, nhưng đừng say đó. Chúc anh Quang thật hạnh phúc nha!

Hắn nh́n tôi h́nh như đôi mắt đọng sâu vệt buồn. Nắm tay hắn tôi xiết thật chặt và khẽ gật đầu:

Vui nhá Quang

Bàn tay hắn run run không muốn rời. Liên đưa tôi xuống đường đón xe, nh́n bầu trời đêm lấp lánh ánh sao, Liên xiết nhẹ tay tôi:

Em cám ơn chị đă đến chung vui với tụi em, mà em hỏi thật chị lần cuối nhe, giữa chị và anh ấy không có ǵ thật phải không? Nhưng sao thái độ của anh ấy c̣n lưu luyến chị nhiều lắm.

Liên yên tâm, v́ sẽ có người chồng chung thuỷ hết mực với ḿnh, quá khứ sẽ được quên đi khi người ta t́m được hạnh phúc thật sự Liên ạ. Tin ḿnh đi. Thôi lần cuối ḿnh chúc hai người bền vững hạnh phúc bên nhau trọn đời nha.

Chúng tôi ôm nhau thật chặt biểu lộ sự cảm thông sâu sắc giữa hai người phụ nữ. Tôi vẫy tay chào Liên và thấy lấp lánh phía sau đuổi theo một ánh nh́n vời vợi của anh chàng không quân ngày xưa thân ái.

 

hatuongtu

08062013

 

                         Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Doangoc 341