PHẠM LÊ PHONG 361      4/71 TQLC      4/71 CỦA TÔI-ĐĐ/C CỦA TÔI      TRẬN ĐÁNH CUỐI CÙNG

LÊ HỮU LƯỢNG 362      LÂM VĂN DIỆP 363      DELO TẠ VĂN ĐỨC      CHIẾN TRẬN B̀NH SƠN

THỊ XĂ AN-LỘC      TẢN MẠN DAKSONG

TẢN MẠN DAKSONG      TẢN MẠN VỀ CHIẾN SĨ XUẤT SẮC

 Sau trận 711 (ngày 14&15-4-1974), Chi-Đoàn 3/19 Thiết-Kỵ c̣n 5 chiếc giao luôn cho Chi Đoàn 2/19 Thiết Kỵ tại hậu cứ đồi Đức-Mẹ, Plei-Ku, gấp rút bổ sung, đủ quân số lệnh đi “hấp” cả Chi đoàn, một chuyến C.130 từ Cù-Hanh đến Tân-Sơn-Nhất, trường Thiết-Giáp lên đón, Chi đoàn về nằm trên khoảng đất trống bên trái khi vừa vào cổng chính. Sau mấy ngày lên Long-B́nh nhận đủ xe, Quân-Cụ đến gắn, đều chỉnh những cái cần thiết cho vũ-khí th́ chúng tôi bắt tay vào việc huấn luyện.  

           Một buổi sáng đang ngồi tại cà phê “ông Tê” th́ Hạ sĩ1 Hải truyền tin đến nói:

 -  '72' gọi ông.

Trên đường về lan man nghĩ có ǵ mà cha nầy gọi ḿnh giờ nầy?, rủ về Sai-G̣n? Hỏng dám đâu!, từ ngày “thua trận” tôi và ‘72’ ít thân nhau, “tang gia bối rối” nên ai cũng dễ quạu quọ. Lại thêm hôm Chi đoàn về đến trường khoảng 1 giờ, th́ 5 giờ có thằng lính bắn đủ 7 viên lên bàn trong quán cà-phê ông Tê; Cam, Quít,... cả nhà trốn mất biệt. Trường nhốn nháo, An-Ninh trường báo động súng ống, áo giáp, nón sắt như chạm địch, '72' gọi tôi ‘la-làng’: “Lính của ông đó!..”. Khi biết một hạ sĩ quan và ba lính thuộc Chi độii tôi, tôi không vừa lại: - “Tụi nó mới về, lính 3/19 chứ hỏng phải lính tôi, lính tôi cho kẹo cũng không dám!”. Nói vậy chứ trách nhiệm, tôi mượn xe ông chạy xuống “điệu” mấy ông thần nầy về!. Về tới Chi đoàn thấy '72' ngồi ở bàn làm việc trong lều, tôi bước đến phía đối diện và lên tiếng:

-   Có ǵ không Đại-úy?

Ông đẩy một lô giấy trên bàn về phía tôi rồi phán: - “Nè ! của ‘ông’ nè…vừa ḷng chưa?!”,

Chua cay ǵ nữa đây!, gom mớ giấy im lặng về lều Chi đội tôi mới đọc, Ồ! là la! công-điện của Bộ Tư-Lệnh Lữ-Đoàn II Kỵ-Binh gởi cho Chi đoàn thông báo rằng, tôi đă được BTL/LĐII/KB chọn là Chiến Sĩ Xuất Sắc, và yêu cầu Chi đoàn cấp Sự-Vụ-Lệnh cho tôi tŕnh diện Bộ-Chỉ-Huy Thiết-Giáp đúng ngày giờ để kịp tham dự ngày Quân-Lực 19/6/1974. Cái khác của BCH/TG/P.CTCT yêu cầu Chi đoàn cho tôi về tŕnh diện, kèm một tờ tường tŕnh (ủy khúc) của LĐII/KB về thành tích của tôi. Nhấn mạnh trong cuộc hành-quân tại Đak-Song, Đức-Lập... Đọc lướt qua nói về chính ḿnh mà nghe như đang…ở xe 106 lúc chạm địch!. Cũng được biết trong binh chủng cùng về tham dự  có bốn Quân nhân, đại diện cho 4 Liên đoàn: LĐI/KB là một Hạ sĩ I của TĐ20/CX, LĐII/KB là Tôi (3/19TK), LĐIII/KB là Đ/tá Dư Ngọc Thanh TĐT/TĐ15/KB và LĐIV/KB là một Trung sĩ I của TĐ6/KB.

 

Hậu cứ đồi Đức Mẹ (Đ/úy Xá và Hạ sĩ 1 Hà ẩm thực)                                       

Phần đính kèm ngoài bốn bộ quân phục tác chiến (số 3) đúng quân cách là chuyện phải có, huy chương là chuyện nghe mới…lạ!.  Những huy chương tôi được mang có ngũ đẳng Bảo-Quốc Huân-Chương, ba nhành Dương-Liễu, một vàng, một bạc, ba chiến thương. Chiến thương th́ tôi biết ḿnh có, v́ lần nào gặp con cháu bác, đều được ưu ái gắn cho vài cái miểng, y-tá băng bó, cài QĐ.830 lên khuy túi áo, nhưng chưa bao giờ được tải thương v́ nghe lời “dụ”. Người th́: “Có ông tụi tôi yên tâm!”, kẻ th́: “Mầy đi c̣n ai mậy, sẽ có chiến thương cho mầy mà !”. Cũng một lần đươc gắn huy chương tại mặt trận do Đ/Tá Dung TL/LĐ, tôi biết và nhớ huy chương ǵ chết liền! Những lần khác đưa xuống Chi đội tôi đề nghị cho tụi nó hết, “Xếp” c̣n hỏi sao không có mầy?, sao giờ nầy như vầy, có lộn không đây!, ở đâu mà lắm thế, Đệ Ngũ Đẳng BQHC cái mà ở trận Đak-Song nghe đồn là cái giá cho '72' vượt qua để tiếp cứu Quảng-Đức sao lại lộn… ‘chuồng’ đến tôi. Những lần gặp nhau tại đất khách quê người, giữa những đồng đội cũ, nếu anh em nhắc đến chuyện nầy tôi hay nói là: “Cái nầy của anh Xá, rớt lộn chổ xuống tôi”, và '72' Xá của tôi th́: “Mầy xứng đáng hơn tao chứ !”.

 

Nov 1974 tại Mỹ-Chánh

Nhắc lại chuyện nầy; sau trận 711 v́ là thằng sĩ quan cuối cùng “ra” khỏi căn cứ nên tôi bị (được?) hai ông Đại-tá từ bộ Tổng Tham-Mưu ra bắt thuyết tŕnh diễn tiến tại đó, và cùng tôi trở lại căn cứ 711 để chụp h́nh. Xem lại thực tế có đúng những ǵ tôi mô tả để viết tường tŕnh cho TTM. Hai, ba ngày làm việc, sau khi bay lên đó, buổi đúc kết tại BTL/QĐII, có đại diện QĐII cùng Đ/Tá Đồng TL/LĐ. Hai vị nầy gợi ư LĐ nên đề nghị tặng thưởng huy chương cao quí cho tôi, TL/LĐ Đại-Tá Đồng đă cảm ơn và nói rằng tôi đă có. Tôi tưởng Đ/Tá Đồng nói “cay” hai vị kia. V́ hôm đầu tiên gặp nhau có tôi, Th/Tá Đường P.2, và Đ/Tá Đồng TL/LĐ, quá tức v́ câu nói:

-   Các chú đánh giặc kiểu ǵ mà…ban ngày, ban mặt để nó tràn ngập là thế nào?, Tôi đứng lên, trả lời trong nước mắt và giọng c̣n khàn đặc:

-   Tôi là thằng đă rút chốt lựu đạn, chờ địch đến… súng hết bắn được… may mắn được về đây và được quí ông đối xử bằng lời nói như vầy!!!, xin đừng nói với lính tôi những lời đó để nó c̣n bóp c̣!?. Thời quí ông; súng ngựa trời, bây giờ một thằng có B.40, hai thằng có B.41, ba thằng có 82 không giật….

Đ/Tá Đồng phải bỏ ghế đến sau lưng, để tay trên vai tôi nói nhỏ:

-  ... B́nh tĩnh em!.

Cũng hôm đúc kết một vị "hai mai có đế", h́nh như của P.2, hoặc 5/QĐ, nói chuyện ǵ đó với hai ông Đ/tá TTM rồi đến đưa tay bắt với tôi nói:

-  Thằng nhóc nầy đây hả?, Chào chú…lúc đó anh chỉ nghe ḿnh chú trên máy!, “Người ở lại Charlie” là Tr/tá Nguyễn đ́nh Bảo, Tr/Tá…nghen chú em!, chú mà bỏ xác trong đó th́ không thể là “Người ở lại Charlie” được đâu?, Chú mầy đừng làm khó anh!.

Cuộc hành quân năm trước Chi Đoàn 3/19/TK đă mở đường và an ninh, để thiết lập những căn cứ tiếp nối vào trại biên pḥng Plei-Me từ Mỹ-Thạch QL.14, Charlie của năm 1973 là căn cứ cuối cùng mà Pháo binh với tới Plei-Me, là 711 của năm 1974.

    Ngày ngưng bắn, '81' Lê Quan Vinh bị thương tại Mang-Yang rời Chi đoàn, và '72' Xá nhân vật số hai lên thay. Đến cuối năm 1973 th́ '73' Tiềm về làm phó mấy tháng, Sau Đak-song, '73' Tiềm về làm xếp Chi Đoàn 2/19/TK, Chi đoàn ít khi có Chi đoàn phó, hơn tuần trước khi về Trường TG có Tr/Úy Súy từ LĐ về nhận CĐP. Tôi biết những ngày qua ít ra, '72' đă “dù” về Sài G̣n một hai lần, đếch rủ tôi đi, khà..khà… Giờ nầy hỏng được rủ, tớ vẫn…hiên ngang đi!. Một tuần ở Thủ-Đô chưa biết chương tŕnh sẽ có ǵ nhưng khoái tỉ…!. Quân xa chỉ có một chiếc jeep cho CĐ, khó đây! Trong túi giờ mầy không đủ tiền về Sài-G̣n, phải mượn '72' thôi !. Coi lại ngày giờ phải tŕnh diện, tôi trở lại lều '72' găi tai…

 Hỏng c̣n đồng nào về xe, mượn ít tiền Đại-Úy?

Chả’ c̣n “cay” tôi: - “Tao làm ǵ có tiền mậy !”,

Chi đội trưởng mà không tiền nghe lạ!, tôi nói:

-  Vậy tui kêu tụi nó….,

-  Cái ǵ ?.

-  Một canh là đủ !.

 Biết tôi chả bao giờ làm chuyện nầy để bỏ túi, “cờ tới tay ai nấy phất”, chỉ trường hợp có thằng em nào kẹt, có điện tín “về gấp” phải giúp tụi nó tiền xe thôi, nên '72' hạ giọng:

-   Đừng giỡn, ở đây có ǵ mệt lắm để tao ‘mượn’ thằng Thượt, thằng Liễu ǵ cho !. (Thượt Th/s trưởng ban 4 và Liễu HSQ nhiên-liệu)

Lát sau Trung sĩ Liễu cầm đến rất vui, chúc mừng và đưa tôi mấy ngàn…

Về đến Sài-G̣n cũng bốn năm giờ chiều, thẳng đến đầu đường Trần Hưng Đạo để làm huy chương, huy chương cuống đơn giản hai hàng. Bây giờ tôi mới biết mỗi loại huy chương nằm trên một cái nền màu ǵ, là người ta biết có một cái hay cái thứ 2 trở lên. Cửa hàng ‘dụ’ nên làm Bảo-Quốc Huân-Chương một cái riêng lẻ để…ông Tướng thấy BQHC chào (chào huy chương), và ḿnh phải nâng huy chương lên. “Zụ” nầy có dạy trong quân trường hong, không nhớ; vũ-khí, chiến thuật, truyền tin th́ tôi thông, c̣n việc nầy nghe như chưa biết !. Thiệt t́nh hơi (tự) mắc cỡ, v́ không “sure” những huy-chương nầy ḿnh có?. So với bạn cùng khóa th́ tôi là đứa “bị đấm” khá nhiều, lần nầy mới được “ăn xôi”, lính trẻ, huy chương và thăng thưởng nếu có chỉ một thoáng qua phút chốc, chả để ư như mấy huynh đă ăn nhiều cơm lính. Dĩ nhiên là khi đối diện người bên kia chiến tuyến, ai không muốn ḿnh ít thiệt hại nhất!. Hết tiền, về tới nhà xin tiền trả xe ôm, nghĩ và chờ sáng mai đi lấy huy-chương rồi lên G̣-Vấp.

    Buổi sáng sớm tŕnh diện Tr/tá trưởng pḥng CTCT/BCH, tôi đă thấy hai Hạ sĩ quan từ LĐI và LĐIV. Và nghe rằng Đ/tá Thanh được đi Đài-Loan, nhưng ông  bị thương hư 1 mắt tại An-Điền, Rạch-Bắp, c̣n nằm bệnh viện, không thể dự cũng như đi Đài-Loan. Tôi nghĩ người thay thế Đ/tá Thanh chắc chắn là…ḿnh!. Ông trưởng pḥng CTCT dẫn ba thằng đứng chờ ngoài cửa pḥng của Đ/tá Định. Thấy pḥng ông không có nhân viên nào và có bảng Tham Mưu Trưởng trên bàn. Ông Định không chịu tiếp và bảo lên tŕnh diện luôn Tướng Bá. Ba chúng tôi được dẫn lên tŕnh diện Tướng Bá, đă dặn hai người Hạ sĩ quan khá lúng túng về cơ bản thao diễn. Tôi làm trưởng toán tŕnh diện Tướng Bá, ông chả bắt tay, chả hỏi ba thằng tôi một câu?. Ông to nhỏ với vị trưởng pḥng một lát (tôi nghĩ là chuyện thay Đ/tá Thanh), rồi quên luôn 3 thằng tôi. Chúng tôi được dẫn về ngồi chơi tại Pḥng CTCT, khó chịu về việc tŕnh diện Chỉ huy trưởng Binh chủng. Sẵn ông trưởng pḥng dặn chúng tôi đừng đi đâu, cơm trưa tự túc rồi vào chờ đây, tôi quạu:

-   Thưa Tr/tá, bắt chúng tôi ‘mang hia, đội măo’ như thế nầy, mấy ngày ở đây không có một quyết định nào bọc túi, ra ngoài kia Quân cảnh hỏi và giữ chúng tôi th́ sao ?

Vài lời qua lại, ư tôi muốn có quyết định thăng thưởng xem ḿnh thật có những Huy chương nầy hay…“ảo”?. Ông Tr/tá cho tôi là thằng nhỏ khó tính, (không là Chiến Sĩ Xuất Sắc chắc ǵ ông làm). Ông ra lệnh cho một Hạ sĩ quan qua Pḥng1 t́m và sao quyết định về huy chương cho cả ba chúng tôi…(Ngày Đại Hội TG tại ATL/GA thấy Tr/tá Tánh giống ông Tr/tá trưởng Pḥng 5, hỏi ra không phải!)

Cầm được những bản sao nầy tôi thực sự xúc động, tâm trạng khó diễn tả, không biết ai đó đă “lưu tâm” đến ḿnh như vầy, ḿnh có xứng đáng không?. Giờ th́ đúng là vui thật, và hết nghe đói. Rảnh việc hay thấy thằng Th/úy (sữa) có Đệ Ngũ Đẳng. Vài ông Hạ sĩ quan bên Pḥng I và Pḥng 5 cùng qua bắt chuyện. Đủ thứ chuyện, vui không c̣n khoảng cách. Có vị cho là thời gian tôi đi lính không bằng thời gian họ bị chích Péniciline…không sai!, Hơi mắc cỡ là trong túi không c̣n đủ tiền để mời cà phê. Từ họ mới biết; tại sao có kèm nhành Dương Liễu và sao không?, và ai th́ phải mang Quân-Công Bội-Tinh. Lại có vụ phụ cấp mấy trăm cho Bảo Quốc Huân Chương và Quân Công Bội Tinh. Tướng thấy người mang BQHC phải chào trước (chào Huy chương), người mang chỉ nâng, nâng ra sao chả biết?, đúng hay không chưa biết luôn! Chỉ nghe mấy vị nầy “chỉ giáo”. Ngồi nhóc mỏ tại đây đến khoảng ba giờ chiều, thấy một xe jeep hai cần câu của Thiết Đoàn 22/CX chạy vào, xuống xe là một Th/tá. Tưởng tôi là nhân viên pḥng CTCT, bước vào Th/tá Bé dễ mến hỏi:

-   Gọi anh về có chuyện ǵ không em ?

Nh́n bụi đường trên người Th/tá Bé, biết ngay là chuyện ǵ đă xảy ra tôi nói:

-  Th/ á về thay Đ/tá Thanh đi Đài-Loan.

-  Ủa ! đi Đài-Loan?

Anh Bé nói trong ngạc nhiên!.  (Ở xứ người lần đầu tiên gặp lại Kỵ binh Bé ở nhà Kỵ binh Thơm, nhắc lại chuyện nầy anh Bé kể; "Nói là một tháng chứ mới 20 ngày ông Kiểu đă dẫn tụi anh về, có việc ông Thiệu gọi về nên dẫn luôn cả đoàn về!".

Đưa lên Tổng-Cục CTCT trong trại Lê văn Duyệt Ngă Sáu, tôi không theo quân xa v́ khi lên BCH/TG tôi chạy chiếc Lambretta và bị mất dấu Th/tá Bé, vào đây không thấy ông. Tại đây không khí rộn ràng, trên 200 quân nhân mọi Quân Binh Chủng và các đơn vị chuyên môn được đề cử đă có mặt. Chính xác là 218 người mà có trên 10 người không về kịp, cũng gặp bốn quân nhân Thiết Giáp của những Thiết-đoàn trực thuộc Sư đoàn. Chúng tôi được kiểm lại quân phục và được may trên ngực trái “logo” CSXS QL/VNCH năm 1974. Kư nhận gần 7 ngàn đồng được cho là phần ăn đăc biệt cho 1 tuần tại đây, tóc tai được gọt tỉa, mọi việc đều đúng quân cách. Xong tập họp trong hội trường để được hướng dẫn sơ cách đi đứng, tham dự tiệc tùng với nhiều quan khách, và quốc khách. Lúc vào tôi thấy những Quân nhân Nhảy Dù và TQLC họ ngồi một góc. Có lẽ cùng chuyến bay về từ  địa đầu giới tuyến, thấy họ thân thiện, đang hư hoáy sắp xếp quân phục và đối thọai với nhiều tiếng “Đan-Mạch”. Tôi đến hỏi thăm họ về những người bạn cùng khóa đă hy sinh quá nhiều khi tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Một vị Đ/úy của Tổng Cục CTCT đến ngắt nhỏ tôi ra ngoài, ông người Huế hơi nhỏ con. Sau khi biết tôi rành đường Sài G̣n, vị nầy nhờ tôi làm trưởng toán Nhảy Dù và TQLC, tôi hỏi lại để làm ǵ và được ông giải thích là về sắp xếp, tổ chức giờ giấc và ngay cả về an-ninh. Tôi đồng ư và ông cho biết chúng tôi; Thiết Gíap cùng 18 quân nhân Nhảy Dù cộng TQLC, sẽ nghỉ tại hai khách sạn Oscar và Palace. Những địa diểm tập hợp để lên xe bus BTC chỉ thông báo cho tôi trước 15 phút. Trở lại ông giới thiệu tôi là trưởng toán của họ, đi đâu làm ǵ phải báo tôi biết v.v...

 

Đoàn xe bus hai bên đều có biểu ngữ chào mừng, tri ân CSXS/QL/VNCH, với sự hộ tống ồn ào của Quân-Cảnh đưa chúng tôi hướng về trung tâm Sài-G̣n. Một buổi chiều thật đẹp ở Thủ-Đô về nhiều mặt, mọi sinh hoạt gần như dừng lại để nh́n lên đoàn xe chúng tôi. Chưa được thông báo ǵ về chương tŕnh cho những ngày đến, nhận và chia pḥng cho toán xong, tôi vào pḥng tắm trước và tính lên sân thượng để ngắm Sài-G̣n th́ được tiếp tân t́m, nghe diện thoại, BTC cho biết 15 phút nữa chúng tôi phải tập họp tại một địa điểm nên tôi quan sát, thông báo cho cả toán có mặt tại pḥng tiếp tân của Palace.

   Bữa tiệc đầu tiên, chúng tôi mang hia đội măo đầy đủ, riêng tôi muốn xem thử có ông Tướng nào chào huy chương ḿnh hong? Tổng trưởng Dân-Vận và Chiêu-Hồi Hoàng Đức Nhă khoản đăi tại Phủ Tổng-Ủy Dân-Vận trên đường Hiền-Vương, là bữa tiệc đáng nhớ nhất, cùng bữa tiệc chính tại dinh Độc-lập của TT Thiệu, hôm cuối cùng. Ông Nhă nước da hồng hào, lịch lăm và to con, so với mấy thằng lính ăn ḿ gói Quân Tiếp Vụ và cá khô như chúng tôi. Bà Nhă lộng lẫy trong áo dài. Ông bà đứng trước cửa pḥng bắt tay từng chúng tôi dưới đèn máy quay phim và flash của máy chụp h́nh. (Ngay chổ nầy một người em gái tại TTG, chứ không phảỉ hậu phương, xem thời sự đă thấy tôi trên TV !).Phía trong trang trí rất đẹp và nghệ thuật, bàn tiệc 10 người th́ khoảng một đến hai nhân vật là “tai to mặt lớn” của Chính Quyền hay Quân Đội ngồi cùng để tiếp đón, họ là chủ và chúng tôi là khách. Lính tác chiến không tiếng súng đạn, thiếu miếng ăn, là bữa đầu tiên nên quá ngon. Tại đây Đ/tá Nguyễn Hữu Duệ ngồi kế tôi, ông đúng là dân CTCT, nói chuyện, đối sử với những thằng lính “cắc ké” như tôi ông không có khoảng cách! Nh́n bảng tên để gọi ông thấy Huy chương tôi mang, (khỏng thấy ông nào chào ḿnh, mà có chào chắc tôi chỉ chào lại!). Đ/tá Duệ hỏi: - "Đơn vị có làm lễ gắn Bảo-Quốc cho tôi long trọng không?" Tôi trả lời thật t́nh như đă viết, ông khuyên tôi: - “Có đà…cố tiến thân!” Trước tầm mắt, bàn bên cạnh ông hỏi tôi biết nhân vật mặc đồ dân sự ngồi bên đó không? Thật t́nh tôi không biết, ông hỏi: - “Chú mầy có biết, có lẫm nhẩm những bài không tên bao giờ không?”. Tôi thưa: - “Có”. Ông nói đó là tác giả của những bản không tên… À!, lần đầu tiên thấy Vũ Thành An bằng mắt, lúc đó là trưởng ty Dân Vận-Chiêu-Hồi Gia-Định. (Cuối năm 1974, tôi đổi về LĐI/KB. Đ/tá Duệ làm Tỉnh trưởng Thừa-Thiên, một lần ra thăm LĐI/KB ở Phong-Điền, làm Pḥng 2 nên tôi là người thuyết tŕnh đầu tiên, ông ngạc nhiên: - “Sao chú em ra ngoài nầy?" ông có mời và tôi cómột hai lần về Huế ghé dinh ông, rồi th́ nước mất nhà tan...”). Tàn tiệc chúng tôi xếp hàng về cũng lại được ông bà Nhă bắt tay và có người đứng bên gởi một phong b́ cho từng quân nhân.

 Ngày Quân Lực 19-6-1974 khác với những năm trước, “đánh giặc theo kiểu nhà nghèo” nên không có diễn hành. Chúng tôi về trước một tuần lễ, sau ông Nhă. Những ngày kế tiếp đều hai bửa tiệc cho mỗi ngày, buổi sáng được tự do, toán tôi rủ nhau ngồi Thanh-Bạch, khoảng 10 giờ hơn là phải về khách sạn chờ điện thoại. Biết vị trí tập họp, cỡ 11 giờ là lên xe bus, xong tiệc về tới khách sạn nhắm mắt tí, dậy vệ sinh là “hiệp hai” đến. Khoảng 6 giờ là lên xe, tiệc tối kéo dài khoảng quá 11 giờ mới về đến khách sạn, v́ tiệc tối luôn có dancing. Văn nghệ th́ Biệt Đoàn Văn Nghệ Trung Ương phụ trách. Ngày nào cũng hai ‘hiệp’! Ông Hoàng Đức Nhă đăi tại Phủ Tổng-Ủy Dân-Vận, Tướng Trần Văn Trung đăi tại Majectic, Tướng Viên tại bộ TTM theo lối Self-service, Thủ-Tướng Khiêm tại CLB Hải-Quân, Thượng và Hạ Viện tại Continental, Nghị-Viên Đô-Thành tai Rex..., Về phía dân sự không nhớ hết…như Air VN, Công-Thương Kỹ-Nghệ Gia, hội người Hoav.v... Á-Đông Tửu-Lầu, Đồng-Khánh, Soái Ḱnh Lâm, Mỹ Lệ Hoa. Tất cả những nhà hàng lớn tại Sài G̣n, Chợ Lớn chúng tôi đều được bước vào hoặc thưởng thức những món đặc biệt của họ.

    Tổng-Cục CTCT sắp xếp ban ngày th́ bên dân sự khoản đăi và chiều tối th́ thuộc Công-Quyền, trong suốt bảy ngày tại đây. Hai bữa tiệc chính do ông Nhă ngày đầu, và cuối là ngày 19/6/1974 do TT Thiệu đăi taị Dinh Độc-Lập vào ban trưa kéo dài đến chiều. “Ông” nào “chủ xị” đều bắt tay từng quân nhân và tặng b́ thư lúc bước vào hay khi từ biệt… Nhóm của tôi đă dùng nhiều lọ thuốc giúp tiêu hóa. Chuyện khôi hài tí…khi cầm b́ thư chúng tôi để ư dày hay mỏng và muốn biết ở trong là tờ 500 hay 1000 đồng. Đến ngày thứ nh́ th́ không cần phải về khách sạn mới biết, nếu được tặng trước bữa tiệc th́ có người trong nhóm đă nhanh chân vào nhà vệ sinh mở coi, ra thông báo chuyền tai nhẹ nhàng với anh em. Nếu cuối tiệc th́ khi xếp hàng về gần đến cửa xe bus đă nghe những anh em lên xe trước thông báo. Nhiều đơn vị như Không-Quân, Nhảy Dù, TQLC, SĐ 7, SĐ 18 và SĐ 25 đồn trú gần Thủ-Đô, pḥng CTCT của họ hoạt động hiệu quả, nhiều công ty, cơ xưởng bảo trợ nên họ có thể được 240 ngàn mỗi người, Không Quân và Nhảy Dù mỗi quân nhân được thêm một đồng hồ Seiko mới nhất ở Saigon.

  

Đúng ngày 19-6-1974 là bữa tiệc chính, với tôi giờ nầy chỉ nuốt chứ không phân biệt được ngon hay dở!, TT Thiệu đăi chúng tôi cùng một số Quốc-khách tại pḥng Khánh-Tiết Dinh Độc-Lập. Bữa tiệc trịnh trọng, khỏng biết có trực tiếp truyền h́nh không, nhưng rất nhiều camera. Nhiều vị Tổng-Bộ Trưởng trong Nội Các và nhiều quan-khách ngoại giao, Lănh sự quán của các quốc gia Đồng Minh tham dự. Hôm đó là một ngày rất…khó cho tôi. BTC muốn cùng bàn với TT Thiệu là đại diện cho những binh chủng đặc biệt và thiện chiến. Tôi được chọn (súng lớn, ṇng dài mà !, trận nào cấp ĐĐ trở lên không có TG?. Tôi năn nỉ người Hạ sĩ quan của TĐ 6/KB thay tôi, anh ta đă đồng ư với đều kiện là tôi phải ngồi bàn kế đó, để nếu TT hỏi chuyện ǵ về Thiết Gíap tôi sẽ qua “yểm trợ”… Nhưng đến giờ chót, “khớp” quá, người HSQ nầy nhất định từ chối. Ngoài Tổng Thống Thiệu, ông Thủ-Tướng Khiêm và cả Đại-Tướng Viên cũng cùng bàn... Pḥng khánh tiết Dinh Đôc-Lập chắc là gian pḥng đẹp nhất nước. Tôi mơ màng dạo ṿng ṿng như đang ở phương trời Tây, nh́n xuyên qua vườn cây mới thấy công sở kế tiếp, phía cổng chính nh́n ra Thảo Cầm Viên hút mắt, (Sau nầy thấy giống “h́nh ảnh” của Lincoln Memorial với Điện Capital ở D.C.). Được nhắc hai lần phải có mặt tại bàn trước khi TT đến!. Về đến bàn sau khi đọc diễn văn về ngày lễ, TT Thiệu bắt tay từng người, h́nh như thấy huy chương của tôi, nên thêm được cái vỗ vai: “Khá lắm! Hoài phải không? ráng tiến thân em!”. Sẽ thiếu với tôi nếu không nói một tí về “Đệ-Nhất Phu-Nhân”. Cả tuần lễ dự trên chục cái tiệc, tất cả các ca-nghệ-sĩ đều trong Biệt-Đoàn Văn-Nghệ Trung-Ương, biết bao nhiêu phu-nhân của “Ông to”, dĩ nhiên là họ diện đẹp nhất, mỗi người mỗi vẻ…duyên-dáng, kêu-sa, lộng lẫy. Nhưng dưới mắt tôi bà Thiệu là người đă “mang” được hết cái đẹp dịu dàng của một người Vợ, người Mẹ Việt-Nam..., tôi chỉ viết được như vậy về bà!.

     Một ngày đáng nhớ ở cái chổ ḿnh không thoải mài chút nào!. Buổi sáng nầy được thông báo là chúng tôi được một tháng phép, muốn về đâu th́ sẽ được ghi danh ưu tiên với phương tiện nhanh nhất. Gần xong tiệc, lúc nhiều khách VIP đă ra về, th́ chúng tôi được nhận giấy phép do Tướng Trần Văn Trung kư (tờ phép đầu tiên & cuối cùng trong đời lính, lâu nay đi đâu chỉ bằng SVL). Những quân nhân đă ghi danh phương tiện cần thay đổi phải thông báo ngay lúc nầy. Toán tôi có hai người bay đi Đà-Lạt lúc 01 giờ đêm và một đi Huế lúc 5 giờ sáng. Tiệc chính cũng là bữa chia tay, về tới khách sạn nói lời chia tay với nhau và lo liên lạc phương tiện cho hai quân nhân, 1 Nhảy Dù, 1 TQLC bay đi Đà-Lạt. Dặn ḍ người H/s I TĐ20/CX về Huế phải rời lúc 4 giờ có xe chờ trước khách sạn, bắt tay từ biệt mọi người. Sáng sớm hôm sau có người đến gơ cửa gởi một lô h́nh ảnh trên 100 tấm ảnh trắng đen và một số màu, khổ lớn, ghi lại sinh hoạt cả tuần qua, tôi có hỏi về ba quân nhân trong toán đă về, họ hứa sẽ gởi đến đơn vị. C̣n mỗi một ḿnh, “nướng” tí nên hơi trễ, lỉnh kỉnh với hành lư xuống đến pḥng tiếp tân. Ngoài lời chào tạm biệt của nhân viên khách sạn, có hai người đến bắt tay tôi, thấy mặt như có gặp nhau ở đâu, qua vài lời xă giao, họ giới thiệu là nhân viên An-ninh mấy ngày nay âm thầm lo cho sự an toàn của chúng tôi tại khách sạn. Hèn chi mấy thằng nhỏ đêm về dẫn “khác giới” lên pḥng bị chận lại, bị xét bóp chạy kêu tôi, khi tôi xuống th́ không c̣n ai!. C̣n ít quà hiện vật tôi năn nỉ họ cầm làm vui.

Mấy ngày tại Thủ-Đô chỉ tốn tiền cà-phê sáng mà hầu hết mấy quân nhân Nhảy Dù trả, tụi nó ‘giàu’ nhất! Coi lại túi tiền c̣n được 64 ngàn. Rời Palace về nhà, chiều lại xuống trường Thiết Gíap Long-Thành. Chi đoàn c̣n “hấp” ở đây, xin Đ/úy Xá Chi đoàn Trưởng, tôi dẫn lính cũ của tôi đi Vũng-Tàu, không nhiều nhưng phải chia làm 2 toán. Sáng hôm sau chúng tôi đi Vũng-Tàu hai ngày sau toán nầy về, tôi ở lại và toán thứ hai xuống. Tiêu hết 64 ngàn được tặng cùng những người cùng vào sinh ra tử với ḿnh. Lương tôi lúc nầy nhớ không lầm là cộng thêm 600$ phụ cấp chức vụ là 26.700$. 64 ngàn có được là từ…b́ thư. Cùng toán thứ hai về Trường TG. Giă từ Chi đoàn tôi bay về quê, “đối phó” với bà già hơi khó đây. Người anh ruột thứ 6, Sĩ Quan của CĐ 2/19/TK thời Đ/úy Chuyết, đă hy-sinh tại cầu số 6 gần Chư-Pao. Trong nỗi đau cùng cực của sự mất mát, mẹ tôi đă nói với tôi đang mặc đồ lính: “...Con ơi! không có ǵ ác-đức bằng... giết nhau, ra chiến trường ai bắn ǵ bắn con nhớ bắn lên trời nghen con!” Lâu nay hàng tháng tôi vẫn thư cho Mẹ nói dối là con vẫn làm ở BCH/TĐ. Lần nầy hết dấu được Đó cũng là lư do tôi về LĐI/KB Với cái đơn “gia cảnh” làm bởi người anh rể ba hột là dân Tổng Quản Trị theo “lệnh” của Mẹ tôi. Ưu tiên một:  Chi Đội V.100 Tiểu Khu Quảng Ngăi, thứ hai TĐ 4/KB và thứ 3 LĐ I/KB.

     Lời cuối:

     * Thánh Tổ chúng ta: Đức Phù-Đổng, dẹp xong giặc Ân, cỡi ngựa sắt bay lên núi Sóc-Sơn biến mất, v́ nước không màng danh là tôn chỉ của Ngài, nên dù BCH/TG tại G̣-Vấp bên nách Sài G̣n, phần thưởng của KB chúng tôi chỉ bằng 1/4 những đơn vị bạn đóng gần Thủ-Đô. Là con cháu Ngài, không ǵ phải buồn khi có nhiêu xài nhiêu!.

      * Nhắc đến chuyện của người quá cố là đều… có nhiều người phản đối! Vâng tôi có sao kể lại vậy nên có nhắc đến Tướng Bá, và đă thưa lại chuyện; “Chả hỏi ba thằng tôi một câu” với ông lúc “trà dư tửu hậu” khi ông tham dự Đại-Hội TG tại GA lúc sinh thời.

   * Cuối cùng th́... Tôi biết Đức Phù-Đổng,  Ngài không bằng ḷng với tôi v́ cả 2 lần viết cho Đặc-San tôi đều vi phạm tôn-chỉ của Ngài…Nếu lệnh Ngài; tôi là người SQ/TG cuối cùng rời khỏi…trần-gian như đă một lần là SQ cuối cùng ra khỏi căn cứ 711. Tuân lệnh!, một Kỵ Binh chưa nhận giấy giải ngũ, chỉ xin thưa…ước vọng của tôi là đă lỡ…cho lỡ luôn!,C̣n Đại-Hội, c̣n Đặc-San cho tôi kể thêm lần cuối những ǵ xăy ra ở căn cứ 711, nơi mà 3/19TK đă để lại đó 37 quân nhân (7 SQ) và thiệt hại 13 xe M.113, Mang-Yang, Buôn-Hô, đèo Chiến-Sĩ, cầu 110, Plei-Bon, Lệ-Minh sẽ không nói đến. Mong lắm thay!

                       44 Mộc-Tinh…

 Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design  - Doangoc 341