HOME |  | Nước cờ bí  | Đông phương Hồng | An ninh Thiết Lộ | Độc Cô Cữu Kiếm

Võ Mồm & Võ Bút | | Việt kiều  |  | Danh Tướng |

 

An Ninh Thiết Lộ, QLVNCH  

(Lê H. Trứ)

 

     “Viết cho 3 Tiễu Đoàn An Ninh Thiết Lộ. Đặc biệt riêng tặng cho 2 đơn vị mà tôi được hân hạnh phục vụ: TĐ3/Quân Đoàn3 và TĐ1/Quân Đoàn1, Đaị Úy Khôi, Đaị Úy Lành, Trung Úy Thịnh, ... và riêng Tặng Huynh Trưỡng, Thiếu Úy Mang Văn Kiếm, An Lộc 4/71, Khoá QV và ANTL.”
     Đầu 1974, vì nhu cầu khẩn cấp của chiến trường, tiểu đoàn 1, 2, 3 An Ninh Thiết Lộ (ANTL) tại QĐ 1, 2 và 3 của Cục Quân Vận (QV) được Bộ Quốc Phòng/BTTM dự trù sát nhập vào Sư Đoàn Thủy Quân Lục Chiến (TQLC). Đa số lính của TĐ ANTL là lính loại 2 (bị thương) của các tiểu đoàn tác chiến - TQLC, Nhảy Dù, Biệt Động Quân (BĐQ), và Bộ Binh (BB). Mang tiếng là lính nghành nhưng thật ra những TĐ này là thành phần bán tác chiến của QV, với nhiệm vụ bảo vệ anh ninh cho thiết lộ (Rail Road Security).
      Chỉ có những thành phần bị xếp “đì” hoặc ba gai mới bị đổi về đơn vị này thôi. Đây là đơn vị đầu tiên của tôi sau khi mãn khóa An Lộc 4/71 trường Sĩ Quan Bộ Binh Thủ Đức và 3 tháng khóa Quân Vận. Sau khi trình diện TĐ 3 ở căn cứ Long Bình, được Sự Vụ Lịnh xuống trình diện Đại Đội ở Ga Hòa Hưng, SàiGòn, một ổ du đãng và đào binh nổi tiếng, lính nhảy dù trại Hoàng Hoa Thám mò qua chơi thường bị chém, Cãnh Sát đi một mình không dám đi tuần và ngay cả taxi đôi khi cũng không dám chở khách vào ban đêm.
      Chuẩn úy mới ra trường, 19 tuổi, miệng còn hôi sửa. Biểu trình diện đaị đội thì trình diện, sai đâu làm đó, tới đâu hay đó. Sau vài tuần ngồi đánh cờ với ĐĐ trưỡng, được lệnh nhảy lên tàu lửa chỉ huy trung đôị, mỡ đường SaìGòn-Dầu Giây vào lúc 12 đêm. Thằng thư ký ĐĐ, đưa cho khẩu Colt 45, “Súng của Thiếu Úy đây. Em đã chùi rồi. Xin Thiếu Úy ký vào lệnh công tác của Đaị Úy….” Tôi hỏi, “Ủa, taị sao cả trung đội đi công tác mà chỉ có một nữa đi thôi?” Dạ, anh này vợ đẽ, anh kia con đau, anh này đi phép, anh này bệnh, và mấy anh này biệt phái cho ĐĐ…” Còn mầy, thư ký biệt phái cho ĐĐ, không đi hả? Lương cười ỏn ẽn, “Dạ, Đaị Úy cho em ở nhà.” Thôi cũng được, đi thì đi. Chuyện hơi kỳ kỳ này đễ mình sẽ hạ hồi phân giải sau.
     Tiểu đoàn tôi có nhiệm vụ rà mìn trên thiết lộ từ SaìGòn đến Dầu Giây từ 12:00 đêm cho đến 6:00 sáng, một tháng đi, một tháng phòng thủ doanh trại. Cho thằng trung đội khác đi hứng mìn chết thế. Té ra đơn vị mình cũng đang làm nhiệm vụ “Bảo Quốc An Dân” hàng ngày như các đơn vị bạn mà không biết: Đem thân hứng mìn cho đồng bào ta an toàn làm ăn buôn bán từ Saìgòn-Dầu Giây (ổ Việt Cộng) trên chuyến tàu SaìGòn-Long Khánh. Mà từ 12:00 đêm đến 6:00 Sáng làm thế nào mà có thể rà mìn trên một đoạn đường dài như vậy hàng đêm? Tội nghiệp hơn nữa, mang tiếng là đơn vị đi dò mìn, mà không được học lớp rà mìn, không máy rà kim khí, không có dụng cụ phá hũy mìn bẩy, ...chỉ rà mìn bằng cái mạng cùi khốn nạn của chính mình. Trung đội tôi, từ quan cho tới lính, vỏ trang đầy đủ, ngồi trên 3 toa xe lữa. Toa cũng chúng tôi, cách xa nhau một toa trống và 2 toa đầu thường dùng đễ chỡ xe, và hàng hóa lộ thiên được gắng trước đầu xe lữa dùng đễ ủi mìn. Chỉ đơn giãn như vậy! Thế rồi hàng đêm, thầy trò cùng lắc lư con tàu đi từ SG-DầuGiây, nếu cán phải mìn thì báo cáo cho “Hạt” hõa xa và ĐĐ mình con số thương vong. Nếu may mắn an toàn, thì dừng lại nơi điễm hẹn, bắt tay với trung đội khác từ LongKhánh-SàiGòn và chờ lệnh rút về mai đi tiếp. Được dặn là coi chừng lính nó thừa cơ trong lúc tàu tạm dừng ở các ga vài phút, trốn đi cướp mấy sòng bài bỏ túi ở các ga xép. Nghe lính kễ lại chuyện này, trước khi tôi ra trường, lúc TĐ còn hộ tống chỡ hàng cho Mỹ ở Long Bình thì mấy ông thần nước mặn này không thèm cướp mấy cái sòng bài cắc ké đó. Chờ khi xe lữa lăng bánh trên đường, lắc lư con tàu đi, chúng nó nhãy lên đầu toa, chạy từ toa này qua toa khác cứ như là trong phim cowboy, đu xuống cắt khoá rồi "thanh tra" các kiện hàng. Chúng chạy từ toa này qua toa khác, cắt khoá ở ngoài toa, xô thùng hàng xuống tại điễm hẹn…Mọi chuyện chỉ xãy ra trong vòng 15 phút trên đoạn đường vắng. Mà theo chúng kễ thì một tháng lương của mình cũng không bằng 15 phút làm “sỡ Mỹ” của chúng nó.
     Đêm đầu tiên, tôi cầu mong là mọi chuyện êm đẹp chứ không thì lính nó rủa mình có số sát quân. Vậy mà chúng nó có để mình yên đâu. Đang mắt nhắm mắt mỡ, vừa buồn ngũ, tàu thì ồn ào, lắc lư, bổng dưng tàu thắng gấp.Vừa ló đầu ra nhìn, thấy lính mình đã êm ru rãi dọc hai bên toa xe lữa, tư thế tác chiến sẳn sàng. Tụi này ngon lành thật, chả bù lúc làm quyền sinh viên sĩ quan đại đội trưỡng ở quân trường phải la khàn cỗ bạn mới răm rắp vào hàng. Thì ra thao trường khác với sa trường, không cần phải bảo, chúng nó cũng đã có kinh nghiệm bản thân đầy mình. Tôi nhảy xuống toa, nhìn quanh tìm người tiểu đội trưỡng. “Thiếu Úy, đàng trước có mìn.” Chúng nó nhìn tôi chờ lệnh. Mà sao những con mắt ma giáo không sợ hãi này trong bóng tối dường như có vẻ vô lễ, mất dạy cứ như là "Ê! Chuẫn Úy sữa coi em có đáng làm ông thầy bọn tao không? Cái thằng con nít mặt trắng môi son này với tuỗi đời, tuỗi lính nó cũng không thâm niên

   

  bằng những ngày tao còn đau lậu nữa..." Tôi nghĩ thầm, "ĐM, có mìn thì bắn mẹ vào cho nó nỗ chứ không lẽ tụi mầy muốn tao ăn mìn dùm chúng mày hả?" Bụng nghĩ vậy nhưng không nói vậy, thay vì kêu một thằng khinh binh nào đó tới sờ mó dùm xem nó to hay nhõ, tròn hay vuông, mềm hay cứng và có thơm tho như mấy em gái hậu phương không? Tôi lại dại dột, “Tránh xa ra chờ tao lên xem trước đã. Đừng có tới gần mà chết mẹ cã đám. Đội hình hai bên bão vệ mấy thằng hoã xa, và Tàu. Sẵn sàng tác chiến coi chừng chúng bắn sẽ. Báo cáo về cho biết tàu phải ngừng tại đây và mình đang coi thữ cái gì ở đàng trước." Tôi không cần rút cây Colt 45 vì nghĩ không cần thiết đễ đấu súng với mìn. Từ từ tiến lên, mới bước tới vài bước, thì thấy người trung sĩ tiểu đội trưỡng của mình đã sau mình 3 bước, rồi thì lính mình cùng tiểu đội trưỡng thứ nhì cũng dàn đội hình bước theo. Không biết tại sao chúng nó không "nỡ bỏ em mình" mà lại "nầy bao thằng điên tiến lên, mìn đó đang chờ ta quyết tiến" - Cái tình huynh đệ chi binh, sống chết có nhau này chỉ có là lính mới có và hiễu được. Tôi bướt tới quan sát cái miếng đất nhỏ mới bị đào và lấp vội vã dưới đường rầy xe lữa. Con mắt nai vàng ngơ ngác nhìn xuống cái mô nho nhỏ mới đấp lên kế bên đường rầy mà không biết phải nên làm gì? Quái lạ, đêm hôm khuya khoắc có thằng con nít nào ra đây đào lỗ ĩa chơi rồi lấp lại trên cái đường sắt nầy? Vì một cái mô nho nhỏ này mà làm cả đoàn tàu phải dừng lại không dám bò tiếp. Tôi chưa bao giờ học gỡ mìn ở trong trường QV; hỏi lính thì sợ chúng nó khi. Tôi học được bài học sa trường đầu tiên - mới ra quân đã bị lính thữ. Đem quân về, tưởng ông đaị đội trưỡng ban khen. Té ra xếp cho uống café đen, “Anh sao dại thế, thấy mìn thì báo cáo về chứ bước tới nhìn làm gì, nhỡ VC nó bấm ngoài nỗ thì chết cả đám.” Đó là bài học thứ 2, từ Đaị Úy Khôi. Ổng có thương mới la rầy, chứ không thì, mầy ngu cho mầy chết. Thỉnh thoảng chúng tôi cũng “hit jackpot”; lính bay ra khỏi xe bị thưong, hoặc chết... nhưng tôi may phúc là không có số sát quân.
Trên đường đi dọc Dầu Giây, thỉnh thoảng chúng tôi dừng tàu để cho mấy đơn vị BĐQ đóng dọc theo thiết lộ vài “can” nước. Một đại úy BĐQ nhãy lên wagon của tôi, thấy cái “office” của tôi với cái võng treo tòn teng mà thèm thuồng, “Tôi ước gì được đổi cho anh ba bông mai này để được một chỗ trên tàu của anh. Tội nghiệp, đời lính đôi khi chỉ mơ ước một điều tầm thường thế thôi. Quan Ba mơ làm Thiếu Úy cứ như hồn bướm mơ tiên. Thấy Quan ba ở dưới một cái hầm nhỏ, vừa nóng, vừa tù túng, người thì mấy ngày không được tắm đễ biết mình còn quá may mắn hơn nhiều người trên cái đất nước khốn cùng này. Đại Úy mà còn khỗ như vậy huống gì là lính. Tội nghiệp hơn nữa là lúc về lại hậu cứ, đi qua trại gia binh. Thấy vợ lính ngồi cho con bú trước quán hàng rong xiêu vẹo dưới những mái nhà tôn nhỏ, nóng nực với ruồi nhặng bu đầy. Bầy con nít đứa thì trần truồng, đứa thì súng sính trong cái áo trận rộng thùng thình của cha nó còn cả phù hiệu và bảng tên, đen đúa, dơ bẩn, mũi chảy thò lò với cái bụng bang trong đầy sán xơ mít. Chúng chạy rong chơi, vọc mấy đống nước mưa đọng laị trên đường để uống... biết được có người lính chết, vợ con họ vẫn bơ vơ tại trại gia binh. Biết dọn đi đâu bây giờ? Nghĩ lại, lòng thiệt xót xa. Lương mình chỉ xài được tròn 5 ngày là hết, lương lính còn ít hơn nữa vậy mà phải nuôi vợ con, nhậu nhẹt say sưa tối ngày, thêm đánh bạc đầu tháng để mong kiếm thêm từ những thằng cũng cùng cãnh ngộ long đong như mình,,... Thỉnh thoãng vợ lính khóc mếu máo với tôi, thiếu úy ơi, chồng em vừa lãnh lương ra, trốn đi đánh bạc thua hết tiền tháng này rồi. Em mới đẽ, không có tiền mua sữa cho con….Thiếu Úy thì cũng khốn nạn chứ có hơn gì. Nhớ lại những ngày xưa mà xót xa nhỏ lệ cho những người lính VNCH cùng vợ con của họ.


   "Từ cuối 1974 cho đến 1975, 3 Tiễu Đoàn ANTL chính thức bổ sung cho SĐ/TQLC. Ba TĐ này hình như được phân tán mõng vào các Lữ Đoàn 147, 258, 369, và 468 (tân lập). LĐ3/TQLC (hay là TĐ 468?) và LĐ4/ND (?) tân lập vào giờ thứ 25 dưới quyền Tướng Thiết Giáp Trần Quang Khôi. Chuyện này chưa được xác nhận, và cũng không được các anh em TQLC và ND nhắc nhỡ, rất tiếc lúc gặp lại Tướng Khôi mà quên nhờ ông xác nhận."

 

  *Mạc văn Rần
 Trứ , 2 lữ đoàn tân lập của TQLC Lư Đoàn 468 vẫn trực thuộc BTL sư đoàn TQLC,
và ND là Lư Doàn 4 vẫn trực thuộc BTL sư đoàn ND. Chứ không ở dưới quyền chỉ Huy của tướng Khôi nào cả.
Tôi (Mạc văn Rần) thuộc LĐ 4 ND TĐ 14. cùng với Châu Ngọc Có , Lê Mậu Sức , Nguyễn Hùng Dũng, Lý Ngọc Nghĩa TĐ 12 N D.
TRẦN VĂN KHOẺ thuộc LĐ468. TĐ.16 /TQLC.
2 LĐ tổng trừ bị này được thành lập vào tháng 1/1975 và từ Đà Nẵng về Sai Gòn bằng HQ 504 và HQ 505 khởi hành cách nhau 30 phút ngày 20/1/1975.
 

 

Copyright by anloc471.com 2009. All Rights Reserved. Design Ngan Nguyen 323